วันที่ ศุกร์ มีนาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ถั่วงอกอินทรีย์ Por Dee ปลอดสาร ดีต่อสุขภาพจริงๆ


ถั่วงอกอินทรีย์ Por Dee ปลอดสาร ดีต่อสุขภาพจริงๆ

               มาเพาะถั่วงอกอินทรีย์ ปลอดสารพิษ กินเองกันเถอะ สะดวก สะอาด ปลอดภัย ดีต่อสุขภาพทุกคนในครอบครัวจริงๆครับ ทดลองทำดู แล้วจะรู้ว่าไม่ยากอย่างที่คิด  สิ่งที่ได้ เราจะได้กินอาหารปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อสารฟอกขาว ที่มีอยู่ในถั่วงอกตามท้องตลาดทั่วไป ว่าแล้วลองติดตามรายละเอียดข้อดีของถั่วงอกอินทรีย์ ปลอดสาร ที่มีประโยชน์มากมาย และดีต่อสุขภาพจริงๆ

            ก่อนหน้าที่จะมาสนใจเพาะถั่วงอกอินทรีย์ ปลอดสาร ผมได้ติดตามการอบรมการเพาะถั่วงอก ของ อ.นิมิตร์ เทียมมงคล แห่งศูนย์งอกงาม แหล่งกำเนิด การสอนให้เพาะถั่วงอกอินทรีย์ ปลอดสาร แบบสอนให้ฟรีๆ พร้อมแนะนำการเพาะถั่วงอกเป็นอาชีพ ที่ใครๆก็สามารถทำได้ ที่ ศูนย์เรียนรู้การเพาะถั่งงอก ที่ จ.ลพบุรี และผมมีโอกาสไปเข้ารับการอบรมมาด้วย

 

             ทุกๆอาทิตย์ที่ 3 ของเดือน อ.นิมิตร เทียมมงคล จะเปิดสอนการเพาะถั่วงอกให้กับผู้สนใจ สอนฟรี และแนะนำอาชีพให้ด้วย  ใช้เวลาเรียนวันอาทิตย์ที่ 3 ของเดือนเพียงครึ่งวัน นัดพบกัน 8.30 น. ที่ร้านอาหารมังสวิรัติ ของศูนย์งอกงาม ในตัวเมืองลพบุรี จากนั้น อ.นิมิตร์ก็จะพามาที่ศูนย์ฝึกอบรมการเพาะถั่วงอก ศูนย์งอกงาม ซึ่งเป็นบ้านสวนของอาจารย์นิมิตร์ เอง สอนทุกขั้นตอนในการเรื่มเพาะถั่วงอก การเลือกชนิดพันธุ์เมล็ดถั่วเขียว ซึ่งแนะนำให้ใช้ ถั่วเขียวพันธุ์กำแพงแสน 2 ซึ่งจะงอกได้ดี 

          นอกจากสอนการเพาะถั่วงอกให้ฟรีๆแล้ว อ.นิมิตร์ ยังมอบถั่วงอก ให้มาลองชิมอีกด้วย ขอบพระคุณมากจริงๆครับ

             ถั่วงอกที่เพาะเอง จากขั้นตอนการสอนของ อ.นิมิตร์ ใช้เวลาเพียง 3-4 วัน ก็ได้ถั่วงอกอินทรีย์ ปลอดสาร มากมาย พอกินกันทั้งครอบครัวเลยครับ

           เริ่มจากนำเมล็ดถั่วเขียวเพียง ครึ่ง กิโลกรัม นำมาล้างน้ำให้สะอาดสัก 2-3 น้ำ เพื่อให้สะอาดและล้างสารปนเปื้อนออกจากเมล็ดถั่วเขียว เสร็จแล้วแช่ในน้ำร้อนอุณหภูมิ 40 องศา C ใช้เทอร์โมมิเตอร์วัด แช่ทิ้งไว้ 6 ชั่วโมง

              ภาชนะที่ใช้เพาะถั่วงอก หาได้ไม่ยาก ตระกร้าใบละ 20 บาท , รองพื้นตระกร้าด้วยตะแกรงกลมๆ สูงสัก 1 นิ้วเพื่อให้มีช่องว่างพอสมควร ปูทับด้วยผ้า หรือกระสอบ ตัดให้เข้ารูปเท่าตะแกรง นำแผ่นตะแกรงพลาสติครูขนาดเล็ก มาปิดทับ เป็นฐานรอง

  แผ่นตะแกรงพลาสติค รู้ขนาดเล็กรองพื้น ก่อนโรยด้วยเมล็ดถั่วเขียวที่แช่น้ำร้อน 40ํ องศา C ไว้ครบ 6 ชั่วโมงแล้วมาโรยให้เต็มพื้นทั่วๆ

             ทำแบบเ้ดียวกันเรียงขึ้นมาให้ได้ 4 ชั้น

  นำตระกร้าใส่ในถุงดำ รดน้ำให้ชุ่ม เช้า กลางวัน เย็น ราว 3 วัน ....เช้าวันที่ 4 ก็จะได้ถั่วงอกปลอดสาร ดังใจปรารถนา

      ได้ถั่วงอกอินทรีย์ ปลอดสาร ไว้กินเองมากมายครับ  ง่ายๆแบบนี้เอง ทดลองทำดูเองครับ ไม่ยากเลย

 

              นำถั่วงอกมาผัดกับเต้าหู้ ใส่ใบหอม แครอท ผัดน้ำมันหอย ก็อร่อย อย่าบอกใครแล้วครับ 

        ผัดถั่วงอกอินทรีย์ ปลอดสาร กินกับข้าวกล้องร้อนๆ อร่อยมากครับ

             หรือนำมาแพ็คถุง จำหน่าย หรือจ่ายแจกเพื่อนบ้าน ให้อร่อยกันทั่วหมู่บ้าน ก็สามารถทำได้ครับ 

             ประโยชน์ของถั่วงอกอินทรีย์ ปลอดสารพิษ เพาะกินเอง สะอาด ปลอดภัย ประหยัดรายจ่ายของครอบครัว ถั่วงอกบรรจุถุงๆละ 200 กรัม ราคาถุงละ 20 บาท ให้คุณค่าทางอาหาร อุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆมากมาย ช่วยย่อยอาหาร ดูดซึมสารอาหารได้ง่าย ลำไส้ไม่อุดตัน ลดการเป็นมะเร็งลำไส้ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ควบคุมน้ำหนักได้ดี บำรุงเม็ดเลือดแดง ทำให้ระบหมุนเวียนเลือดได้ดี ไม่อ่อนเพลีย ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ไม่เป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โอ้โห ประโยชน์มากมายขนาดนี้ ไม่กินไม่ได้แล้ว

 

            ขอขอบพระคุณ อ.นิมิตร์ เทียมมงคล แห่งศูนย์เรียนรู้การเพาะถั่วงอก ศูนย์งอกงาม จ.ลพบุรี มา ณ โอกาสนี้มากๆครับ

 

            ที่มาของ ถั่วงอกอินทรีย์ Por Dee ปลอดสาร ในวันนี้ครับ  สะอาด ปลอดภัย ไร้สารพิษ หวานกรอบ ขอให้ทุกท่านมีสุขภาพที่ดีครับ

 

 

              ขอแนะนำ  ข้าวพอดี..Por Dee ข้าวใหม่ ปลอดสาร หอมดี กินอร่อย

                               http://oknation.nationtv.tv/blog/nard13/2018/10/27/entry-1

                              ข้าวพอดี ปลอดสาร  มีทั้งข้าวหอมปทุม , ข้าวกล้อง และ ข้าวไรซ์เบอรี่  

 

 

โดย คนดีมีวินัย

 

กลับไปที่ www.oknation.net