วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปทั้งยวงอดีต กรธ.ชี้หากศาล รธน.สั่งยุบ ทษช.ผู้สมัครโมฆะหมด กก.บห.ผิดร้ายแรงห้าม


โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

นายอุดม รัฐอมฤต (แฟ้มภาพ)
 
นายอุดม รัฐอมฤต (แฟ้มภาพ)

 

นายอุดม รัฐอมฤต คณบดีคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ อดีตโฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยว่า หากศาลรัฐธรรมนูญรับพิจารณายุบพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) และวินิจฉัยยุบพรรคตามคำร้องดังกล่าว ถือว่าการสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต จำนวน 121 คน และ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ จำนวน 108 คน เป็นโมฆะ
 
เพราะก่อนวันเลือกตั้ง สมาชิกไม่มีพรรคสังกัดอยู่ ก็ไม่สามารถที่จะให้ประชาชนเลือกได้ ดังนั้นต้องรอดูว่า ในวันที่ 15 ก.พ.62 กกต.จะประกาศรับรองผู้สมัครในพรรคไทยรักษาชาติหรือไม่

นายอุดม กล่าวอีกว่า หาก กกต. ประกาศรายชื่อผู้สมัคร แต่ศาลรัฐธรรมนูญยังไม่ได้วินิจฉัยกรณียุบพรรคไทยรักษาชาติ ก็ต้องมาพิจารณาว่า ระยะเวลาที่มีอยู่เพียงพอในการวินิจฉัยหรือไม่ และผลจะเป็นอย่างไรต่อไป
 
ซึ่งเรื่องดังกล่าวไม่มีใครคิดมาก่อนว่าจะเกิดขึ้น ระยะเวลามันกระชั้นชิดพอสมควร หากมองอีกมุมหากพรรคไทยรักษาชาติถูกยุบก่อนการเลือกตั้งก็แน่นอนว่า ผู้สมัครในพรรคอาจจะโดนหางเลขไปด้วย แต่บุคคลที่ต้องโดนมากกว่านั้น คือ กรรมการบริหารพรรค

สำหรับกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาตินั้น นายอุดม กล่าวว่า หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค บทลงโทษ คือ เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ซึ่งในกฎหมายรัฐธรรมนูญ กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ได้แยกเรื่องสิทธิเกี่ยวกับการเลือกตั้งจะต้องเพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5-10 ปี แต่กฎหมายเกี่ยวกับการสมัครรับเลือกตั้ง ไม่ได้มีเขียนบทลงโทษระยะเวลาไว้ ทำให้หลายคนคิดว่าศาลจะสามารถกำหนดเวลาได้หรือไม่

นายอุดม กล่าวอีกว่า ในกรณีแบบนี้ในฐานะที่ตนเป็นกรรมการร่างรัฐธรรมนูญด้วย คิดกันเองว่าการลงโทษถึงขั้นเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นโทษรุนแรง ไม่สามารถมาเป็นตัวแทนของประชาชนได้เลย ซึ่งไม่กำหนดระยะเวลา นั้นอาจหมายถึงต้องรับโทษตลอดชีวิต
 
อย่างไรก็ตาม อยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าผิดหรือไม่ผิด เพราะถ้าผิด คือ ผิดร้ายแรง เนื่องจากกระทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net