วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความสุขใกล้บ้าน (2).... บางกระเจ้า .. สวนศรีนครเขื่อนขันข์


August 31, 2007

ความสุขใกล้บ้าน (2) บางกระเจ้า .. The Other Side of the Bridge

สำหรับผู้ที่ไม่ได้สัญจรผ่านสะพานพระราม 3 เป็นประจำ การปรากฎตัวของสะพานวงแหวนอุตสาหกรรม อาจจะเป็นสิ่งที่ชวนตะลึงไม่น้อย ด้วยโครงสร้างทางวิศวกรรมที่สง่างามทอดข้ามลำน้ำเจ้าพระยาถึงสองช่วง แต่ที่น่าตะลึงลาน น่าแปลกใจก็คือแผ่นดินเบื้องล่างซึ่งโอบล้อมด้วยแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นประหนึ่งเมืองลับแลที่ไม่เคยถูกค้นพบ ทั้งๆที่อยู่ใกล้กรุงเทพแค่ปลายจมูกนี่เอง และนี่คือจุดหมายปลายทางช่วงวันหยุดที่สั้นที่สุด แต่เปรียบเสมือนโอเอซิสท่ามกลางความเจริญ

นิตยสาร Time ฉบับ The Best of Asia 2006 ยกย่องให้พระประแดงเป็น The Best Urban Oasis  แต่พื้นที่พระประแดงที่ว่านี้ … เจาะจงเฉพาะบริเวณพื้นที่สีเขียวที่มีแม่น้ำเจ้าพระยาตีวงล้อมรอบ ซึงหากมองลงมาจากคอนโดสูงๆแถวถนนพระราม 3 จะเห็นเป็นผืนแผ่นดินที่มีสีเขียวล้อมราวๆกว่าหนึ่งหม่นไร่ รูปทรงคล้ายกระเพาะหมูหรือแอกวัว อันเกิดจากการทับถมของตะกอนดินจากแม่น้ำมายาวนานนับร้อยๆปี และผืนดินแห่งนี้เป็นพื้นที่เกษตรผืนสุดท้านที่อยู่ใกล้กับกรุงเทพมากที่สุด

บริเวณที่เรียกว่า “บางกระเจ้า” ในอดีตคือส่วนหนึ่งของนครเขื่อนขันธ์ เริ่มสร้างในรัชสมัยพระบามสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก และเสร็จสมบูรณ์ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพระพุทธเลิศหล้านภาลัย ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็นเมืองพระประแดงในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ปัจจุบันแบ่งออกเป็น 6 ตำบล ได้แก่ ตำบลบางยอ บางกระเจ้า บางกอบัว บางน้ำผึ้ง บางกระสอบ และตำบลทรงคะนอง

กลางกระเพาะหมู มีถนนเพชรหึงษ์ตัดผ่าน มีรถเมล์สีฟ้า-ขาว หน้าตาเหมือนรถเมล์ต่างจังหวัดสายเดียววิ่งผ่านไปมา นอกจากนั้นเห็นมีมอเตอร์ไซด์รับจ้างอยู่ตามปากซอย และที่ท่าน้ำ ภายในถนนซอยพาหนะที่เป็นที่นิยมมากคือจักรยาน รถยนต์มีบ้างแต่ไม่มากนัก

ทั้งเกาะแทบไม่เห็นอาคารขนาดใหญ่ หรืออาคารเกินกว่าสองชั้น บ้านเรือนส่วนใหญ่ปลูกท่ามกลางสวนผลไม้และต้นมะพร้าว มีบางบ้านที่เป็นบ้านปูน ดูเด่นขึ้นมาเหมือนปลูกผิดที่ผิดทาง โครงการบ้านจัดสรรยังไม่มีให้เห็น ร้านอาหารน่านั่งวิวดียังไม่มีให้เห็นแม้แต่รายเดียว ซึ่งนับว่าแปลกมากสำหรับพื้นที่สวยมากๆแบบนี้

พื้นที่ที่สวยงาม เต็มไปด้วยธรรมชาติแบบนี้ Van Kessel นักปั่นชาวดัทซ์ ผู้บุกเบิกทัวร์ปั่นจักรยานในบางกระเจ้าเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว จึงให้สัมภาษณ์นิตยสาร Time ว่า ”ที่นี่ไม่มีสถานีตำรวจ ไม่มีตู้เอทีเอ็ม จะมีก็แต่เส้นทางปั่น 128 กิโลเมตร ที่ร่มรื่นไปด้วยธรรมชาติ และสิงสาราสัตว์ เข่นพวกนก กระรอกหางพวง และกิ้งก่าตัวโตๆ”

ภายในสวน “ศรีนครเขื่อนขัน” เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่มาก ร่มรื่นไปด้วยต้นมะพร้าว ต้นจาก รวมทั้งต้นไม้ที่ทนดินเค็ม เช่น ต้นตีนเป็ดน้ำ ปอทะเล จิก สารภีทะเล อินทนิล ตะแบก

ทางเดินส่วนหนึ่งภายในสวน มีทางเดินผ่านเข้าไปมนบริเวณหนองน้ำ ร่มรื่นเหมือนอุโมงต้นจาก  มีนกนานาพันธุ์ตามรายทางคอยดึงดูดนักดูนกทั้งหลาย

ปั่นจักรยานชมสวนสวย

พายเรือโต้สายน้ำ เรียกพละกำลัง

กินลมชมวิวท่ามกลางธรรมชาติ สายลมอ่อนพัดเอื่อยมากระทบผิวกาย

จากนั้นคุณอาจเดินลัดเลาะไปดูวิถีชีวิตชาวสวน บนทางคอนกรีตเสริมเหล็กกว้างประมาณเมตรเศษ ถามชาวบ้านแถวนั้นได้ความว่า ทางตำบลเป็นผู้หางบประมาณมาสร้างให้ เพื่ออำนวยความสะดวก ตามรายทางมีชาวบ้านหน้าตายิ้มแย้ม ท่าทางใจดีคอยทักทายไปตลอดทาง … สิ่งที่ขาดหายไปในสังคมเมืองกรุง

แทบไม่น่าเชื่อว่า พื้นที่ที่อยู่ห่างจากถนนพระราม 3 เพีงไม่กี่กิโลเมตร จะสามารถเก็บรักษาธรรมชาติ และความเป็นอยู่แบบดั้งเดิมเอาไว้ได้เป็นเวลานานหลายร้อยปี หมู่บ้านหลายแห่งได้รับรางวัลหมู่บ้านตัวอย่างเศรษฐกิจพอเพียง ซี่งมีทุกอย่างพอเพียงจริงๆ ยกเว้นแต่เพียงนาข้าว

เราได้แต่หวังว่า สะพานแห่งใหม่จะเป็นเข็มทิศ นำนักท่องเที่ยวที่เปี่ยมด้วยจิตสำนึกมาสู่ที่นี่มากขึ้น โดยไม่ทำลายความงดงามที่มีอยู่แล้วแต่ดั้งเดิม  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง และสำคัญที่สุด คือจิตใจของผู้คน ที่ตระหนักว่า ปัจจัยที่ทำให้ชีวิตดำรงอยู่ได้อย่างมีความสุขนั้น หาใช่เพียงแค่เงินตราไม่

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net