วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ออมสินยืนยันข่าวเปิดบัญชีที่ธนาคารรับเงิน 3,000 บาท จากรัฐ ไม่เป็นความจริง


ออมสินยืนยันข่าวเปิดบัญชีที่ธนาคารรับเงิน 3,000 บาท จากรัฐ ไม่เป็นความจริง

นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยถึงกรณีที่มีประชาชนจำนวนมาก เดินทางมาเปิดบัญชีที่ธนาคารออมสิน เนื่องจากมีกระแสข่าวว่า รัฐบาลจะโอนเงินให้ 3,000 บาท โดยข่าวดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปลายเดือนมกราคม 2562 ที่มีข่าวในสื่อออนไลน์ระบุว่า ประชาชนผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ในพื้นที่จังหวัดอุทัยธานี โดยเฉพาะที่ธนาคารออมสิน สาขาหนองฉาง และสาขาบ้านไร่ มีข่าวลือให้ประชาชนเปิดบัญชี และทำบัตร ATM กับธนาคารออมสิน เพื่อรับเงิน 3,000 บาทจากรัฐบาล ซึ่งต่อมา เมื่อวันที่ 31 มกราคม 2562 ธนาคารออมสินได้มีการชี้แจงเผยแพร่ข่าวไปแล้วว่าไม่เป็นความจริง รวมถึงได้มีการซักซ้อมทำความเข้าใจกับเจ้าหน้าที่ธนาคารออมสินสาขาทั่วประเทศ พร้อมทั้งติดประกาศประชาสัมพันธ์ที่สาขาด้วย ทำให้กระแสการแห่เปิดบัญชี จึงได้ลดลงตามลำดับ และเมื่อวันที่ 21-22 กุมภาพันธ์ 2562 ได้มีการแห่เปิดบัญชีในลักษณะดังกล่าวอีกครั้ง โดยเฉพาะในพื้นที่ที่ธนาคารออมสิน สาขาอาจสามารถ จังหวัดร้อยเอ็ด
       
       ทั้งนี้​ ธนาคารออมสิน ขอยืนยันอีกครั้งว่า กระแสข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด
       
       อย่างไรก็ตาม ธนาคารฯ ได้ประชาสัมพันธ์ หรือต่อยอดโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ตามนโยบายของรัฐบาล คือ การให้บริการบัญชีเงินฝาก เพื่อเข้าถึงบริการทางการเงินขั้นพื้นฐาน (Basic Banking Account) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนให้ผู้มีรายได้น้อย และผู้สูงอายุ สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินได้มากขึ้น ซึ่งธนาคารออมสิน ได้แนะนำเกี่ยวกับการเปิดบัญชีเงินฝากพื้นฐาน ตามวัตถุประสงค์ของรัฐบาลมาอย่างต่อเนื่อง รวมถึงพนักงานได้แนะนำประชาชนที่เดินทางมาติดต่อเปิดบัญชีที่สาขาในจังหวัดอุทัยธานี ดังกล่าว
       
       สำหรับบัญชีเงินฝากพื้นฐาน ผู้ฝากต้องเป็นบุคคลธรรมดาที่ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือเป็นผู้มีสัญชาติไทย อายุ 65 ปีขึ้นไป 1 คน เปิดได้ 1 บัญชี ได้รับอัตราดอกเบี้ยเหมือนเงินฝากเผื่อเรียกปกติของธนาคารฯ แต่ได้รับสิทธิประโยชน์ คือ เปิดบัญชีแล้วยังไม่ต้องฝากเงินทันที ไม่มีค่ารักษาบัญชี และสมัครใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ได้ฟรี (เฉพาะบัตรออมสิน เดบิต เบสิก) โดยไม่มีค่าธรรมเนียมแรกเข้า ค่าธรรมเนียมรายปี และค่าออกบัตรใหม่เมื่อบัตรหมดอายุ

 

ขอขอบคุณข่าวจาก News1 http://news1live.com/detail.aspx?NewsID=9620000018847&fbclid=IwAR31-SkFnIGuJHWnHViAaFD8lNGgweL2GoAtKAQWDGa5AWCBY69FTo4qYMA

โดย redribbons07

 

กลับไปที่ www.oknation.net