วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

119ปีงานบุญเดือนสามสานวิถีอู่ไทชาวอุทัยฯจัดริ้วขบวนแห่นาคอุปสมบุทหมู่ถวายในหลวง


โดย ผู้จัดการออนไลน์

 

 

อุทัยธานี – ตัดริบบิ้นเปิดงานแล้ว.. 119 ปีงานบุญเดือนสาม สืบสานประเพณีวิถีชาวอู่ไท ชาวอุทัยฯ 8 อำเภอ พร้อมใจจัดริ้วขบวนแห่นาคโชว์วิถีถิ่นยาว 5 กม.- อุปสมบทหมู่ถวายพระราชกุศลแด่ “ในหลวง รัชกาลที่ 9 รัชกาลที่ 10 พระราชินีในรัชกาลที่ 9"


 

 
วันนี้ (23 ก.พ.) นายณรงค์ รักร้อย ผู้ว่าราชการจังหวัดอุทัยธานี เป็นประธานเปิดงานบุญเดือนสามสืบสานประเพณีวิถีชาวอู่ไท ประจำปี 2562 ซึ่งจังหวัดฯ ร่วมกับ อบจ.อุทัยธานี , วัดหนองขุนชาติ , ส่วนราชการ , สภาวัฒนธรรม และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้ง 8 อำเภอ จัดขึ้นที่ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี ท่ามกลางประชาชน-นักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานกันอย่างเนืองแน่น

สำหรับงานบุญเดือนสาม สืบสานประเพณีวิถีชาวอู่ไท ซึ่งจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 119 แล้วนั้น ในปีนี้ยังมีการทำพิธีอุปสมบทหมู่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่องค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช รัชกาลที่ 9 และเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ บรมราชินีนาถ ในรัฐกาลที่ 9 ด้วย

โดยมีการการจัดริ้วขบวนแห่นาค และสำรับคาวหวาน ตลอดจนการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของคนในท้องถิ่น ที่มีการสืบทอดกันมาช้านาน จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ได้แก่ 2 เทศบาล 8 อบต. และ 8 ที่ว่าการอำเภอ รวมทั้งสิ้น 17 ขบวน ยาวกว่า 5 กม.


 

 

 

 

 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์โสรวารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net