วันที่ พุธ มีนาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เมืองค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก ปี 2019 กรุงเทพฯ ยังชิลๆ


การจัดอันดับ "ค่าครองชีพ" ประจำปี 2019 ของอิโคโนมิสต์ อินเทลลิเจนซ์ ยูนิต (Economist Intelligence Unit) แชมป์ค่าครองชีพแพงที่สุดในโลกสำหรับชาวต่างชาติ เป็นสิงคโปร์ ฮ่องกง และปารีส เป็นครั้งแรกในรอบ 30 ปีที่มี 3 เมืองใหญ่ของโลกครองแชมป์ค่าครองชีพที่แพงที่สุดในโลกร่วมกัน

การสำรวจของ Economist Intelligence Unit (EIU) ในหัวข้อ "เมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดในโลก" ประจำปี 2019 โดยเปรียบเทียบจากราคาสิ่งของทั่วไปใน 133 เมืองทั่วโลก EIU ระบุว่าปารีส เป็นเมืองที่มีค่าครองชีพแพงที่สุดตั้งแต่ปี 2003 และเมืองต่างๆ ในยุโรปมีแนวโน้มที่ค่าครองชีพสูงขึ้นเรื่อยๆ

Most expensive cities in the world

CityCountryRank*
Singapore Singapore 1 *
Paris France 1 *
Hong Kong China 1 *
Zurich Switzerland 4 *
Geneva Switzerland 5 *
Osaka Japan 5 *
Seoul South Korea 7 *
Copenhagen Denmark 7 *
New York United States 7 *
Tel Aviv Israel 10 *
Los Angeles United States 10 *

Source: The Economist Intelligence Unit

ทั้งนี้ 10 อันดับประเทศที่ค่าครองชีพแพงที่สุดคือ สิงคโปร์, ปารีส และ ฮ่องกง ครองอันดับ 1 ร่วมกัน ส่วนซูริค ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ครองอันดับ 4 เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ ครองอันดับ 5 ร่วมกับโอซากา ของประเทศญี่ปุ่น

อันดับ 7 ร่วม 3 เมืองคือ โซล ประเทศเกาหลีใต้ โคเปนเฮเกน ประเทศเดนมาร์ก นิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา และอันดับ 10 คือ เทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล

สำหรับ กรุงเทพฯ ประเทศไทย อยู่อันดับที่ 41 ร่วมกับนครบริสเบนของประเทศออสเตรเลีย และกรุงเวลลิงตันของประเทศนิวซีแลนด์ EIU ชี้ว่า ค่าครองชีพในหลายเมืองเศรษฐกิจเกิดใหม่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็กำลังพุ่งสูงขึ้น อันเป็นผลมาจากเศรษฐกิจที่ขยายตัวอย่างแข็งแกร่งเมื่อปีที่แล้ว โดยกรุงฮานอยของเวียดนามอยู่ในอันดับที่ 60 ตามด้วยกรุงพนมเปญของกัมพูชา ซึ่งอยู่อันดับที่ 76 นครโฮจิมินห์ของเวียดนามอยู่อันดับที่ 80 และกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียมีค่าครองชีพสูงเป็นอันดับ 88 ของโลก ขณะที่อันดับที่ 90 เป็นของกรุงบันดาร์เซอรีเบอกาวัน ประเทศบรูไน ส่วนกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซีย และกรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์ครองอันดับที่ 92 เท่ากัน

Cheapest cities in the world

CityCountryRank*
Caracas Venezuela 133 *
Damascus Syria 132 *
Tashkent Uzbekistan 131 *
Almaty Kazakhstan 130 *
Bangalore India 129 *
Karachi Pakistan 127 *
Lagos Nigeria 127 *
Buenos Aires Argentina 125 *
Chennai India 125 *
New Delhi India 123 *

Source: The Economist Intelligence Unit

ส่วนเมืองที่มีค่าครองชีพถูกเป็นอันดับหนึ่งของโลก คือ เมืองคาราคัส ของประเทศเวเนซูเอลา อันดับ 2 คือ ดามัสกัส ประเทศซีเรีย และอันดับ 3 คือเมืองทาชเคนท์ แห่งอุซเบกิสถาน, อันดับ 4 เมืองอัลมาที ประเทศคาซัคสถาน โดยเมืองบังกาลอร์ ประเทศอินเดีย อันดับ 6 ร่วมคือเมืองการาจี ประเทศปากีสถาน กับเมืองลากอส ประเทศไนจีเรีย อันดับ 7 ร่วมคือเมืองบูเอโนส แอเรส ประเทศอาร์เจนติน่า กับเมืองเชนไน ประเทศอินเดีย และปิดท้าย 10 อันดับแรก "เมืองที่มีค่าครองชีพถูกที่สุดในของโลก" เป็น กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดียเช่นกัน.

ที่มา: Economist Intelligence Unit, LOVstay Vacation Rentals, 7 Rentals
Photo: Pixabay

โดย soultraveller

 

กลับไปที่ www.oknation.net