วันที่ อังคาร กุมภาพันธ์ 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหมาะหรือไม่? ผิดไหม? กับเอสเพรสโซ่เย็น เมนู #ThailandOnly


ภาพจาก :  https://www.museumsiam.org

นไทยสั่งกันมานานแล้วสำหรับเมนู "เอสเพรสโซ่เย็น" ทั้งคนชิมและคนชงหลายคนอาจไม่รู้ว่า ต้นกำเนิดจริงๆมันคือ "เอสเพรสโซ่" ตั้งแต่สมัยต้นศตวรรษที่ 20 แต่ทั่วโลกจะไม่ใช้คำว่า "เอสเพรสโซร้อน"กัน เพราะรู้กันดีอยู่แล้วในหมู่คอกาแฟว่า เป็น"ของร้อน" กลั่นกาแฟที่ให้รสแก่จัดและน้ำเข้มข้น วิธีชงก็ใช้แรงอัดไอน้ำหรือน้ำร้อนผ่านเมล็ดกาแฟคั่วที่บดละเอียด

"espresso" มาจากภาษาอิตาเลียน แปลว่า "เร่งด่วน" ไม่ใช่ "แดกด่วน"

ผู้คิดค้นเอสเพรสโซ่ ตามบันทึกที่หาอ่านได้ทั่วไป ก็คือเจ้าของโรงงานชาวอิตาเลียนในมิลานชื่อว่า ลุยจิ เบเซร่า (Luigi Bezzera) ย้อนกลับไปเมื่อปี ค.ศ.1903 เพราะรู้สึกว่าเสียเวลาไปมากกับการต้มกาแฟผงไม่น้อย จึงคิดค้นเครื่องมือที่เนรมิตการชงกาแฟให้รวบรัดและรวดเร็วยิ่งขึ้น ถือเป็นจุดแรกเริ่มของเครื่องชงกาแฟที่เรียกกันว่า "Fast Coffee Machine" หรือ Espresso นั่นเอง

ถามว่า ใครสั่งเอสเพราโซ่เย็น"ผิดไหม"?

ไม่ผิดหรอกครับ เรื่องอาหารการกินมันเปลี่ยนแปลง พัฒนา และสร้างสรรค์กันไปเรื่อย จึงมีเมนูใหม่ๆเกิดขึ้นต่อเนื่องไม่หยุดยั้ง แต่...ในบางสิ่งบางอย่าง จำเป็นต้องเรียน "รู้เขารู้เรา" เอาไว้ด้วย

เอสเพรสโซนั้นโด่งดังไปทั่วโลกในฐานะกาแฟในดวงใจของใครต่อใคร คนไทยที่คุ้นชินการดื่ม"กาแฟเย็นใส่นม"จนติดกันมานานแล้ว ด้วยว่าไม่ชอบของร้อน อาจจะเพราะสภาพในเมืองไทยด้วย จึงมีการสั่งเอสเพรสโซ่เย็นขึ้นมาซึ่งจนใจจริงๆ ไม่รู้ว่ามีมาแต่เมื่อไหร่ แต่ละร้านคิดค้นกันมาเองเพื่อให้ถูกใจคนดื่ม เพราะฉะนั้นไม่มีใครถูกไม่มีใครผิด

วิธีการให้ได้มาซึ่ง"เอสเพรสโซ่เย็น"ก็ไม่ได้ยุ่งยากอันใด ใส่นมข้นหวานลงไปก่อน ตามด้วยช็อตเอสเพรสโซ่ นมสดก็นมกล่องนั่นแหละ เน้นที่ให้รสข้นไมันๆ แล้วเทน้ำแข็งใส่ลงไป ส่วนใหญ่เสริ์ฟในแก้วใสทรงสูง ประมาณนี้

จำได้ว่า เคยไปสั่งเอสเพรสโซในร้านกาแฟอิตาเลียนสไตล์หรูๆกลางกรุง
ยังโดนพนักงานถามกลับมาว่า "ร้อนหรือเย็นค่ะ"
เลยเข้าใจเอาเองว่า น่าจะมีคนสั่งเย็นมากกว่าร้อน
และอาจเคยโดนต่อว่ามาก่อนจากลูกค้าว่า "ฉันสั่งเอสเพรสโซ่ ทำไมมันไม่เย็น เป็นของร้อนมาได้ยังไงกันยะ"

"เอสเพรสโซ่" ถือเป็นหนึ่งในสุดยอดเมนูกาแฟ ได้ฉายาว่า "มนต์ดำจากแดนสรวง" ทั้งรสที่เข้มขลัง กลิ่นหอมอบอวลรัญจวนจิต กลายเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมการชงชิมกาแฟระดับโลก เป็นต้นกำเนิดของกาแฟหลายๆเมนู ที่ใส่นม ครีม สุรา ผสมลงเข้าไป แตกลูกหลานเป็นเมนูอันหลายหลาก

เอสเพรสโซ่รสอร่อยเข้มข้น มาพร้อมฟองกาแฟ ครีมาสีเหลืองอร่าม เปล่งประกายหอมหวลเชิญชวนให้ลิ้มลอง เสิร์ฟใส่ถ้วยเซรามิคหรือถ้วยใสก้นหน้าเป็นช็อตเล็กๆประมาณ 1–2 fl.oz ต่อถ้วย แม้จะเป็นการชงแบบเร่งด่วน ถ้าสูตรออริจินัลก็ 25 วินาที ให้รสชาติดีที่สุด ต้องชิมให้จบภายใน 10 นาทีแรกหลังชงเสร็จเท่านั้น แต่มีขั้นตอนการชงที่ละเอียดละออ ทั้งการชิมหรือจิบก็มีความพิถีพิถัน มีขั้นตอนต่างๆนานา ถ้าจะสาธยายคงยาวไม่จบง่ายๆ

มาถึงวันนี้ เอสเพรสโซ่เย็น กลายเป็นหนึ่งในเมนูกาแฟยอดนิยมของคนไทย กำลังถูกปั้นให้เป็นนวัตกรรมกาแฟไทย ผมเห็นด้วยที่มีคนบอกว่า นี่ไม่ใช่ "จุดด้อย" แต่เป็น"จุดเด่น" ทั้งเห็นด้วยที่จะมีการจัดแข่งขันเพื่อความเป็นเลิศในการชงชิม"เอสเพรสโซ่เย็น" ในระดับประเทศหรือในระดับชาติ

ทว่าสิ่งสำคัญที่สุด ในฐานะผู้นิยมกาแฟหรือสั่งกินประจำควรทราบว่า ในหลายๆ ประเทศไม่มีเมนู"เอสเพรสโซ่เย็น" ไว้รองรับ ต้องทำความเข้าใจกันก่อน เผื่อสั่งแล้วไม่ได้ชิมสมใจนึก จะพาลหงุดหงิดขึ้นมา 

โปรดทราบว่า ก็มัน #ThailandOnly นี่จ๊ะ! 

More Coffee Please, 

 

https://www.facebook.com/CoffeeByBluehill/ 

#กาแฟเย็น #กาแฟร้อน #เอสเพรสโซ #เอสเพรสโซ่เย็น #PouroverCoffee #dripcoffee #Coffeehouse #Coffee #Brewedcoffee #Roastandgroundcoffee #Coffeebean #coffeetime #กาแฟสด #Kettle #filtercoffee #coffeegrinder #Barista


Doc Watson House Of The Rising Sun
https://www.youtube.com/watch?v=YeiXnyvo0d4

 

 

 

โดย BlueHill

 

กลับไปที่ www.oknation.net