วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ฮุนเซน บิ๊กเซอร์ไพร้ส์ให้ Bear Hug ลุงป้อม ไปไม่เป็นเลย


 โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมของไทยอาจไม่คาดคิด ดูจะไม่ได้เตรียมรับสถานการณ์นี้ -- นี่คือการโอบกอดอันอบอุ่นแสดงความรักความใกล้ชิดสนิทสนม ของผู้นำคอมมิวนิสต์เก่าสายโซเวียต และ ถือเป็นการให้เกียรติอย่างสูงสำหรับบุคคลที่อยู่ต่างระดับตำแหน่งกัน. ภาพโดย เฟรชนิวส์ออนไลน์.
 
รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมของไทยอาจไม่คาดคิด ดูจะไม่ได้เตรียมรับสถานการณ์นี้ -- นี่คือการโอบกอดอันอบอุ่นแสดงความรักความใกล้ชิดสนิทสนม ของผู้นำคอมมิวนิสต์เก่าสายโซเวียต และ ถือเป็นการให้เกียรติอย่างสูงสำหรับบุคคลที่อยู่ต่างระดับตำแหน่งกัน. ภาพโดย เฟรชนิวส์ออนไลน์.

 

ภาพที่เผยแพร่ผ่านสื่อออนไลน์ภาษาเขมรไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมาแสดงให้เห็น คณะกรรมการชายแดนแห่งชาติของไทยที่นำโดย รมว.กลาโหม เข้าเยี่ยมคำนับผู้นำกัมพูชา ภายหลังการเจรจากับคณะฝ่ายเจ้าภาพที่นำโดย พล.อ.เตียบัญ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ที่เป็นคู่ตำแหน่งกัน

เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นขณะ นรม.กัมพูชา ออกให้การต้อนรับสมาชิกคณะของฝ่ายไทยทุกคน ด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส -- ในนาทีสำคัญนั้น พล.อ.ประวิตรยืนนิ่ง สองมือประสานเอาไว้ด้านหน้า ไม่ได้โอบกอดรับผู้นำกัมพูชา ซึ่งอาจจะแสดงให้เห็นว่าเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ได้คาดคิดมาก่อนและไม่ได้เตรียมรับสถานการณ์นี้

แบร์ฮัก (Bear Hug) หรือ "การโอบกอดแบบหมี" เป็นวัฒนธรรมของชาวคอมมิวนิสต์สายสหภาพโซเวียตที่ใช้กันในยุคสงครามเย็น และ บรรดาผู้นำคอมมิวนิสต์สายเดียวกันในประเทศต่างๆในทั่วโลก ต่างซึมซับนำไปใช้ ซึ่งรวมทั้งผู้นำกัมพูชาเมื่อครั้งประเทศนี้ยังเป็น "สาธารณรัฐประชาชนกัมพูชา" และ "พรรคประชาปฏิวัติกัมพูชา" ซึ่งกลายมาเป็นราชอาณาจักรกัมพูชากับพรรคประชาชนกัมพูชาในวันนี้ด้วย

แบร์ฮักเป็นการโอบกอดอย่างสนิทแนบทั้งตัว โดยโน้มท่อนบนของร่างกายเข้าหากัน ใช้แขนทั้งสองข้างโอบรัดกันจนสุดแขน ทั้งในระดับไหล่หรือระดับกลางลำตัว หรือ แม้กระทั่งในระดับเอว ซึ่งอันหลังนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก --
 
ลักษณะอันเป็นพิเศษอีกอย่างหนึ่งของ "กอดแบบหมี" ก็คือต้องไม่แบมือ แต่จะใช้นิ้วมือทั้ง 5 ของมือทั้งสองข้างกดเบาๆ ลงบนกายของอีกฝ่ายหนึ่ง แสดงความรักอันหนักแน่น ความอบอุ่น และความสนิทสนมแบบสหาย

การโอบกอดแบบ "หมีขาวโซเวียต" นี้ ใช้กันในหมู่ผู้นำที่อยู่ในตำแหน่งเท่าเทียมกับ เพื่อแสดงความรักกับความใกล้ชิดสนิทสนมในหมู่สหาย และ ถือเป็นการให้เกียรติอย่างสูง เมื่อผู้นำคนหนึ่งให้แก่บุคคลที่อยู่ต่างระดับตำแหน่งกัน นอกจากนั้นก็ยังใช้กันในหมู่สหายชาวคอมมิวนิสต์ทั่วไป ที่ล้วนมีความเท่าเทียมกัน

ผู้นำกัมพูชายังคงทำ "แบร์ฮัก" ตลอดมา แต่จะเลือกใช้กับบรรดาผู้นำประเทศคอมมิวนิสต์ทั้งเก่าและใหม่ที่ไปเยี่ยมเยือน รวมทั้งผู้นำเวียดนามกับผู้นำ สปป.ลาวทุกคนด้วย


 

 

 

 

 
 

สังคมเคยได้เห็นเหตุการณ์แบบเดียวกันนี้เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ครั้ง นรม.กัมพูชา ทำแบร์ฮักนายทักษิณ ชินวัตร ที่บ้านพักในกรุงพนมเปญ -- ฝ่ายหลังไปเยี่ยมเยือนขณะเป็นนักโทษหนีคดี ในปีที่ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านปราสาทพระวิหารกำลังตึงเครียด -- ครั้งนั้นแสดงให้เห็นอดีตนายกรัฐมนตรีคนหนึ่งของไทย ตกอยู่ในอาการ "เซอร์ไพร้ส์" ไม่ต่างกัน

นายเอียง สุพัลเลต ผู้ช่วยคนหนึ่งของ นรม.กัมพูชา กล่าวว่า ระหว่างการพบปะตอนเช้าวันนี้ พล.อ.ประวิตร ได้รายงานให้ผู้นำกัมพูชาทราบว่า การประชุมเจรจราชายแดนสองฝ่าย ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี สองฝ่ายพร้อมจะแก้ไขทุกปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัญหาอะไรก็ตาม ทั้งปัญหาชายแดนและปัญหาด้านความมั่นคง

ก่อนหน้านี้คณะของไทยได้ไปเยี่ยมชมอนุสรณ์สันติภาพ (Peace Palace) หรือ "วิน วิน พาเลซ" ที่ตั้งอยู่ชานกรุงพนมเปญ รัฐบาลกัมพูชาเปิดใช้ปลายเดือน ธ.ค.ปีที่แล้ว เป็นเสมือนแหล่งประวัติศาสตร์ ที่แสดงให้เห็นการต่อสู้ จนกระทั่งสามารถก้าวผ่านระบอบเขมรแดงของกลุ่มโปลโป้ต เอียงสารี เคียว สมพร มาได้ ทำให้เกิดสันติภาพอันยั่งยืนขึ้นมาในขณะนี้

พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวถึงการไปเยี่ยมชมสถานที่แห่งนี้ และชื่นชมความสำเร็จของผู้นำกัมพูชา ในภารกิจสร้างสันติภาพที่ผ่านมา

ส่วนอีกทางหนึ่ง นรม.กัมพูชาได้แสดงความยินดีต่อผลสำเร็จของการประชุมคณะกรรมการชายแดนสองฝ่าย เพื่อผดุงสันติภาพและเสถียรภาพตามแนวชายแดนร่วม ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญแก่การท่องเที่ยวกับการค้าขายระหว่างสองประเทศ และ ระหว่างประชาชนสองประเทศ นายสุพัลเลตกล่าว.
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net