วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนังชนโรง: Friend Zone ระวัง...สิ้นสุดทางเพื่อน


หนังชนโรง:  Friend Zone ระวัง...สิ้นสุดทางเพื่อน

อยากเป็นเพื่อน หรือเป็นมากกว่าเพื่อน มันต้องก้าวข้ามผ่าน Friend Zone ให้ได้  พูดเหมือนง่าย แต่ทำจริงยากกว่าเยอะ ก็เหมือนกับปาล์ม ชายหนุ่มที่ status อยู่ในเฟรนด์โซนของกิ๊งมานานถึงหนึ่งทศวรรษ!  ทุกครั้งที่กิ๊งสติแตก มีปัญหาดราม่าความรัก ปาล์มเป็นต้องเดือดร้อนด้วยความเต็มใจทุกครั้ง  นั่นไม่ใช่เพราะกิ๊งเป็นเพื่อนรัก หากแต่เพราะความรักที่มากกว่าความเป็นเพื่อนต่างหาก  กระทั่งปัจจุบันที่กิ๊งมีพี่เท็ด ผู้แสนดี สุภาพบุรุษ แถมรักกิ้งคนเดียวเป็นแฟน  แต่กิ๊งก็ยังไม่วายสติแตก และไม่ไว้ใจพี่เท็ด และหนึ่งเดียวที่กิ๊งพึ่งพาได้เสมอก็คือปาล์ม  แต่คนที่รู้สึกแย่ยิ่งกว่าก็คือปาล์ม เพราะความรู้สึกมากกว่าเพื่อนที่อยากก้าวข้ามกำแพงเฟรนด์โซน

เป็นอีกครั้ง และเป็นครั้งที่เท่าไรแล้วก็จำไม่ได้สำหรับหนังแนวความรู้สึกเพื่อนที่รักจนเกินเพื่อน ในอารมณ์ที่รักนะแต่ไม่กล้าแสดงออก  แม้หน้าหนังจะละม้ายคล้ายคลึง เพื่อนสนิท (2005)  หนังแนวเพื่อนรักเพื่อนในตำนานอีกเรื่องของค่าย ผ่านมาถึงวันนี้ 14 ปีแล้ว  GDH ก็ยังคงสามารถนำความสัมพันธ์เกินเพื่อนมาปัดฝุ่นได้อีกครั้งโดยมีรายละเอียดปลีกย่อยที่แตกต่างไปจาก เพื่อนสนิท ซึ่งตัวหนังเองก็ถูกนำมาล้อในช่วงหนึ่งของหนังอีกทีหนึ่งด้วยเหมือนกัน

บทหนังจากทีมเขียนบท ชยนพ บุญประกอบ (พ่วงตำแหน่งผู้กำกับหนัง), ทศพล ทิพย์ทินกร และ ภัทรนาถ พิบูลย์สวัสดิ์ ช่วยกันทำ Friend Zone กลายเป็นหนังรอมคอม (โรแมนติกคอมมิดี้) ที่วนเวียนอยู่กับความสัมพันธ์เกินผ่านตัวละครหลักสองคน บวกหนึ่งตัวแถม  และรักสามเส้า แต่น่าแปลกที่ระหว่างดูเรากลับรู้สึกถึงความเป็นหนังรักสามเส้าน้อยมาก  พอ ๆ กับเราพยายามลุ้นว่าเมื่อไรที่ปาล์มจะก้าวล้ำเส้นเฟรนด์โซนเสียที  หนังจึงวนเวียนอยู่กับสถานการณ์พาไป ที่คนดูได้เที่ยวกันแบบ AEC+1 ไปด้วย  จนเหมือนหนังกึ่ง ๆ ส่งเสริมการท่องเที่ยว  โดยเฉพาะจ.กระบี่ ที่ถ่ายออกมาจนอยากแพ็คกระเป๋าก้าวขึ้นเครื่องบินไปนอนเล่นชายหาดกันเลยทีเดียว แต่ก็นะ...หนังพยายามแฝงโฆษณาที่ดูโจ่งแจ้งเกินไป  ไม่ว่าจะเป็นบริษัทดิวตี้ฟรี, สายการบิน, ธนาคารสีม่วงแม้กระทั่งน้ำดื่มที่มีนาย ณภัทรเป็นพรีเซนเตอร์!

ภาพรวมของหนังก็คือการเอา status เพื่อน มาขับเคลื่อนหนังภายใต้สถานการณ์ที่พยามตบมุกตลกตลอดเวลาจนน้ำหนักคอมมิดี้มันมากกว่าโรแมนติก  เมื่อถึงฉากที่ต้องการพาคนดูไปถึงจุดพีคเอาให้ซึ้งน้ำตาซึมหนังก็ไม่สามารถพาคนดูไปถึงตรงนั้นได้เลย เพราะความทีเล่นมากกว่าทีจริง ที่มีมาจนล้น  สิ่งที่ได้คืออารมณ์ฉาบฉวยวูบวาบจนเมื่อถามถึงฉากประทับใจติดตาอาจจะหาไม่เจอเลย  หากจะพอมีบ้างก็เห็นจะเป็นฉากแช่อ่างเบียร์ของปาล์มกับกิ๊งที่ต้องลุ้นกันว่าจะไปสุดที่ไหน  ซีนนี้อารมณ์นักแสดงมาเต็ม แต่อารมณ์หนังพาคนดูไปไม่ถึงที่สุด หรือกระทั่งหลังจากซีนที่ปาล์มกลับจากเมียนมาร์  ในอารมณ์ที่เจ็บปวด หนังก็ยังมิวายทำตลกแบบไม่ถูกที่ถูกเวลาเข้าให้อีก   นั่นทำให้เห็นความลังเลของชยนพ ผู้กำกับที่ไม่รู้จะพาหนังไปทิศทางหนังกันแน่

ในเมื่อธีมหนังเป็นรอมคอม สิ่งสำคัญสุดที่จะเอาคนดูอยู่หมัดหรือไม่ก็คือ เคมีที่เข้ากันของนักแสดงพระเอกนางเอก  และนี่คือส่วนที่สตรองมากที่สุดของหนัง  การแคสติ้งนักแสดงที่มาแบบจับคนดูเป็นตัวประกัน  ปฏิเสธไม่ได้ว่า นาย ณภัทร  เสียงสมบุญ ในบทของปาล์ม  และกิ๊ง ของ ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก  ลือวิเศษไพบูลย์  มาเต็มทั้งเสน่ห์  ชวนมองบนหนัง พอ ๆ กับการแสดงที่ไม่ห่วงหล่อห่วงสวย  หลาย ๆ ฉากที่เห็นความรั่วจนเกินพอดี  แต่ด้วยเคมีที่เข้ากันของทั้งสองชวนให้จิกหมอนนอนลุ้น  จึงไม่แปลกถ้าจะกลายเป็นหนังทำเงินติดอันดับอีกแล้วครับท่านของค่าย

หลังจากชิมลางมาแล้วกับหนังสั้นตอนหนึ่งใน พรจากฟ้า  นาย ณภัทร ก็ได้มีโอกาสแบกหนังไว้ทั้งเรื่อง  ยิ่งดูยิ่งรู้สึกนายกลมกลืนไปกับการเป็นปาล์มมาก  และเชื่อว่าเจ้าตัวน่าจะค้นพบไลน์ของตัวเองแล้ว  เช่นเดียวกับ ใบเฟิร์นที่แม้จะมีทั้งหนังและละครมาแล้ว แต่ก็ยังไม่ปังจนกระทั่งมาถึงบทก้านแก้วในตำนานจาก ละครเรื่อง หลงไฟ  ที่ทำให้เป็นกระแส เมื่อมาถึงเรื่องนี้ ก็เรียกว่าจุดพลุกันเลย เชื่อว่านับจากนี้ ใบเฟิร์นน่าจะกลายเป็นหนึ่งในนักแสดงหญิงที่ผู้ชายหลายคนอยากได้เป็นเพื่อนหรือมากกว่าเพื่อนแบบเดียวกับปาล์ม

เจสัน ยัง ในบท เท็ด แฟนของกิ๊ง  คนดูอาจเคยเห็นภาพหนุ่มเพลย์บอยตัวร้ายชายเลวกันจนชินตา  แต่ในเรื่องนี้เราจะได้เห็นความเป็นมิสเตอร์ไนซ์กายของเท็ด ผ่านการแสดงของเจสัน  ยัง แต่ไม่รู้ทำไมภาพชายเลวมันลอยติดตาจนยากจะเชื่อว่าเท็ดจะเป็นคนดี

ส่วนที่เรียกเสียงฮา แบบตัวตบมุกตลกไลน์เพลย์  เบส ณัฐสิทธิ์ โกฏิมนัสวนิชย์, เบนจามิน โจเซฟ วาร์นี และ สุขพัฒน์ โล่วัชรินทร์ เหล่านี้คือแก๊งเฟรนด์โซน ชายที่ติดอยู่ในคุกของความเป็นเพื่อน 

ถ้าเคยประทับใจกับ เพื่อนสนิท เคยตกอยู่ในสถานการณ์รักมากกว่าจะเป็นเพื่อน หรืออยากควงแฟนไปดูหนังรอมคอมสนุก ๆ ฟิน ๆ ไม่ต้องการอะไรมาก  Friend Zone ระวัง...สิ้นสุดทางเพื่อน คือตัวเลือกที่ใช่  โดยเฉพาะคนที่แอบรักเพื่อน อย่ารอช้ารีบชวนเพื่อนคนนั้นไปดูหนังเรื่องนี้  ไม่แน่นะบางทีคุณอาจก้าวข้ามเส้นเฟรนด์โซนเสียที  ส่วนคนที่อยากได้หนังที่มีอารมณ์เต็ม ๆ แบบเดียวกันบหนัง เพื่อนสนิท งานนี้อาจมีผิดหวังครับ

เส้นแบ่งระหว่างเพื่อนกับคนรัก  ถึงแม้มันเป็นเพียงเส้นบาง ๆ ที่มองไม่เห็น แต่ก้าวข้ามไปไม่ได้ นั่นเพราะเราไม่มั่นใจว่า ถ้าก้าวข้ามเส้นนั้นมาแล้ว ความสัมพันธ์นั้นจะกลายเป็นคนรัก หรือจะต้องสูญเสียเพื่อนรักไปในที่สุด 

Friend Zone ระวัง...สิ้นสุดทางเพื่อน  (2019)  Directed:  ชยนพ  บุญประกอบ/Starring:  ณภัทร  เสียงสมบุญ, พิมพ์ชนก ลือวิเศษไพบูลย์, เจสัน ยัง/Screenplay:  ชยนพ  บุญประกอบ, ทศพล  ทิพย์ทินกร, ภัทรนาถ  พิบูลย์สวัสดิ์/Music:  หัวลำโพงริดดิม/Director of Photography:  กิตติวัฒน์  เสมรัตต์/Edited:  ปนายุ  คุณวัลลี/Distributed:  จีดีเอช ห้าห้าเก้า/Running time:   119 Mins.

Trailer:   https://youtu.be/4S81gZQ68LE  by  GDH

   

Official MV ‘คิดมาก’ AEC Version:  https://youtu.be/LPxMBE-X_9Y  by GDH

ขอบคุณที่มาข้อมูล:  Wikipedia, Youtube, GDH

ขอบคุณที่มาภาพประกอบ:  Minimore Makers, PatSonic, Sanook, Major Cineplex, คมชัดลึก, Movie Kapook

โดย คนคอหนัง

 

กลับไปที่ www.oknation.net