วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แต้มความดีไม่ถึงก็อด! จีนพบคนโซเชียลเครดิตต่ำ ห้ามใช้รถไฟ-เครื่องบิน


อย่างที่เราทราบกันดีว่าในประเทศจีนจะมีระบบ “เครดิตทางสังคม” ที่คอยตรวจจับพฤติกรรมของประชาชนชาวจีน โดยจะมีการให้คะแนนตามที่ทางการประเทศจีนกำหนดขึ้นมา เพื่อใช้ปกครองประชาชนในรูปแบบดิจิทัล

ซึ่งถ้าหากใครที่มีประวัติที่ดีก็จะได้รับแต้มที่สูง และได้รับสิทธิพิเศษต่างๆในสังคม แต่ในทางกลับกัน ผู้ที่มีคะแนนต่ำจากการกระทำที่ไม่เหมาะสมในสายตาของรัฐบาลจีน อย่างเรื่องการหลีกเลี่ยงภาษี หลอกลวงผู้อื่น สร้างโฆษณาปลอม หรือการนั่งที่ผู้อื่นบนรถไฟ พวกเขาก็จะถูกกีดกันออกจากสังคม โดยจะถูกลดคะแนนทางสังคม ไม่ได้สิทธิพิเศษต่างๆ รวมถึงถูกห้ามไม่ให้เดินทางด้วย

โดยล่าสุดข้อมูลจากศูนย์ข้อมูลเครดิตสาธารณะแห่งชาติของจีนได้เปิดเผยว่า พบประชากรจีนจำนวนมากถูกแบนจากการซื้อตั๋วรถไฟและเครื่องบินมากกว่า 23 ล้านครั้งในปี 2018 เนื่องจากคะแนนความประพฤติไม่ถึงเกณฑ์ที่กำหนด โดยแบ่งเป็นถูกห้ามไม่ให้ซื้อตั๋วเครื่องบินประมาณ 17.5 ล้านครั้ง และถูกห้ามไม่ให้ซื้อตั๋วรถไฟความเร็วสูงประมาณ 5.5 ล้านครั้ง ซึ่งผู้ที่ถูกห้ามซื้อตั๋วเหล่านี้จะถูกระบบ “เครดิตทางสังคม” ระบุว่ามีพฤติกรรมที่มีแนวโน้วที่จะก่อปัญหาได้

นอกจากนี้ ทางจีนยังมีแอพฯ “a map of deadbeat debtors” ที่ผนวกเข้ากับแอพ Wechat โดยเจ้าแอพนี้จะเปิดเผยข้อมูลทางการเงินและสถานที่ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงในรัศมี 500 เมตร ทำให้คนเป็นหนี้ต้องอับอาย ซึ่งก็คาดว่าเจ้าแอพฯ นี้น่าจะมีส่วนในการให้คะแนนความน่าเชื่อถือทางสังคมข้างต้นด้วย

 

ที่มา : แบรนด์รับทำเว็บไซต์คุณภาพ บริษัทเอไทม์ดีไซน์จำกัด

โดย stjames

 

กลับไปที่ www.oknation.net