วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สื่อนอก ตีข่าวทั่วโลก ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ


สื่อนอก ตีข่าวทั่วโลก ศาลรัฐธรรมนูญ สั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ

 

สื่อต่างประเทศ รายงานข่าวทั่วโลก ศาลรธน.ของไทย สั่งยุบพรรคไทยรักษาชาติ เสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนฯ ชิงนายกฯ ในการเลือกตั้งทั่วไป 24 มี.ค.62

เมื่อ 7 มี.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศ รวมทั้ง รอยเตอร์ และ อัลจาซีรา รายงานทั่วโลก ศาลรัฐธรรมนูญของไทย มีมติเป็นเอกฉันท์ ยุบพรรคไทยรักษาชาติ จากการเสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกรัฐมนตรี ในนามพรรคไทยรักษาชาติ ในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มี.ค.นี้

 

 

นอกจากนั้น ศาลรัฐธรรมนูญของไทยยังมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิทางการเมือง แก่คณะกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ เป็นเวลา 10 ปี และห้ามจัดตั้งพรรคการเมือง เป็นเวลา 10 ปี และห้ามใช้ ชื่อซ้ำ และชื่อย่อเกี่ยวกับพรรคการเมืองนี้เป็นเวลา 10 ปี

 

ทั้งนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีมติส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณายุบพรรคไทยรักษาชาติ หลังจากพรรคไทยรักษาชาติได้เสนอพระนามทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นนายกรัฐมนตรี ในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ซึ่งเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงมีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณาวินิจฉัยมีคำสั่งให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 ตามมาตรา 92.

 

 

ขอขอบคุณข่าวจากไทยรัฐ https://www.thairath.co.th/content/1513468

โดย redribbons07

 

กลับไปที่ www.oknation.net