วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รัฐบาล เผย ร.10 ทรงมีพระราชวินิจฉัยตราสัญลักษณ์ เตรียมผลิตเสื้อใส่ช่วงพระราชพิธี


 โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
 
วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)

"วิษณุ" เผย สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระราชวินิจฉัย ตราสัญลักษณ์ - รอสำนักนายกฯ ผลิตเสื้อเหลือง เชิญชวนใส่ ช่วงพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

วันนี้ (27ก.พ.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการฝ่ายพิธีการงานพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก ครั้งที่ 2/2562 ว่า มีหลายเรื่องที่ได้รับพระราชวินิจฉัยลงมาแล้วสามารถดำเนินการต่อได้ จึงได้มีการประชุมเพื่อติดตามงานหลังจากที่ได้ประชุมครั้งที่ 1 ไปเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2562

สำหรับคณะอนุกรรมการฝ่ายพิธีในเรื่องพิธีตักน้ำศักดิ์สิทธิ์จากสถานที่ต่างๆ ทั่วประเทศ 108 แห่ง ที่กระทรวงมหาดไทยเป็นเจ้าภาพนั้น สามารถจัดการได้เรียบร้อยซักซ้อมความเข้าใจได้เป็นอย่างดี แม้กระทั่งเรื่องคนโทที่เตรียมบรรจุก็เรียบร้อยดี

ส่วนเรื่องตราสัญลักษณ์ ซึ่งได้ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายไปประมาณ 6-7 แบบ และมีพระราชวินิจฉัยลงมาแล้วแบบหนึ่ง โดยได้ทรงปรุง หรือปรับปรุงแก้ไขมีความหมายที่สวยสดงดงาม และเมื่อได้รับหนังสือยืนยันเป็นทางการก็จะได้ดำเนินการเพื่อนำไปใช้ยทำเป็นตราติดบนคนโทที่บรรจุน้ำอภิเษก และจะใช้ทำเป็นซุ้มตามถนนหนทางต่างๆในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด
 
ที่สำคัญจะใช้เป็นธงที่จะประดับ ตลอดงานพระราชพิธี รวมทั้งที่จะใช้พิมพ์บนเสื้อสีเหลือง ซึ่งอยากจะเชิญชวนประชาชนทั่วไปให้แต่งกายด้วยเสื้อสีเหลือง หากมีเสื้อสีเหลืองตัวเก่าอยู่แล้วก็มาใช้ได้แต่ควรจะเป็นเสื้อ ที่มีตราสัญลักษณ์รัชกาลใหม่ ก็จะเป็นความเหมาะสมกว่า
 
และเชิญชวนให้แต่งกันในช่วง 4 เดือน คือ เมษายน,พฤษภาคม,มิถุนายน และกรกฎาคม เพราะเดือน เมษายน,พฤษภาคม นั้นมีพระราชพิธี เดือนกรกฎาคมเป็นเดือนเฉลิมพระชนมพรรษา
 
ดังนั้นจึงเชิญชวนแต่งกันต่อเนื่องทั้งสี่เดือน อย่างไรก็ตามทางสำนักนายกรัฐมนตรีจะได้ทำเสื้อดังกล่าวจำหน่ายเป็นต้นแบบต่อไป ส่วนคนอื่นใครจะทำก็ได้แต่ต้องขออนุญาตใช้ตราสัญลักษณ์ให้ถูกต้อง

“คงจะมีเผยแพร่ได้ในเร็วๆ นี้ เพราะมีพระราชวินิจฉัยแล้ว และจะได้มีหนังสือยืนยันถึงนายกรัฐมนตรีต่อจากนั้นสามารถดำเนินการได้ ซึ่งขณะนี้ สำนักนายกรัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทย กรุงเทพมหานคร ต่างรออยู่ เพื่อที่จะได้ทำ คนโท เข็ม เสื้อ ธง ซุ้มบนถนน ต่อไป ทั้งนี้จะต้องออกมาเร็ว”

สำหรับเรื่องเข็ม จะมีอยู่ 2 อย่างคือเข็มที่ใช้ประดับปกเสื้อซึ่งเป็นเข็มพระราชทาน กับอีกอย่างหนึ่งคือเข็มที่รัฐบาลขอพระราชทานมาจัดทำเพื่อจำหน่ายให้ประชาชนทั่วไป ที่ไม่ได้รับพระราชทานได้มีโอกาสซื้อหาเข็มละไม่กี่สตางค์และรายได้ทั้งหมดนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายโดยเสด็จพระราชกุศลตามพระราชอัธยาศัย

ที่ประชุมยังได้หารือกันถึงกำหนดการในพระราชพิธีตั้งแต่วันที่ 2-6 พฤษภาคม 2562 ว่าวันไหนมีพิธีอย่างไร การเข้าเฝ้าฯควรเป็นอย่างไร มีรายละเอียดของจำนวนเก้าอี้ที่นั่งอย่างไร จำกัดอย่างไรเพื่อให้เป็นไปตามกฎและกติกา ซึ่งตนไม่ขอลงในรายละเอียดดังกล่าว

นอกจากนี้ยังมีการหารือถึงเรื่องเสด็จพระราชดำเนินเลียบพระนคร ในขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค โดยเสด็จออกจากพระบรมมหาราชวัง ที่จะไปยังวัดบวรนิเวศวิหาร และวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และไปยังวัดพระเชตุพนวิมลมังคราราม และเสด็จกลับพระบรมมหาราชวัง
 
ทั้งหมดระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตรซึ่งคงใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง บวกกับระยะเวลาที่จะประทับอยู่ในวัดต่างๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที รวมแล้วทั้งหมดในขบวนนี้จะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมง 30 นาที
 
ถือเป็นกระบวนพยุหยาตราใหญ่ ซึ่งจะมีในวันที่ 5 พฤษภาคม ที่ประชุมหารือกันในรายละเอียดและรวมไปถึง ขบวนพยุหยาตราทางชลมารคด้วย ที่จะมีช่วงปลายเดือนตุลาคมซึ่งเป็นหน้ากฐิน
 
ซึ่งจะมีขบวนเรือพระที่นั่ง และเรือรูปสัตว์ต่างๆ ออกจากท่าวาสุกรี ไปยังวัดอรุณราชวรารามเพื่อถวายผ้าพระกฐิน และเสด็จกลับเพื่อมาขึ้นที่ท่าราชวรดิษฐ์ ซึ่งทั้งหมดจะเป็นระยะทางประมาณ 4 กิโลเมตรครึ่ง มีพลพาย 2,200 คน ประจำเรือทั้งหมด 52 ลำ เต็มแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นขบวนพยุหยาตราที่ยิ่งใหญ่อีกครั้งหนึ่ง ที่ปวงชนชาวไทยจะมีโอกาสได้เห็นกัน
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์วุธวารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net