วันที่ เสาร์ มีนาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พลังประชารัฐกับนโยบาย Bangkok OK ..คลองสู่คลอง กทม.. พัฒนาตลาดน้ำพหุวัฒนธรรมและ


พลังประชารัฐกับนโยบาย Bangkok OK ..คลองสู่คลอง กทม.. พัฒนาตลาดน้ำพหุวัฒนธรรมและที่พัก Long Stay

Bangkok OK..คลองสู่คลอง กทม.. พัฒนาตลาดน้ำพหุวัฒนธรรมและที่พัก Long Stay

วันนี้ (2 มี.ค 62) ผมพร้อมด้วยกรรมการบริหารพรรค ดร.สันติ กีระนันท์ นายองอาจ ปัญญาชาติรักษ์และผู้สมัคร สส. กทม เขตสวนหลวงประเวศ คุณธันวา ไกรฤกษ์ เบอร์ 6 ลงพื้นที่คลองพระโขนงเชื่อมคลองประเวศบุรีรัมย์เพื่อพบปะกับพี่น้องในพื้นที่ครับ

หลังจากที่พรรคพลังประชารัฐได้มีการเปิดตัวแคมเปญ "Bangkok OK" ไปเมื่อวันก่อน มีนโยบายหนึ่งที่น่าสนใจมากๆก็คือ "กรุงเทพน่าเที่ยว"

วันนี้เราจะแสดงให้เห็นว่าพรรคพลังประชารัฐนั้นพูดจริง ทำจริง และทำเร็ว นอกจากจะมาพบปะพี่น้องประชาชนแล้ว เรามาสำรวจพื้นที่ทำโครงการแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนด้วย

ในเขตสวนหลวงและเขตประเวศ มีคลองศักยภาพที่เชื่อมถึงกัน ซึ่งสามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำได้ คือคลองพระโขนงและคลองประเวศบุรีรมย์ และยังไม่ได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่เมื่อเทียบกับตลาดน้ำบางน้ำผึ้งที่ไม่มีคลองใหญ่เลยด้วยซ้ำ แต่สามารถทำตลาดน้ำที่มีชื่อเสียงระดับประเทศได้ ดังนั้น "ตลาดน้ำวัดมหาบุศย์ แม่นาคพระโขนง" ก็สามารถทำได้เช่นกันครับ

โดยอาศัยจุดแข็งที่วัดมหาบุศย์เป็นวัดดังและมีผู้มาเยี่ยมเยือนมากมายอยู่แล้วในวันเสาร์-อาทิตย์ ทั้งโครงสร้างพื้นฐานทุกอย่างครบหมด เราเพียงเติม สร้างบรรยากาศ ให้นักท่องเที่ยวที่มาได้สัมผัสถึงบรรยากาศ อารมณ์ ความรู้สึกแบบตลาดน้ำไทยๆเท่านั้น นอกจากนี้ต้องมีการเชื่อมโยงกับตลาดน้ำอีกแห่งหนึ่งซึ่งน่าทำมากๆ คือ "ตลาดน้ำวัดกระทุ่มเสือปลา" ในเขตประเวศ ตั้งอยู่ติดริมน้ำคลองประเวศบุรีรมณ์ รวมถึงคลองนี้เป็นคลองพหุวัฒนธรรม มีทั้งวัด, มัสยิดและศาลเจ้าที่สวยและมีเรื่องราวที่น่าสนใจอย่างมากมายเลยทีเดียวครับ โดยสองตลาดน้ำนี้สามารถนั่งเรือเชื่อมถึงกันได้ เป็นจุดขายสำคัญที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีเหมือนล่องคลองตลาดน้ำอัมพวา

เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด ตลาดน้ำทั้งสองแห่งควรให้ชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการค้าขาย ซึ่งในเขตสวนหลวงและเขตประเวศมีชุมชนรวมกันกว่า100แห่ง ทุกชุมชนจะได้สิทธิ์ในการเปิดร้านค้า1-2ร้าน และสองฝั่งคลองสามารถพัฒนาเป็นห้องพัก LongStay ให้นักท่องเที่ยวเข้าพักได้อีกด้วยเป็นการเปิดโอกาสให้ชุมชนมีพื้นที่ขายสินค้าโอทอปหรือสินค้าอื่นๆตามความถนัด รวมถึงพวกขนมหวานและอาหารไทยโบราณซึ่งเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ซึ่งงบประมาณดำเนินการไม่มากเลย บางส่วนเป็นเรื่องการสร้างการมีส่วนร่วมจากเอกชนที่อยากมาค้าขาย บางส่วนมาจากชุมชนเอง

หัวใจสำคัญของโครงการจากคลองสู่คลองกทม..เป็นการช่วยเพิ่มรายได้ให้กับชุมชน กระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ และส่งเสริมการท่องเที่ยวในกทม. ซึ่งหากรัฐวิสาหกิจหรือบริษัทเอกชนรายใหญ่ต่างๆอยากทำCSR ก็สามารถเข้ามาสนับสนุนได้ ถือเป็นอีกช่องทางหนึ่งได้เห็นนักท่องเที่ยว นั่งเรือทัวร์ชมคลองนี้แล้วนึกเสียดาย ที่คนไทยเองกับไม่ได้ชื่นชมกับบรรยากาศริมสองฝั่งคลองเลยทีเดียวครับ

ในอนาคตเรามองไปถึงแนวทางการพัฒนาริมฝั่งคลองทั้งหมด เริ่มตั้งแต่ตรงวัดมหาบุศย์ ผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ ยาวไปจนถึงฉะเชิงเทรา 
ทุกสายน้ำเชื่อมโยงกันได้ หากเปิดประตูระบายน้ำบ้าง จะสามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวได้อีกหลายจุด และรองรับการจัดการน้ำเมิ่อน้ำมาก น้ำล้น ป้องกันน้ำท่วมให้กับกทม.ชั้นในได้อีกด้วยครับ

ผลิตโดย
ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์
รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ
พรรคพลังประชารัฐ 130/1 ซอยรัชดาภิเษก 54 ถนนรัชดาภิเษก แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10990 จำนวน 1 ชุด ตามวันเวลาที่ปรากฏ ที่ส่งมาในครั้งนี้
.
#พลังประชารัฐ #พลังประชารัฐกรุงเทพ #BangkokOK #รุ่นใหม่ก่อการใหญ่#PPRPThailand #Phalangpracharath #ทีมพลังประชารัฐกรุงเทพฯ #พปชร #กาพลังประชารัฐ #ก้าวข้ามความขัดแย้ง

 
 
 
 
 
แชร์จาก เฟสบุ๊ก ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

https://www.facebook.com/drsuvitpage/posts/1680039065636150?__tn__=K-R
 

โดย redribbons07

 

กลับไปที่ www.oknation.net