วันที่ เสาร์ มีนาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“ปฏิบัติการลับ ในสมรภูมิรบ”บันทึก การทหารการเมืองไทยที่ไม่เคยถูกเปิดเผย


บริษัท สำนักพิมพ์ ริเวอร์ บุ๊คส์ จำกัด และมูลนิธิพลตรี จักรชัย ศุภางคเสน โดย ดร.ทิพภานิดา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา เปิดตัวหนังสือ “ปฏิบัติการลับ ในสมรภูมิรบ” บันทึกประวัติศาสตร์การทหาร การเมืองไทย ที่เพิ่งค้นพบและไม่เคยถูกเปิดเผย โดยพลตรี จักรชัย ศุภางคเสนหนึ่งในขบวนการเสรีไทยที่เคยร่วมรบในสมรภูมิกรณีพิพาทอินโดจีน และสงครามมหาเอเชียบูรพา ภายในงานได้รับเกียรติจากท่านผู้หญิงวิระยา ชวกุล เป็นประธานของงาน ณ จักรพงษ์วิลล่า
เขตพระนคร กรุงเทพฯ


คุณไพศาลย์  เปี่ยมเมตตาวัฒน์  ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาดสำนักพิมพ์ริเวอร์บุคส์ กล่าวต้อนรับและชี้แจงวัตถุประสงค์ของการจัดงานเปิดตัวหนังสือ  “ปฏิบัติการลับ ในสมรภูมิรบ”


ท่านผู้หญิง วิริยา  ชวกุล ประธานในพิธี กล่าวเปิดงาน

 

 

ภายในงานได้จัดเสวนา “เหลียวหลัง แลหน้า..หาคำตอบ การทหาร การเมืองไทย”  โดยมี พลเอก จรัล กุลละวณิชย์ เป็นประธานในการเสวนา ร่วมด้วย พลเอก เอกชัย  ศรีวิลาศ ผู้อำนวยการสำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า และ รศ.สุขุม  นวลสกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง ดำเนินรายการโดย นายบุญเลิศ คชายุทธเดช ซึ่งหัวข้อการเสวนาไม่เพียงแต่สอดคล้องกับเนื้อหาหลักของหนังสือเท่านั้น แต่ยังตอบรับกับสถานการณ์ของประเทศ ในช่วงเวลาใกล้การเลือกตั้งที่ประชาชน นักการเมือง และนักการทหาร ควรได้มีโอกาสรับฟัง และหวังว่าจะได้ข้อคิดในการนำพา ประเทศชาติก้าวข้ามความขัดแย้ง

พลเอก จรัล กุลละวณิชย์ ประธานในการเสวนา 

 พลเอก เอกชัย  ศรีวิลาศ ผู้อำนวยการสำนักสันติวิธีและธรรมาภิบาล สถาบันพระปกเกล้า

 

 ดร.ทิพภานิดา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา บุตรีของ พลตรี จักรชัย ศุภางคเสน

 ดร.ทิพภานิดา ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา บุตรีของ พลตรี จักรชัย ศุภางคเสน เปิดเผยว่าได้ค้นพบบันทึก และภาพถ่ายอันล้ำค่าของพลตรี จักรชัย ศุภางคเสน ผู้เป็นบิดา จึงตั้งใจเรียบเรียงหนังสือเล่มนี้ขึ้นมา เพื่อบันทึกเกียรติภูมิของเหล่านายทหาร และนักรบ คนที่มีความรักชาติอย่างแท้จริง ให้เป็น   ส่วนหนึ่งของหน้าประวัติศาสตร์ไทย รวมทั้งบอกเล่าถึงความในใจของ พลตรี จักรชัย ศุภางคเสน ในฐานะหนึ่งในขบวนการเสรีไทย และทหารหาญ ที่เคยร่วมรบในสมรภูมิ กรณีพิพาทอินโดจีน และสงครามมหาเอเชียบูรพา และผ่านความขัดแย้งต่อสู้ทางการเมืองมาตลอดชีวิตของท่าน หนังสือเล่มนี้เผยแพร่ข้อมูลทางประวัติศาสตร์การทหาร และการเมืองที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน รวมถึงภาพถ่ายส่วนตัวที่ถ่าย    ในช่วงเวลาปฏิบัติจริงเอาไว้มากมายที่เป็นบันทึกประวัติศาสตร์ด้านการทหาร ที่แสนจะล้ำค่าที่ยังคงเหลืออยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน แม้แต่ที่หอจดหมายเหตุแห่งชาติ

"ศิษย์เก่าบ้านสมเด็จ"ที่เข้าศึกษาต่อวิชาทหารที่โรงเรียนนายร้อย (แถวนั่ง) วงศ์ พุ่มพูลผล ศิริ ศุขสำราญ เฉลิมเกียรติ วัฒนางกูร  (แถวยืน) สำอาง เจริญพิภพ ทองอยู่ อากาศฤกษ์ จันทร ศุภางคเสน ประสงค์ สุชีวะ ศิริ เมืองมณี 


            “ช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพา ท่านได้รับมอบภารกิจปฏิบัติการ เสี่ยงชีวิตบุกเข้าไปในดงศัตรู   เพื่อสืบราชการลับ และประสานงานกับฝ่ายสัมพันธมิตร ท่ามกลางความเป็นความตายที่พลาดไม่ได้  แม้เพียงเสี้ยววินาทีเดียว พลตรี จักรชัย ศุภางคเสน เป็นอีกหนึ่งวีรบุรุษ ผู้รักชาติบ้านเมือง คนรักชาติดังเช่นท่านหลายคน ที่ทำงานเบื้องหลัง เป็นผู้ปิดทองหลังพระ ไม่เคยขอรับคำสรรเสริญใดๆ เป็นตัวอย่างของคนที่รักชาติจริงที่สังคมสมควรได้รับรู้  หนังสือเล่มนี้จะเปิดเผยเรื่องราวของนายทหารที่ผ่านเหตุการณ์สำคัญของบ้านเมือง ตั้งแต่ครั้งยังเป็นเพียงนายร้อย ผ่านการเปลี่ยนแปลงการปกครอง กรณีพิพาทอินโดจีน  มหาสงครามเอเซียบูรพา การกบฏและรัฐประหารครั้งแล้วครั้งเล่า จนถึงวันเสียงปืนแตก ในยุคปราบโจรคอมมิวนิสต์ และวันที่เสียงปืนดับไปพร้อมกับชีวิตของนายทหารสี่แผ่นดิน เพื่อให้พวกเราคนไทยได้ภาคภูมิใจ”

 

พลตรี จักรชัย ศุภางคเสน ถ่ายที่โรงม้า ร้อย ๒เมื่อวันที่ ๒๐ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๔๘๑

พลตรี หม่อมราชวงศ์ สังขดิศ ดิศกุล แต่งตำราชื่อ ตำนานทหารม้า เล่าไว้ว่า พอถึงยุคกรณีพิพาทอินโดจีน ตอนนี้ทหารม้าแยกเป็นหน่วยของตนเอง มีหน่วยทหารม้าและหน่วยทหารม้ายานยนต์ โดยกองพลทหารม้ามีผู้บัญชาการคือ พันเอก ทวน วิชัยขัทคะ (ปรากฏในภาพถ่ายของคุณพ่อ) เสนาธิการคือ พันโท ครวญ สุทธานินทร์

 จากวันวานสู่อนาคตการเมือง

            หนึ่งในหัวใจสำคัญของหนังสือ “ปฏิบัติการลับ ในสมรภูมิรบ” ทัศนะของพลตรี จักรชัย ศุภางคเสน ต่อความผกผันของการเมืองไทยในยุคสมัยต่างๆ พลตรี จักรชัย ศุภางคเสน ผ่านความวุ่นวายทางการเมืองทั้งภายนอกและภายในมาอย่างโชกโชน

            บุคคลที่พลตรี จักรชัย ศุภางคเสน เคยร่วมงานทั้งบนดินและใต้ดิน เป็นบุคคลสำคัญของ  การเมืองไทยในช่วงทศวรรษที่ ๒๔๙๐ - ๒๕๑๐ แม้จะเป็นผู้ที่ยิ่งใหญ่คับฟ้า หรือแม้แต่มีคุณูปการใหญ่หลวง แต่สุดท้ายแล้ว เกือบทั้งหมดมีจุดจบที่พลิกผัน นั่นเป็นเพราะอะไร?   แต่ความรักชาตินั้นผูกขาดได้หรือไม่ “ทำไมต้องแย่งกันรักชาติ”  และ “ความสามัคคี” แบบไม่สร้างเงื่อนไข แม้ “จำใจ” ก็ควรทำ เพื่อสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าตัวของตน และพรรค หรือพวก เกิดขึ้นได้จริงหรือไม่?

จากประสบการณ์ที่ผ่านความขัดแย้งและการต่อสู้ในหลายสงคราม หลังจากสู้กันมามากมาย  คุณพ่อในฐานะนายทหารและนักรบที่สู้ไม่ถอย ท่านมีข้อคิด ข้อเตือนใจ ฝากถึงคนไทยและสังคมไทยว่าด้วย “ความสามัคคี” อย่างแหลมคมว่า

ราชการทัพที่สุรินทร์ ทัพอิสาณ ในคราวเรียกร้องดินแดนคืนจากฝรั่งเศส พ.ศ. ๒๔๘๓-๒๔๘๔

รถถังและรถมอเตอร์ไซค์พ่วงข้างจัดแถวเตรียมขบวนสวนสนามของกองทัพอิสาณ

  

“ความสามัคคี เป็นสิ่งประเสริฐสุดที่ทุกคนในชาติต้องกระทำ ถึงแม้ด้วยความจำใจ” 

นี่คือคำตอบที่เกิดขึ้นหลังจากที่คุณพ่อได้เห็นความขัดแย้งมาตลอดชีวิตของท่าน ส่วนคำตอบของแต่ละคนจะเป็นอย่างไรนั้น เราก็คงต้องช่วยค้นหาคำตอบจากก้นบึ้งของหัวใจ ของทหาร ของนักการเมือง และของคนไทยทุกคนว่า เราจะ “รักชาติ” กันอย่างไร

 


พลตรี จักรชัย (ซ้ายสุด) เมื่อกลับจากขี่ม้ามาประจำที่พระที่นั่งอัมพรสถาน พ.ศ. ๒๔๘๒ พระที่นั่งอัมพรสถานในพระราชวังดุสิต หลังการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. ๒๔๗๕ มีการใช้พระที่นั่งอนันตสมาคมเป็นที่ประชุมสภา และพระที่นั่งอัมพรสถานอยู่ในบริเวณเดียวกัน

จุดเด่นของหนังสือ

หนังสือบันทึกประวัติศาสตร์การทหาร และการเมืองยุคปัจจุบัน เปิดเผยหลักฐานใหม่ที่เพิ่งค้นพบ

หนังสือพิมพ์ยุคที่หายาก และภาพถ่ายส่วนตัวที่เป็นบันทึกประวัติศาสตร์ทหารชั้นเยี่ยม หลายภาพมีความสำคัญยิ่ง ยังไม่เคยเปิดเผยที่ใดมาก่อน

บันทึกเหตุการณ์จริง จากผู้ปฏิบัติงานจริงในปฏิบัติการลับช่วงสงครามมหาเอเชียบูรพา

ร.อ.นกแก้ว หวังชะนะ, ร.อ. ม.ร.ว.สังขดิศ ดิศกุล, ทองทวี (ไม่ทราบนามสกุล) ที่แผนก ๒ วันที่ ๑๐ กันยายน พ.ศ. ๒๔๘๓

คณะนายทหารเสนาธิการ ผู้อัญเชิญเครื่องยศจอมพลทหารบก จอมพลเรือ เพื่อทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท เมื่อ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๔๘๘ (เรียงตามลำดับชื่อจากขวาไปซ้าย) น.ท.ยิ่ง ศรีหงษ์ ร.น., น.อ.ประสิทธิ ใบเงิน ร.น., พ.ต.จักรชัย ศุภางคเสน, พ.ท.ประสบ ฐิติวร, พ.อ.แสร์ น้อยเสรฐ ในอีกหกเดือนถัดมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลถูกลอบปลงพระชนม์เมื่อวันที่ ๙ มิถุนายน พ.ศ. ๒๔๘๙

"...เหตุการณ์คืนนั้นเป็นคืนเดือนหงายพอควรขณะขึ้น ๗ ค่ำ พระจันทร์กำลังเริ่มตก ...รถคงวิ่งด้วยความเร็ว ไม่ช้าหรือเร็วนัก

ทุกคนกระชับปืนกลมือแน่น...อยู่ในห้วงของการนึกคิดถึงหนทางปฏิบัติ เมื่อต้องถูกตรวจค้นจากทหารญี่ปุ่น...

...บ้างก็บอกว่า เราควรกลับไปบอกผู้บังคับบัญชาหาทางอื่นดีกว่าเพราะดูมันเสี่ยงมากเกินไป หากทหารญี่ปุ่นจับนายพลจัตวา...ได้ การรบระหว่างทหารไทยและทหารญี่ปุ่นจะต้องเกิดทันที...แต่แล้ว พระไทยเทวาธิราชก็ประทานสิ่งมหัศจรรย์มาอีก...

เมื่อรถที่กุมโชคชะตาประเทศไทยใกล้จะถึงสพานที่ข้ามไปสู่เขตกองทัพอากาศ ซึ่งทหารญี่ปุ่นยึดอยู่...ฝนซึ่งไม่มีเค้าอะไรเลย ก็ตกลงมาอย่างหนัก..."

 

 

จำหน่ายที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ อาทิ  ร้านนายอินทร์ เอเชียบุ๊ค kinokuniya ร้านริมขอบฟ้าราชดำเนิน สนใจสั่งซื้อหนังสือได้ที่เพจเฟชบุ๊คสำนักพิมพ์ริเวอร์บุ๊คส์www.facebook.com/River-Books หรือ www.riverbooksbk.com

หรือ โทรสอบถามรายละเอียดที่ ๐๘๙-๖๖๑-๒๑๒๐

 

 

 27 กุมภาพันธ์ 2562

ณ วังจักรพงษ์

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net