วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กรมสรรพาวุธทหารบกจัดฝึกกำลังพลในริ้วขบวน “พระราชพิธีบรมราชาภิเษก"


โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 

คณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการจัดขบวน พระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2562 (ทภ.1) กำหนดให้มีการฝึกพื้นฐาน ลักษณะทหารท่าต่างๆ ที่ต้องใช้ในพระราชพิธี รวมถึงการแบกพระราชยาน การถือเครื่องสูง ฯลฯ ให้แก่ชุดครูฝึกของหน่วยที่จัดกำลังปฏิบัติในริ้วขบวน ตั้งแต่เวลา 08.30 ถึง 16.30 น. โดยจะฝึก 3 วัน ระหว่างวันที่ 20-22 ก.พ.นี้

วันนี้ (20 ก.พ.) เมื่อเวลา 08.30 น. ที่กองบัญชาการ กรมสรรพาวุธทหารบก เขตดุสิต คณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการจัดขบวนพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2562 (ทภ.1) ได้จัดให้มีการฝึกพื้นฐาน ลักษณะทหารในท่าต่างๆ ที่ต้องใช้ในพระราชพิธี
 
ประกอบด้วย การจัดลักษณะท่าทาง ท่าอยู่กับที่ ท่าเคารพ การพักในแถว ท่าเดิน และท่าหยุดจากการเดิน รวมถึงการแบกพระราชยาน การถือเครื่องสูง ฯลฯ ให้กับชุดครูฝึกของหน่วยที่จัดกำลังปฏิบัติในริ้วขบวน
 
โดยมีครูฝึกจาก 7 หน่วย จากกองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เหล่าละ 6 นาย รวม 42 นาย มาร่วมฝึก โดยมีครูฝึกจากทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ มาเป็นผู้ฝึกซ้อมให้ครูฝึก โดยใช้เวลาการฝึกเป็นระยะเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 20-22 กุมภาพันธ์

โดยการฝึกช่วงเช้าเริ่มตั้งแต่เวลา 08.30-11.50 น. ฝึกการจัดลักษณะท่าทาง ท่าอยู่กับที่ ท่าเคารพ การพักในแถว จากนั้นทำการฝึกท่าเดิน ท่าหยุดจากการเดิน ต่อด้วยท่าเดิน ท่าหยุดจากการเดิน (ประกอบเพลง)
 
และในช่วงบ่ายตั้งแต่เวลา 14.00-16.00 น. เป็นการอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับพระราชพิธีบรมราชาภิเษกให้กับชุดครูฝึก โดย พล.ท.ณัฐวัฒน์ อังคนิบุตร รองผู้อำนวยการคณะทำงานฝ่ายปฏิบัติการจัดขบวนพระราชพิธีบรมราชาภิเษก พ.ศ. 2562 (ทภ.1)

สำหรับการฝึกซ้อมในวันนี้จะเป็นการฝึกซ้อมทั้งหมด 3 ริ้วขบวน ประกอบด้วย
 
ริ้วที่ 1 ริ้วขบวนอัญเชิญพระสุพรรณบัฏ ดวงพระราชสมภพและพระราชลัญจกร จากวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง ไปยัง พระที่นั่งไพศาลทักษิณ ในวันที่ 3 พฤษภาคม โดยใช้กำลังพล 133 นาย
 
ส่วนริ้วที่ 2 ริ้วขบวนราบใหญ่ ซึ่งเป็นริ้วขบวนที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จจากพระที่นั่งอมรินทรวินิจฉัย มายังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม เพื่อประกาศพระองค์เป็นศาสนูปถัมภก และถวายบังคมพระบรมอัฐิและพระอัฐิที่ปราสาทพระเทพบิดร ในวันที่ 4 พฤษภาคม โดยใช้กำลังพลทั้งหมด 234 นาย
 
และริ้วขบวนที่ 3 ริ้วขบวนพยุหยาตราสถลมารค เลียบพระนครในวันที่ 5 พฤษภาคม โดยใช้กำลังพลทั้งหมด 1368 นาย

สำหรับการเดินในริ้วขบวนที่ 1-2 เป็นริ้วขบวนที่อยู่ในพระบรมมหาราชวัง จังหวะการเดินจึงใช้ตามเสียงกลองเป็นหลัก ส่วนริ้วขบวนที่ 3 ซึ่งเป็นการเสด็จเลียบพระนคร เป็นการเดินประกอบเพลงซึ่งบรรเลงโดยวงดุริยางค์ โดยใช้เพลงประกอบทั้งหมด 6 เพลง
 
โดยได้อัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์ใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มาเป็นเพลงประกอบการเดิน ประกอบด้วย มาร์ชธงไชยเฉลิมพล มาร์ชราชวัลลภ เพลงใกล้รุ่ง ยามเย็น สรรเสริญเสือป่า และสรรเสริญพระนารายณ์ ริ้วขบวนที่ 3 ใช้ระยะเวลาทั้งหมด 3 ชั่วโมงโดยประมาณ และจะมีการเปลี่ยนผู้แบกหามทุก 500 เมตร โดยประมาณ

ทั้งนี้ ครูฝึกจากเหล่าทัพทั้ง 7 ชุดในวันนี้จะได้นำการฝึกพื้นฐาน ลักษณะทหารในท่าต่างๆ ที่ต้องใช้ในพระราชพิธี ไปฝึกให้กับกำลังพลในหน่วยของตัวเอง โดยกำลังพลทุกเหล่าจะมาฝึกซ้อมร่วมกันในช่วงเดือนเมษายน และจะฝึกซ้อมเสมือนจริงอีกครั้งในเวลาต่อไป

สำหรับกำหนดการฝึกพื้นฐานฯ ในวันที่ 21 ก.พ. เป็นการทบทวนการปฏิบัติ และตรวจสอบท่าอยู่กับที่ ท่าเคารพ ท่าเดิน และท่าหยุดจากการเดิน (ประกอบเพลง) ส่วนในวันที่ 22 ก.พ. จัดการอบรมและเวิร์กช็อปการเตรียมร่างกายให้มีประสิทธิภาพสูงสุด
 
ประกอบด้วย การสร้างสมรรถนะทางด้านร่างกายให้มีความแข็งแรง การเปลี่ยนถ่ายน้ำหนักที่แบกหามตามหลักชีวกลศาสตร์ การรับประทานอาหารที่ถูกต้องให้เหมาะสมกับการใช้พลังงาน และทบทวนภายหลังปฏิบัติเพื่อให้ทราบถึงจุดอ่อน จุดแข็ง ของแต่ละหน่วย
 
โดยพิจารณาจากผลการตรวจสอบ, วิธีปฏิบัติที่เป็นแบบอย่างเดียวกันทั้งระบบ, คำบอกคำสั่ง, ความเหมาะสมของจังหวะความเร็วในการเดิน กับการปฏิบัติจริง เมื่อต้องถือหรือแบกเครื่องมือ รวมถึงเรื่องอื่นๆ


 

 

 

 

 

 

 

 

 
  • อบคุณ MGR Online
  • สิริสวัสดิ์วุธวารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net