วันที่ อาทิตย์ กุมภาพันธ์ 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สั่งสอบ “ครูบาอริยชาติ”สวมมงกุฎทอง 47 บาทร่วมพิธีเถราภิเษกพระสงฆ์“เมืองยอง”


โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 

เชียงราย – เจ้าคณะจังหวัดฯสั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง..กรณี “ครูบาอริยชาติ” สวมมงกุฎทองหนัก 47 บาท-ใช้แผ่นทองคำพาดบ่า ร่วมพิธีเถราภิเษกชั้น “พระราชครูแห่งเมืองยอง-เมียนมา”
 

 

หลังจากปรากฎภาพพระภาวนารัตนญาณ (ครูบาอริยชาติ อริยจิตโต) เจ้าอาวาสวัดแสงแก้วโพธิญาณ ต.เจดีย์หลวง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เข้ารับการประกอบพิธี เถราภิเษก ยกยอราชครูแห่งเมืองยอง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา โดยมีการสวมมงกุฎ ที่ทำจากทองคำแท้ น้ำหนัก 47 บาท-พาดแผ่นทองคำบริเวณบ่าซ้าย เผยแพร่ในโซเชียลมีเดีย


 

ล่าสุด พระรัตนมุนี (ปุณณมี วิสารโท) รักษาการเจ้าคณะจังหวัดเชียงราย ได้มีคำสั่งให้เจ้าคณะอำเภอแม่สรวย ตั้งคณะทำงานดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง ถึงกรณีดังกล่าว ว่าเหมาะสมกับความเป็นสมณะเพศหรือไม่ และกำหนดให้รายงานผลต่อเจ้าคณะจังหวัดฯภายในวันพรุ่งนี้ (25 ก.พ.)

ด้าน นายประพันธ์ คำจ้อย ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นหน้าที่ของทางฝ่ายสงฆ์ที่จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนกัน ซึ่งทางสำนักงานพระพุทธศาสนาก็ได้มีการรายงานไปตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตามหลังจากที่มีการสอบสวนดังกล่าวแล้วจะรายงานให้ทราบอีกครั้ง


 
 
ข่าวเพิ่มเติมค่ะ

ครูบาดัง ยันสวมมงกุฎ-สังฆาฏิทองคำยกยอราชครู ตามประเพณีเพื่อนบ้านทำกันมานับพันปี

เผยแพร่: 24 ก.พ. 2562 16:35   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

เชียงราย – “ครูบาอริยชาติ” ยืนยันสวมมงกุฏ-สังฆาฏิ-สุพรรณบัตรทองคำ ตามประเพณีเพื่อนบ้านที่ถือปฏิบัติมานับพันปี ถือเป็นเกียรติของสงฆ์ไทยได้สมณะศักดิ์ชั้น “ราชครู” ทั้งที่พรรษาน้อย ระบุเขาถวายให้ต่อบุญ แต่ญาติโยมขอให้เก็บไว้


 

วันนี้ (24 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่วัดแสงแก้วโพธิญาน ต.เจดีย์หลวง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ยังคงคึกคัก มีศรัทธาญาติโยม-นักท่องเที่ยว เข้ากราบสักการะพระภาวนารัตนญาณ (ครูบาอริยชาติ อริยจิตโต) เจ้าอาวาสฯ อย่างต่อเนื่อง

หลังปรากฎภาพ สวมมงกุฎทองคำแท้หนัก 32 บาท แผ่นทองคำบริเวณบ่าซ้ายหรือสังฆาฏิหนัก 10 บาท สุพรรณบัตร 5 บาท รวม 47 บาท เข้ารับการประกอบพิธียกยอราชครูแห่งเมืองยอง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา
 
กระทั่งพระรัตนมุนี (ปุณณมี วิสารโท) รักษาการเจ้าคณะ จ.เชียงราย ได้มีคำสั่งให้เจ้าคณะอำเภอแม่สรวย ตั้งคณะทำงานดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงและมีหนังสือชี้แจงโดยให้รายงานผลต่อเจ้าคณะจังหวัดภายในวันจันทร์ที่ 25 ก.พ.นี้

ซึ่งครูบาอริยชาติ ที่เพิ่งออกจากการปฏิบัติธรรมเข้าอธิฐานจิตเข้ากรรมฐานในป่านาน 3 วัน และทราบเรื่องที่เกิดขึ้น ก็ได้ออกมารับญาติโยมที่มีความเป็นห่วงเดินทางมาสอบถามเรื่องราว หรือแม้แต่พระผู้ใหญ่จากเมืองยอง หรือในประเทศไทย ที่โทรศัพท์มาสอบถามกันเป็นระยะ


 

ครูบาอริยชาติ กล่าวว่าพิธีดังกล่าวจัดขึ้นเนื่องในวันมาฆบูชา เมื่อวันที่ 19 ก.พ.ที่ผ่านมา ซึ่งพระสังฆราชา และพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ รวมทั้งผู้บริหาร และพุทธศาสนิกชนที่เมืองยอง ได้จัดขึ้น โดยมีพระสงฆ์-ญาติโยม จาก 8 เมืองใหญ่เข้าร่วม เช่น เมืองไฮ เมืองท่าขี้เหล็ก รวมถึงเชียงรุ่ง เขตฯสิบสองปันนา ประเทศจีน ฯลฯ มีพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมหลายหมื่นคน

โดยทางวัดพระธาตุเมืองยอง ได้เชิญครูบาฯไปรับมอบสมณะศักดิ์ชั้นราชครู และจัดพิธีเป็นพิเศษ ณ วัดพระธาตุเมืองยอง และมีการจัดหอเดื่อ การสรงน้ำ ฯลฯ จากนั้นก็มอบมงกุฏ สังฆาฏิ และสุรรรณบัตรชั้นราชครูให้ ซึ่งตามประเพณีดังกล่าวก็จะมีการให้สวมมงกุฏด้วย

ส่วนทองคำทั้งหมดได้จากการร่วมกันบริจาคของพุทธศาสนิกชนที่มีศรัทธาแรงกล้า แม้แต่พระสังฆราชาก็ร่วมบริจาคทองคำหนัก 15 บาท แต่ไม่ได้มอบให้เพื่อนำไปสวมใส่ แต่ให้นำไปต่อบุญ อันเป็นประเพณีที่ปฏิบัติกันมานับพันปีแล้วและในอดีตฝั่งภาคเหนือของไทยก็เคยมี แต่เลือนหายไปตามกาลเวลาเท่านั้น
 
เรื่องนี้จึงเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีและถือเป็นเกียรติของพระภิกษุฝั่งไทยเสียอีก ที่ได้รับสมณะศักดิ์จากต่างประเทศและหากว่าไม่ศรัทธาเขาก็คงจะไม่มอบให้แน่นอน


 

ครูบาอริยชาติ กล่าวอีกว่านอกจากนี้ตามปกติสมณะศักดิ์ชั้นราชครู จะมอบให้พระภิกษุที่มีพรรษาตั้งแต่ 40 พรรษาขึ้นไปหรือมีอายุอย่างน้อย 60 ปี แต่ครั้งนี้ทางคณะสงฆ์เมืองยอง กลับให้เกียรติสูงสุดมอบให้กับอาตมา ทั้งๆ ที่มีอายุพรรษาได้ 18 พรรษา ซึ่งไม่เคยปรากฎมาก่อน

เพราะตามปกติผู้จะได้รับสมณะศักดิ์ชั้นต่างๆ 7 ขั้นคือ พระภิกษุที่พึ่งบวช, ภิกษุที่บวชได้ 10 พรรษาเรียกว่าสาธุ , ภิกษุที่บวชได้ 20 พรรษาเรียกว่าสาธิ , ภิกษุที่บวชได้ 30 ปีเรียกว่าครูบา , ภิกษุบวชได้ 40 พรรษาเรียกว่าชั้นราชครู , ภิกษุที่บวชได้ 50 พรรษา ก็จะเป็นชั้นสังฆราชา และชั้นสูงสุด ซึ่งหาได้ยากคือชั้น 70 พรรษาขึ้นไป ซึ่งจะมีอายุไม่ต่ำกว่า 90 ปี

สำหรับอาตมา กลับได้รับสมณะศักดิ์ที่เมืองยองให้เป็นขึ้นราชครู ซึ่งต่ำกว่าชั้นสังฆราชาเพียงขั้นเดียวเท่านั้น จึงแสดงว่าได้รับเกียรติอย่างมาก ดังนั้นเดิมเมื่อได้รับ ก็จะนำสิ่งที่ได้มาต่อยอดทำบุญ เพราะไม่ได้มุ่งหวังสิ่งใดอยู่แล้ว แต่บรรดาลูกศิษย์และญาติโยมให้เก็บรักษาเอาไว้เป็นเกียรติประวัติจึงได้เก็บไว้ภายในกุฏิที่วัด


 

ครูบาอริยชาติ กล่าวด้วยว่า สำหรับพื้นที่เมืองยอง เมียนมา คนส่วนใหญ่เป็นชาวไทลื้อ ไทเขิน ไทยอง ฯลฯ ที่เป็นพี่น้องกันและใช้ภาษาคล้ายกันสามารถสื่อสารด้วยภาษาไทยได้ รวมทั้งนับถือพระพุทธศาสนาเหมือนกัน และเขาก็มีประเพณีเช่นนี้มานับพันปี
 
แม้แต่พระสงฆ์ฝั่งไทยก็เคยเข้ารับสมณะศักดิ์แบบนี้มาแล้วหลายท่าน แต่จะได้รับถึงชั้นสูงสุดแค่ชั้นครูบาเท่านั้น ยังไม่มีผู้ได้สูงถึงระดับราชครู

ดังนั้นจึงเห็นว่าเป็นเรื่องที่ดีมากกว่าและสาเหตุที่อาตมาได้รับเลือก เนื่องจากเคยไปทำบุญที่เมืองท่าขี้เหล็ก ติดกับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และได้รับชักชวนให้ไปเมืองยอง ซึ่งกำลังจะเปลี่ยนยอดฉัตรจากเงินให้เป็นทองคำพอดี ทำให้ได้ร่วมทำบุญ และได้รับเชิญให้ไปรับสมณะศักดิ์ดังกล่าว
 
โดยในวันประกอบพิธี ก็มีผู้ถวายปัจจัยเป็นเงินบาทกว่า 300,000 กว่าบาทและเงินจั๊ตของเมียนมากว่า 10 ล้านจั๊ต ก็ถวายทำบุญที่วัดพระธาตุเมืองยองทั้งหมดแล้ว

ขณะที่พระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ใน จ.เชียงราย กล่าวว่าภาพและข้อความพิธีดังกล่าว ปรากฎในโซเชียลฯตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา จากนั้นจึงกลายเป็นประเด็นขึ้น
 
ซึ่งหากจะว่าไปแล้วพิธีกรรมดังกล่าวก็เป็นประเพณีปฏิบัติ ที่กระทำกันในฝั่งของประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง คือเขตรัฐฉานมานานแล้ว ที่ผ่านมาก็มีการกระทำกันเป็นปกติ แต่เนื่องจากไม่มีพระสงฆ์จากฝั่งไทยเข้าร่วมจึงไม่เป็นประเด็น ดังนั้นเชื่อว่าเรื่องนี้ไม่น่าจะมีปัญหาบานปลาย และจะยุติโดยเร็วหลังได้รับการชี้แจงแล้ว
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์อาทิตยวารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net