วันที่ อังคาร มีนาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ธัญพืช “เป็นหนึ่ง” เรื่องคุณประโยชน์”


 

ขอบคุณภาพ: banmuang.co.th

 

ประโยชน์ของธัญพืช ชนิดต่างๆ 

ธัญพืช กลายเป็นอีกหนึ่งซูเปอร์ฟู้ดที่ทั่วโลกนิยมนำมาทำเป็นอาหาร ที่สำคัญยังเป็นแหล่งให้พลังงานแก่มนุษย์มากที่สุด โดยสามารถนำมารับประทานเป็นอาหารหลัก หรือนำไปแปรรูปได้ตามแต่ใครจะชอบ ซึ่งธัญพืชที่รู้จักกันดีได้แก่ ถั่วต่างๆ ข้าวโพด ลูกเดือย แมงลัก เม็ดบัว สะตอ มะม่วงหิมพานต์ งา เมล็ดทานตะวัน เป็นต้น ซึ่งธัญพืชทั้งหมดนี้ล้วนมีประโยชน์ทั้งสิ้น เราขอยกตัวอย่างธัญพืชที่พบเห็นกันบ่อยที่สุดพร้อมกับคุณประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพ ดังนี้

ประโยชน์ของธัญพืช

1. พืชตระกูลถั่ว

พืชตระกูลถั่ว เป็นธัญพืชที่ให้พลังงานสูง มีโปรตีนที่ย่อยง่ายและอุดมไปด้วยแร่ธาตุมากมาย มีสารต้านอนุมูลอิสระและไขมันดีที่สามารถลดคอเลสเตอรอลได้ นอกจากนี้ยังมีโอเมกา 3 ที่ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงหัวใจ บำรุงสมอง บำรุงเลือด และทำให้ลำไส้ทำงานได้ดีอีกด้วย

2. ข้าวโพด 

ข้าวโพด ให้คุณค่าทางสารอาหารมากมาย เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน และเบต้าแคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตา ป้องกันโรคกระจกตา มีโฟเลตที่ช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยต้านโรคมะเร็ง ป้องกันโรคหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ช่วยลดอาการท้องผูก และบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส

3. งา

งา เป็นธัญพืชอีกชนิดหนึ่งที่ผู้รักสุขภาพนิยมชมชอบเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะมีรสชาติอร่อย หอมหวาน แต่ยังอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ เช่น ไบโอติน ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก ไอโอดีน สังกะสี และแคลเซียม เป็นต้น อีกทั้งงายังช่วยบำรุงร่างกาย เส้นผม และหนังศีรษะ ทำให้ร่างกายสดชื่น บำรุงสมอง และช่วยเผาผลาญไขมัน 

4. ลูกเดือย

ลูกเดือย ให้คาร์โบไฮเดรตสูง มีสรรพคุณช่วยแก้ร้อนใน บรรเทาอาการกระหายน้ำ ช่วยบำรุงร่างกายและอวัยวะภายใน ช่วยขับปัสสาวะและทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ที่สำคัญมีปริมาณไฟเบอร์สูง มีสารคอกซิโนไลด์ที่ยับยั้งการเกิดเนื้องอก มีกรดอะมิโนที่จำเป็นและไขมันชนิดไม่อิ่มตัวสูงมาก
แมงลัก นอกจากจะเป็นที่ชื่นชอบของคนที่อยากลดน้ำหนักเพราะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องและควบคุมอาหารได้แล้ว แมงลักยังเป็นธัญพืชดีที่ช่วยดูดซับขับไขมันเลวออกจากร่างกาย เป็นยาระบายอ่อนๆ ทำให้อุจจาระไม่เกาะลำไส้ และช่วยลดอาการท้องผูกได้ 

ธัญพืช ลูกเดือย

5. เม็ดบัว

เม็ดบัว ช่วยบำรุงประสาท บำรุงไต รักษาอาการท้องร่วง ที่สำคัญยังช่วยในเรื่องการบำรุงเลือด บำรุงหลอดเลือดหัวใจ บำรุงถุงน้ำดี เป็นธัญพืชที่สามารถรับประทานสดๆ ได้เลย

เม็ดบัว

 

6. เมล็ดทานตะวัน

เมล็ดทานตะวัน เป็นธัญพืชที่รู้จักกันดีและอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ มากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี2 วิตามินอี โปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส ที่สำคัญช่วยลดความดันโลหิตสูง รักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติ ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น หัวใจทำงานเป็นปกติ บำรุงสายตา ช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกาย และเพิ่มภูมิคุ้มกันโรค เป็นต้น

เมล็ดทานตะวัน

โดย KPS

 

กลับไปที่ www.oknation.net