วันที่ พุธ มีนาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศิษย์เก่า "เตรียมทหาร" เอกฉันท์ถอดชื่อ"ทักษิณ" เรียกคืนรางวัล "เกียรติยศจักรดาว"


 โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
 
 

ที่ประชุมคณะกรรมการมูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร มีมติเอกฉันท์เพิกถอนชื่อและคืนรางวัลเกียรติยศจักรดาว จากอดีตนายกฯ ทักษิณ เหตุถูกถอดยศตำรวจ เคยถูกตัดสินติดคุก 2 ปี

วันนี้ (27 มี.ค.) เฟซบุ๊ก "Wassana Nanuam" ของ น.ส.วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ระบุว่า คณะกรรมการมูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร
 
มีมติให้เพิกถอนชื่อและคืนรางวัลเกียรติยศจักรดาวจาก นายทักษิณ ชินวัตร ศิษย์เก่าเตรียมทหารรุ่นที่ 10 อดีตนายกรัฐมนตรี ที่หนีคดีทุจริตการจัดซื้อที่ดินย่านรัชดาภิเษก และหลบหนีหมายจับคดีอาญาของศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองหลายคดี

น.ส.วาสนา ระบุว่า ในการพิจารณาศิษย์เก่าดีเด่นเพื่อรับรางวัล กล่าวไว้ว่า ต้องเป็นผู้มีความประพฤติดีมีคุณธรรม ทั้งในหน้าที่การงานและความประพฤติส่วนตัว ตลอดจนต้องไม่มีประวัติเสื่อมเสีย ในทางเสียหายในสังคมทั้งเป็นผู้ที่ต้องปฏิบัติงานด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และเสียสละอุทิศตน เพื่องานในหน้าที่ราชการหรืองานสังคมจนเป็นที่ประจักษ์แก่บุคคลทั่วไป
 
หากผู้ที่ได้รับรางวัล มีความประพฤติตนเสื่อมเสีย เสียหายต่อสังคมต่อสถาบัน ด้วยการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และประเทศชาติ ทำให้ขัดต่อระเบียบฯ ขั้นต้นที่ประชุมคณะกรรมการมูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร จึงได้พิจารณาขอถอนรางวัลจากสาเหตุดังนี้

ตามที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติเสนอเรื่องการถอดถอน พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ออกจากยศตำรวจ ตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2547 และถูกถอดยศเมื่อ 5 กันยายน 2558 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้มีคำพิพากษาเมื่อ 21 ตุลาคม 2551
 
ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มีความผิดตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2542 โดยพิจารณาให้ลงโทษจำคุก 2 ปี จึงมีมติให้คืนรางวัล นายทักษิณ ชินวัตร ด้วยเสียงเป็นเอกฉันท์ในที่ประชุม
 อนึ่ง รายงานข่าวเพิ่มเติมระบุว่า สำหรับคณะกรรมการมูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหารชุดปัจจุบัน มี พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี หรือ บิ๊กกบ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) สมาชิกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธาน, พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ หรือ บิ๊กแดง ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.), พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ หรือ บิ๊กลือ ผู้บัญชาการทหารเรือ และ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) เป็นรองประธานกรรมการ และมีคณะกรรมการรวมทั้งหมด 35 คน

สำหรับนายทักษิณ ชินวัตร เคยได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว พ.ศ. 2534 สาขาพัฒนาเศรษฐกิจ จากมูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร ซึ่งในขณะนั้น นายทักษิณกำลังทำธุรกิจสื่อสาร ทั้งธุรกิจวิทยุติดตามตัว โทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 900 และไอบีซี เคเบิลทีวี
 
ก่อนเข้าประมูลสัมปทานเพื่อทำธุรกิจดาวเทียมไทยคม โดยมีภาพคู่กับ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ ประธานคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (รสช.) ก่อนเข้าสู่แวดวงการเมืองในนนามสมาชิกพรรคพลังธรรม ปี 2537 และก่อตั้งพรรคไทยรักไทยในปี 2541
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์วุธวารค่ะ
 

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net