วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ขอคิดด้วยคน...กัญชาเสรีรักษามะเร็ง


       ผมเป็นคนหนึ่งที่เคยสูบกัญชามาตั้งแต่สมัยเรียนสมัยที่กัญชาห่อละสิบาท ผ่านไปหลายสิบปีเห็นว่ากัญชาถูกพัฒนาไปมาก ในเมืองท่องเที่ยวหลักมากมายก็ยังมีกัญชาเที่ยวเพ่นพ่านอยู่อย่างปกติ กัญชากับใบกระท่อมมีความต่างแต่ที่เหมือนหรือคล้ายคือมีสรรพคุณทางยา...กัญชาหากอยู่ในหมู่คนที่รู้จักแยกแยะสูบกัญชาเพื่ออารมณ์ศิลปินคงไม่กระไร มีฝรั่งมากมายที่มาเที่ยวบ้านเรามีมากมายเช่นกันที่เขามาเพื่อความสบายใจและสร้างอารมณ์สร้างบรรยากาศ ...ส่วนใบกระท่อมนั้นตอนผมเป้นเด็กก็เห็นคุณลุงแถวบ้านกินใบกระท่อมทีละกอบละกำว่ากันว่ากินใบกระท่อมเพียวๆนั้นทำให้สู้งานกลางแดด " กลัวฝน ทนแดด "คือสโลแกนของใบกระท่อม จนมาในยุคปัจจุบันกระท่อมเป็นสารเสพติดที่ติดตราผนึกเอาไว้ด้วยเหตุผลประการใดนั้นก็ผมไม่แน่ชัด แต่กระท่อมก็คือพืชสมุนไพรไทยดีๆนี่เองหากเด็กวัยรุ่นนำมาผันต้มน้ำใสเคมีต่างๆ หรือไม่ก็ใส่ยากันยุง หผงฟลูโอเรส้ซ้นต์ในหลอดไฟ บ้างก็ใส่ขี้วัวลงไป น้ำดื่มซ่าสีดำลงไป พร้อมยาแก้ไอที่คิดว่ากินแล้วเคลือบเคลิ้ม ก็เลยอาจจะเป็นมูลเหตุหนึ่งที่ทำให้ใบกระท่อมมีค่าใบละ ๕ บาทจนถึงปัจจุบัน ยิ่งประกาศเป็นพืชเสพติดก็เป็นสิ่งที่น่าแสวงหาของนักเสพวัยรุ่นที่กินใบกระท่อมเพียวๆเหมือนคนรุ่นก่อนไม่เป้นเพราะเดี๋ยวนี้ไม่ได้ทำงานกลางแดดเหมือนแแต่ก่อน ..จนมาวันหนึ่งเรารู้ข่าวบางประเทศนำพืชกระท่อมไปขึ้นทะเบียน อะไรประมาณนี้เราเลยมาคิดว่ากระแสโลกมันปั่นให้เราโง่จนมารู้ว่าน้ำมันมะพร้าวมีประโยชน์จนพวกฝรั่งมันขายน้ำมันถั่วเหลือจนร่ำรวย

       ทีนี้มาว่าด้วยกัญชารักษามะเร็งที่เป็นข่าวเซ็งแซ่อยู่ในสื่อโซเชี่ยว อยากจะมีความคิดร่วมแบบโง่ๆแบบนี้ครับว่า....สมมติมีญาติผมหรืออาจจะคนใกล้ชิดที่เป็นมะเร็ง มีหรือที่เราไม่อยากให้คนๆนั้นหายจากมะเร็ง จนวันนี้มีภาพออกมาว่ามีสารสะกัดจากมกัญชารักษามะเร้งเพียงหยดใต้ลิ้นไม่กี่หยดแล้วจะหายภายในเจ็ดวัน สิบวัน ..ข้อมูลเหล่านี้มีผู้คนมากมายหลงหรือเชื่อตามเขาว่าโดยที่ยังเข้าไม่ถึงข้อมูลที่แท้จริงว่า ที่แท้จริงแล้วคนที่หายนั้นมีการตรวจสอบอย่างแน่ชัดหรือไม่ แล้วยาสะกัดที่ว่าหาซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไร มีค่าประกันมั้ยว่าถ้าไม่หายดังว่าจะมีความรับผิดชอบอย่างไร เพราะฟังดูจากการโฆษณานั้นผู้ทำมีความมั่นใจในสินค้า ..อย่าลืมว่ากัญชาเป็นสิ่งเสพสูบที่สร้างอารมณ์ อาจจะลดความเจ็บปวด หรือทำให้เคลิ้มที่ไม่น่าจะต่างจากฝิ่นหรือมอร์ฟีน อะไรประมาณนี้...หากสมมติว่าสารสกัดนี้ดีจริงแล้วคนมาด่าประเทสไทยว่าไม่เปิดเสรีกัญชาเพื่อรักษามะเร็ง ผมมองว่ามีผู็คนมากมายยอมติดคุกเพื่อปลูกกัญชานำมาสะกัดตามสูตรที่เขาว่า ยอมติดคุกเพื่อให้คนที่เรารักหายจากมะเร็ง.....ในวันนี้มีสื่อหรือผู้คนมากมายมองว่าหากปลูกกัญชาแทนปลูกยางพาราหรือปลูกข้าวจะได้เงินเข้าประเทศมากมมายเพราะกัญชากลายเป็นพืชส่งออก ยิ่งบางพรรคการเมืองหาเสียงถ้าได้จะส่งเสริมการปลูกกัญชา......เราต้องแยกแยะว่าหากกัญชาปลูกเพื่อวิจัยทางการแพทย์หรือมีการควบคุมและมีผลดีต่อการรักษามะเร็งหรือเพื่อรักษาโรคอย่างอื่นก็น่าส่งเสริมครับ ทีนี้มามองว่าคนไทยมากมายที่ไปอยู่อเมริกาแล้วมาด่าว่าประเทศไทยนี้โง่ที่เป็นพื้นที่ปลูกกัญชาอย่างดีแต่ทำไมไม่ปลูกเสรี แต่เขาอธิบายความจริงไม่หมดว่าคำว่าเสรีในอเมริกาหรือประเทศอื่นที่ว่านี้เขาเสรีอย่างไร จนคนเข้าใจว่าใครมีเงินก็เดินเข้าร้านแล้วซื้อกัญชามาเดินสูบตามถนนเช่นนั้นหรือ ...หากเราคิดโง่ๆเข้าไปอีกว่าในวันนี้แม้แต่บุหรี่ก็ยังไม่มีที่ให้สูบ เราปั่นกัญชาเสรีอย่างไม่ถูกต้อง หากวันนี้มีผู้คนมากมายถูกหลอกขายยาใสโลกโซเชี่ยลอย่างน่าสงสาร

        หากเรามองว่าจังหวัดนครพนมเป็นทำเลเหมาะสำหรับปลูกกัญชามาช้านาน(จากเพลงของคณะเนื้อกับหนัง)และหยุดไปเพราะกัญชาเป็นยาเสพติดโทษแรง จนมาวันนี้มีกระเเสอยากปลูกกัญชาก็น่าจะเป้นสิ่งที่ดีแต่นั่นคือต้องมีการกำกับควบคุมดูแลอย่างถูกระเบียบ ใครบอกว่าให้ปลูกเสรีตามบางพรรคการเมืองหาเสียงหากประเทศนี้เฉื่อยเพราะวัยรุ่นหรือคนแก่แรงงานติดกัญชาประเทสเดินหน้าไม่ได้ใครที่พูดไว้จะรับผิดชอบส่วนนี้ได้แค่ไหน ขนาดน้ำกระท่อมวันนี้ไปดูสิยังวุ่นวายเวียนหัวอยู่เลยลองปล่อยกัญชาเสรีแล้วไม่เจ๊งหรือ..ขอย้ำว่ากัญชาทางการแพทย์เพื่อิรักษาโรคหากทำได้ ควบคุมได้เป็นสิ่งที่ดี.......หมู่บ้านมาลานา รัฐหิมาจัลประเทศ ประเทศอินเดียมีการปลูกกัญชามาหลายร้อยปีจนถึงปัจจุบันที่นี่ก็ยังเป็นแหลงแสวงหาของนักท่องเที่ยวฮิปปี้ที่อยากไปที่นั่น ไปกันจากทั่วโลก ..คนในหมู่บ้านมีความชำนาญผลิดแปรรูปกัญชาในรูปแบบต่างๆมากมาย แต่ประเทศอินเดียก็ยังไม่ได้เปิดว่ากัญชาถุกกฎหมาย และไม่มีข้อมูลปรากฎว่าอินเดียหรือหมู่บ้านมาลานาจะมียาสกัดจากกัญชารักษามะเร็ง...และแนะนำใครที่อยากศึกษากัญชาที่ว่าน่าจะไปดูงานที่นั่น ....ที่พูดมาทั้งหมดแค่อยากจะบอกว่าหากกัญชาสกัดรักษามะเร็งได้จริงผมคนหนึ่งที่จะรณรงค์เรี่ยไรเพื่อนำเงินไปซื้อยากัญชานำไปช่วยผู้คนมากมายที่ป่วยมะเร็ง แต่ข้อมูลจะต้องชัดเจนไม่เอาข้อมูลเลื่อนลอยหรือข้อมูลเท็จที่พิสูจน์ไม่ได้เพื่อการหลอกลวง

ขอบคุณภาพจากกูเกิ้ล

โดย พาจรดอทคอม

 

กลับไปที่ www.oknation.net