วันที่ ศุกร์ กุมภาพันธ์ 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มาเลเซียไม่ตัดความเป็นไปได้ ออก กม.ใหม่ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ยิ่งขึ้น


โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
 
สุลต่านอับดุลเลาะห์ อาหมัด ชาห์ แห่รัฐปาหัง สมเด็จพระราชาธิบดีองค์ที่ 16 ของมาเลเซีย
 
สุลต่านอับดุลเลาะห์ อาหมัด ชาห์ แห่รัฐปาหัง
สมเด็จพระราชาธิบดีองค์ที่ 16 ของมาเลเซีย

 

Liew Vui Keong รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย บอกว่าประเทศของเขามีกฎหมายต่างๆ เพียงพอสำหรับปกป้องสถานะของพระมหากษัตริย์ หรือพระราชาธิบดี (ยังดี เปอร์ตวน อากง) และคณะผู้ปกครองอื่นๆ ของมาเลเซีย

อย่างไรก็ตามเขาไม่ปฏิเสธความเป็นไปได้ ที่รัฐบาลจะปรับแก้กฎหมายหรือนำเสนอกฎหมายใหม่เพื่อปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์เพิ่มเติม

"นี่ที่เรามีระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ ดินแดนที่รัฐสภาและกษัตริย์ของเรามีอำนาจสูงสุดภายใต้ขอบเขตของรัฐธรรมนูญ" เขากล่าว "ประชาชนมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงมุมมอง แต่ต้องทำภายในข้อจำกัดและต้องไม่ผิดกฎหมายด้วยการกล่าวหาหรือหมิ่นประมาทคณะผู้ปกครองของเรา"

ภายใต้กฎหมายปัจจุบัน ความเห็นปลุกระดมต่างๆ ในนั้นรวมถึงความคิดเห็นที่สร้างความไม่พอใจหรือบาดหมางในหมู่อาณาประชาราษฎร์ของพระราชาธิบดีหรือผู้ปกครองประเทศรายใด ผู้กระทำผิดจะถูกปรับเงินสูงสุด 5,000 ริงกิต (ราว 38,000บาท) หรือจำคุกสูงสุด 3 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ

แม้คณะผู้ปกครองมาเลเซียมีบทบาทอย่างจำกัดในระบอบราชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ ทั้งระดับรัฐและระดับรัฐบาลกลาง แต่คณะผู้ปกครองเหล่านั้น ถูกมองในฐานะสัญลักษณ์สำคัญของอำนาจทางการเมืองมาเลเซียและผู้ปกป้องอิสลาม ในประเทศที่มีประชากร 32 ล้านคนและมีชนเชื้อสายมาเลย์เป็นชนกลุ่มใหญ่

พระมหากษัตริย์มาเลเซียทรงมีพระราชอำนาจพิเศษต่างๆ ในนั้น รวมถึงนายกรัฐมนตรีต้องถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนรับตำแหน่งและพระราชทานอภัยโทษ

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นปี Liew Vui Keong บอกว่า รัฐบาลจะหาทางออกกฎหมายใหม่และแก้กฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบันเพื่อปกป้องเหล่าผู้ปกครองของประเทศจากการถูกใส่ร้ายและหมิ่นประมาท

ความเห็นของรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีรายนี้มีออกมา 3 วันหลังจากมีประชาชน 3 คนถูกจับกุมตามข้อกล่าวหาหมิ่นประมาท สุลต่าน มูฮัมหมัดที่ 5 หลังจากพระองค์ทรงประกาศสละราชสมบัติพ้นจากสถานะกษัตริย์หรือสมเด็จพระราชาธิบดี เมื่อวันที่ 6 มกราคม

สุลต่านอับดุลละฮ์ เรียยาตุดดิน อัล-มุซตาฟา บิลละฮ์ ชะฮ์ แห่งรัฐปาหัง ทรงเข้าพิธีราชาภิเษก ขึ้นเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีองค์ที่ 16 ของมาเลเซีย อย่างเป็นทางการในอีก 1 เดือนต่อมา 
 
"ทรงพระเจริญ"
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net