วันที่ จันทร์ มีนาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหรียญ หลวงปู่สุภา กนฺตสีโล ที่ระลึกอายุครบ 100 ปี .....บล็อคกษาปณ์


เหรียญ หลวงปู่สุภา กนฺตสีโล ที่ระลึกอายุครบ 100 ปี .....บล็อคกษาปณ์

เหรียญพระบล็อคกษาปณ์ (เหรียญที่โรงกษาปณ์ใช้กำลังการผลิตที่เหลือจากการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรับจ้างผลิตเหรียญพระและเหรียญที่ระลึกต่างๆ   งานส่วนใหญ่จะมีความสวยงามประณีต)

  

 

                                               “ปัญญาเกิดได้เพราะสมาธิ  จิตนี้เมื่อถูกสติเตือนเข้าบ่อยๆมันก็รู้ตัว 

                                               รู้ตัวแล้วมันก็คลาย  มันก็ปล่อยวางอารมณ์ ไม่ส่งเสริมไม่คิดไม่ปรุงไปอีก

                                               มันสำคัญเรื่องสมาธินี่สำคัญมากทีเดียว เรื่องปัญหานั้นมันเกิดจากสมาธิ 

                                               ดังนั้นเมื่อเราไม่สามารถจะทำสมาธิให้บังเกิดได้ ปัญญามันก็เกิดไม่ได้

                                               ปัญญาในที่นี้หมายถึงปัญญาที่เกิดจากสมาธิ ปัญญาที่เกิดจากสมาธินี้

                                               เป็นปัญญาที่รู้แจ้งในธาตุสี่ ขันธ์ห้า ในนาม ในรูป ไม่ปรารถนารู้อย่างอื่น

                                                                                         โอวาทธรรมหลวงปู่เหรียญ วรลาโภ

 

 

 

ด้านหน้าเหรียญ 


 

 

 

ด้านหลังเหรียญ

 

  

หลวงปู่สุภา กันตสีโล (17 กันยายน.. 2439 — 2 กันยายน.. 2556) ท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดสีลสุภารามรูปปัจจุบันท่านเป็นศิษย์ของหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่าและพระอาจารย์สีทัตต์วัดท่าอุเทนจังหวัดนครพนมเป็นพระเถระคณาจารย์ที่มีพรรษาแก่กล้าและมีอายุยืนถึง 118 ปี 98 พรรษา   ตั้งแต่แผ่นดินรัชกาลที่ 5 — ปัจจุบันนับเป็นเวลาถึง 5 แผ่นดินและเชี่ยวชาญพุทธาคมมากที่สุดรูปหนึ่งในรูปปัจจุบันพระเครื่องที่ออกนามในวัดสารอดรุ่นเสด็จกลับเป็นพระเครื่องที่ได้รับความนิยมสูงสุดของท่านเช่นเดียวกับเครื่องรางแมงมุมเรียกทรัพย์และจระเข้อาคมอันขึ้นชื่อลือชา

 หลวงปู่สุภาท่านเกิดเมื่อวันที่ 17 กันยายนพ.ศ. 2439 ในแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวณบ้านคำบ่อตำบลคำบ่ออำเภอวาริชภูมิจังหวัดสกลนครโยมบิดาชื่อขุนพลภักดีผู้ใหญ่บ้านคำบ่อโยมมารดาชื่อนางสอวงศ์คำภามีพี่น้องร่วมบิดามารดากัน 8 คนท่านเป็นคนที่ 6 เมื่อมีอายุได้ 9 ขวบตรงกับปีพ.ศ. 2448 บิดามารดาจึงนำไปบรรพชาเป็นสามเณรโดยมีพระอาจารย์สวนเจ้าอาวาสวัดในหมู่บ้านคำบ่อเป็นพระอุปัชฌาย์ได้เดินทางไปศึกษาไปเรียนหนังสือคัมภีร์มูลกัจจายน์ที่วัดไพร่ใหญ่จังหวัดอุบลราชธานีใช้เวลาศึกษาคำภีร์มูลกัจจายน์อยู่ที่วัดไพร่ใหญ่อยู่หลายปี 

ในปีพุทธศักราช 2459 ท่านได้อุปสมบทณภูเขาควายประเทศลาวโดมีพระอาจารย์สีทัตต์เป็นพระอุปัชฌาย์ได้รับฉายาว่ากนฺตสีโล 4 พรรษาเต็มแห่งการเดินธุดงค์ตามป่าเขาลำเนาไพรพอถึงปีพ.ศ. 2463 ท่านได้กราบลาพระอาจารย์สีทัตต์ไปศึกษาพุทธาคมกับหลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่าตามที่พระอาจารย์สีทัตต์แนะนำได้รับการอบรมสั่งสอนด้านวิปัสสนากรรมฐานและพุทธาคมเป็นเวลาถึง 3 ปีเต็มได้รำเรียนวิชาอาคมและการสร้างเครื่องรางของขลังต่างๆนอกจากนี้ท่านยังธุดงค์ข้ามไปยังประเทศเขมรลาวพม่าจีนอินเดียและอัฟกานิสถานได้ศึกษาและเปลี่ยนวิชากับพระเกจิอาจารย์ชื่อดังอีกหลายท่านอาทิหลวงพ่อเดิมวัดหนองโพหลวงพ่อจาดวัดบางกะเบาหลวงพ่อจงวัดหน้าต่างนอกหลวงพ่อทบวัดชนแดนหลวงพ่อโอภาสีเป็นต้น

ท่านมรณภาพด้วยวัย 118 ปีที่วัดคอนสวรรค์จ.สกลนครอันเป็นวัดบ้านเกิดหลังอาพาธด้วยโรคชรามานานร่วม 2 ปีแพทย์รพ.สกลนครตรวจพบลิ้นหัวใจรั่วน้ำท่วมปอดนอนพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลนาน 3 เดือนก่อนอนุญาตให้กลับวัดตามความประสงค์ของหลวงปู่กระทั่งมรณภาพอย่างสงบในเดือนเกิด 

 

 

 

ข้อมูล/ภาพ

https://th.wikipedia.org/wiki/พระมงคลวิสุทธิ์_(สุภา_กนฺตสีโล)

http://www.nanacollections.com

https://th-th.facebook.com/tuKammatanclub

 

 

โดย opads

 

กลับไปที่ www.oknation.net