วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศิริราชรักษ์สิ่งแวดล้อม ดีเดย์ 1 เม.ย. งดใช้ถุงพลาสติก เชิญชวนพกถุงผ้าใส่ยากลั


 

 ศิริราชรักษ์สิ่งแวดล้อม ดีเดย์ 1 เม.ย. งดใช้ถุงพลาสติก เชิญชวนพกถุงผ้าใส่ยากลับบ้าน

วันพฤหัสบดีที่  14  มีนาคม  2562  เวลา 11.00 น.  ณ  ศาลาศิริราช ๑๐๐ ปี โรงพยาบาลศิริราช ผศ.นพ.ธารา  วงศ์วิริยางกูร รองผู้อำนวยการ รพ.ศิริราช เป็นประธานเปิดตัวโครงการ“ศิริราชพกถุงผ้า นำยากลับบ้าน” และเสวนาในหัวข้อ “ผู้ป่วยร่วมใจ พกถุงผ้า ใส่ยากลับบ้าน” ร่วมด้วย รศ.พญ.วนัทปรียา พงษ์สามารถ  ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายสื่อสารองค์กรและกิจกรรมเพื่อสังคม และคุณพิชญทัฬห์  จันทร์พุฒ (น้องไบร์ท)   ภายในงานมีนิทรรศการรณรงค์รักษ์สิ่งแวดล้อม  กิจกรรมลุ้นรับของรับรางวัล/ บูธน้ำหมักชีวภาพ Waste Bank ขยะรีไซเคิล  ชมสาธิตการเย็บถุงผ้าจากจิตอาสา  เพ้นท์ถุงผ้าเพื่อผู้ป่วย  โดยศิลปินสีน้ำ ดร.สุชาติ  วงษ์ทอง  และน้องไบรท์  รวมทั้งเซลฟี่กับถุงผ้า รับของรางวัล   ปิดท้ายด้วยขบวนเดินรณรงค์พร้อมมอบถุงผ้าแก่ผู้ป่วยที่ตึกผู้ป่วยนอก ชั้น 1–5,  ตึกสยามินทร์ และอาคาร ๑๐๐ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์  ขอความร่วมมือทุกท่านทุกครั้งที่มารับบริการที่ รพ.ศิริราช กรุณาพกถุงผ้ามาใส่ยากลับบ้านด้วยทุกครั้ง  รวมไปถึงการงดใช้ถุงพลาสติกของร้านค้าต่าง ๆ ภายใน รพ.ศิริราชตั้งแต่วันที่  1  เมษายน  2562


 

คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล มีพันธกิจหลักในด้านการรักษาพยาบาล นอกจากการรักษาพยาบาลแล้ว ยังให้ความสำคัญในเรื่องสิ่งแวดล้อมในหลากหลายมิติ ทั้งด้านกายภาพสิ่งแวดล้อม และสิ่งแวดล้อมในการเยียวยาผู้ป่วย รวมถึง สิ่งแวดล้อมรอบโรงพยาบาลศิริราช  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของมลภาวะ การบริหารจัดการขยะ ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล JCIA และพระราชบัญญัติสิ่งแวดล้อม  จนทำให้ได้รับการยอมรับจากองค์กรภาครัฐและเอกชน ในการเชิดชูให้เป็นตัวอย่างในหลาย ๆ ด้าน อาทิ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จากการประกวด Mahidol Energy Award 2018,  ได้รับใบประกาศเกียรติคุณรับรองจากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์กรมหาชน)  ในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงได้

จากสถิติที่ผู้ป่วยมารับบริการที่โรงพยาบาลศิริราชปีละกว่า  3 ล้านราย มีปริมาณถุงพลาสติกที่นำมาใช้ให้ผู้มารับยามีปริมาณมากกว่า 3 ล้านใบ คิดเป็นเงินงบประมาณกว่า 2 ล้านบาท อีกทั้งมีปริมาณขยะพลาสติกเฉลี่ยน 1,500 – 1,700 กิโลกรัม จึงเป็นที่มาของการรณรงค์ให้ผู้ป่วยหรือญาติหันมาให้ความสำคัญกับถุงผ้าที่ช่วยสามารถลดภาวะโลกร้อน  ลดปริมาณขยะที่เกิด ประหยัดงบประมาณการจัดทำถุงพลาสติก  เป็นการสนองนโยบายของรัฐบาลในการลดมลพิษ  สร้างคุณภาพสิ่งแวดล้อมที่ดี     ลดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนและระบบนิเวศ  (ในปี 2561 ประเทศไทยมีขยะพลาสติกในมหาสมุทรมากเป็นอันดับ 6 ของโลก)

 คลิป ศิริราชรักษ์สิ่งแวดล้อม ดีเดย์ 1 เม.ย. งดใช้ถุงพลาสติก เชิญชวนพกถุงผ้าใส่ยากลับบ้าน

ผลงานเพ้นท์ ผศ.นพ.ธารา  วงศ์วิริยางกูร รองผู้อำนวยการ รพ.ศิริราช

ผลงานเพ้นท์คุณพิชญทัฬห์  จันทร์พุฒ (น้องไบร์ท)  

 

เพ้นท์ถุงผ้าเพื่อผู้ป่วย  โดยศิลปินสีน้ำ ดร.สุชาติ  วงษ์ทอง

ขบวนเดินรณรงค์พร้อมมอบถุงผ้าแก่ผู้ป่วยที่ตึกผู้ป่วยนอก ชั้น 1–5,  ตึกสยามินทร์ และอาคาร ๑๐๐ปี สมเด็จพระศรีนครินทร์  

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net