วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ภาพถ่ายชุดสุดท้ายของ “ราชินีช้าง” หนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งที่สุดบนโลกใบนี้


ช้างเป็นสัตว์ที่น่าเกรงขามอย่างไม่ต้องสงสัย ด้วยขนาดใหญ่โตของมันที่มีความสูงเฉลี่ยถึง 3 เมตรา และสำหรับช้างแอฟริกันจะมีน้ำหนักตัวเฉลี่ยมากถึง 6 ตัน นี่คือสัตว์บกที่ตัวใหญ่ที่สุดในปัจจุบันนี้อย่างไม่ต้องสงสัย แต่เรื่องที่น่าเศร้าก็คือ ถึงแม้ช้างจะดูยิ่งใหญ่และแข็งแกร่งขนาดไหนก็ตาม ก็ยังแพ้ภัยจากมนุษย์อยู่ดี มีรายงานว่าตั้งแต่ปี 2002 ถึง 2011 มีจำนวนวช้างป่าทั่วโลกลดลงไปกว่า 62% ซึ่งสาเหตุหลักก็คือการล่า “งาช้าง” จากฝีมือมนุษย์

แต่ไม่น่าเชื่อว่า ยังมีช้างที่งดงามที่สุดที่รอดชีวิตมาได้ถึง 60 ปี โดยเธอมีฉายาว่า Elephant Queen หรือ ราชินีช้าง

 

ในขณะที่จำนวนช้างเริ่มลดลงทุกปี หลายๆ ประเทศจึงใช้ความพยายามอย่างมากในการอนุรักษ์ช้างของตัวเองเอาไว้ องค์กรณ์อนุรักษ์สัตว์ป่าอย่าง Tsavo Trust และ Kenya Wildlife Service คือ 2 ในหลายๆ องค์กรที่มีภารกิจในการอนุรักษณ์และดูแลสัตว์ในภูมิภาคแอฟริกา และทั้งคู่ได้ร่วมมือกับ วิลล์ เบอร์ราร์ด-ลูคัส แสดงให้เห็นถึงความงดงามของสัตว์หลากหลายชนิดในเขตซาโว ประเทศเคนยา ที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้

 

วิลล์ ได้แชร์ภาพถ่ายและประสบการณ์ส่วนตัวลงบนบล็อกของเขา และสิ่งที่น่าสนใจที่สุดก็คือช้างเพศเมียตัวนี้ที่ไม่เหมือนกับช้างในฝูงใดๆ ที่เขาเคยเห็นมาก่อนในชีวิต

วิลล์กล่าวว่า “ถ้าช้างจะต้องมีราชินีสักตัว มันจะต้องเป็นเธออย่างไม่ต้องสงสัย ถ้าผมไม่ได้เห็นเธอด้วยตาตัวเอง ผมอาจไม่เชื่อว่าจะมีช้างแบบนี้อยู่บนโลกของเรา”

ทางศูนย์อนุรักษ์สัตว์ตั้งชื่อรหัสมันว่า F_MU1 เธอคือช้างเพศเมียที่รู้จักกันดีว่าเป็น Super Tusker หรือช้างที่มีร่างกายและงาขนาดใหญ่กว่าช้างปกติทั่วไป ซึ่งเหลืออยู่เพียงไม่กี่ตัวเท่านั้น ช้างเหล่านี้ถือว่าหายากมาก เนื่องจากช้างที่มีงาขนาดใหญ่มักไม่รอดเงื้อมมือจากพวกลักลอบล่าสัตว์ได้นาน

 

“เธอรอดมาจากพวกลับลอบล่าสัตว์มาได้อย่างยาวนาน มันเป็นเหมือนชัยชนะที่ชีวิตของเธอไม่ได้จบลงด้วยลูกกระสุนปืนหรือลูกธนู” วิลล์กล่าว

 

F_MU1 เป็นช้างที่มีอายุมากถึง 60 ปี มีรูปร่างผอมสูง แต่เธอก็ย่างก้าวได้อย่างสง่างาม งาของเธอยาวมากจนขูดไปกับพื้นข้างหน้า วิลล์กล่าวว่าเธอเป็นยักษ์ใหญ่ใจดีที่ชอบใช้ชีวิตอยู่อย่างสงบ และมักหลีกเลี่้ยงอันตรายอยู่เสมอ

“เธอดูใจเย็นและอ่อนโยน บางครั้งเธอก็เข้ามาใกล้ผมจนผมสามารถสัมผัสเธอได้” วิลล์เล่าถึงประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นของเขา

แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงอีกเรื่องในตอนนี้ก็คือ สภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งทำให้สัตว์อายุน้อยและสัตว์ชราใช้ชีวิตอยู่ด้วยความยากลำบาก อาหารเริ่มหายากขึ้นทุกวัน และมันกำลังเป็นปัญหาใหญ่สำหรับราชินีช้าง ที่อาจอยู่รอดไปได้อีกแค่ไม่กี่สัปดาห์เท่านั้น และนี่อาจเป็นภาพชุดสุดท้ายของราชินีช้างที่เราจะมีโอกาสได้เห็นเธอก็เป็นได้

ลองมาชมวีดีโอของวิลล์ ที่ถ่ายทำฝูงช้างผ่านกล้องพร้อมชุดอุปกรณ์ที่เรียกว่า BeetleCam ดูกันชัดๆ ว่า ราชินีช้างและฝูงช้างเหล่านี้ เป็นสัตว์โลกที่น่าอัศจรรย์แค่ไหน

 

เรียบเรียงโดย: NIXA
แหล่งที่มา: https://petmaya.com  https://board.postjung.com/1133708

โดย อิศรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net