วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บรูไนใกล้บังคับใช้กม.ลงโทษปาหินประหารชีวิตพวกคบชู้-เกย์เซ็กซ์,ตัดมือ-เท้าหัวขโมย


โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
 
(แฟ้มภาพ)
 
(แฟ้มภาพ)
 

เอเอฟพี - การคบชู้และการมีเพศสัมพันธ์แบบรักร่วมเพศในบรูไน จะถูกกำหนดให้อยู่ภายใต้บทลงโทษประหารชีวิตด้วยการปาหินตั้งแต่สัปดาห์หน้าเป็นต้นไป จากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ในวันพุธ (27 มี.ค.) ภายใต้กฎหมายชารีอะฮ์ ที่ประกาศใช้มานานกว่า 4 ปีท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วง

กลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆต่างพากันขนลุกขนพอง ต่อความเคลื่อนไหวที่กลายเป็นข่าวโด่งดังล่าสุดจากชาติที่มั่งคั่งด้านทรัพยากรแห่งนี้ ซึ่งเคร่งครัดในการปฏิบัติตามหลักศาสนามากกว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่าง มาเลเซียและอินโดนีเซีย

อาณาจักรของสุลต่านเล็กๆแห่งนี้จะบังคับใช้ประมวลกฎหมายอาญาใหม่อันเข้มข้นดังกล่าว ซึ่งในนั้นรวมถึงตัดมือและเท้าพวกหัวขโมย ในสัปดาห์หน้า

รักร่วมเพศเป็นสิ่งผิดกฎหมายอยู่ก่อนแล้วในบรูไน แต่ตอนนี้มันกลายเป็นความผิดที่มีโทษถึงประหารชีวิต อย่างไรก็ตามกฎหมายนี้บังคับใช้เฉพาะเพียงชาวมุสลิมเท่านั้น

บทลงโทษใหม่สำหรับพวกหัวขโมยคือตัดมือขวาสำหรับการทำผิดครั้งแรก และตัดขาซ้ายสำหรับการทำผิดครั้งที่ 2

องค์การนิรโทษกรรมสากลระบุในวันพุธ (27 มี.ค.) เรียกร้องบรูไน ระงับการบังคับใช้บทลงโทษใหม่ในทันที "การทำให้การลงโทษที่ป่าเถื่อนและไร้มนุษยธรรมเป็นสิ่งถูกกฎหมายคือการหวาดกลัวตัวเอง" ราเชล ชาฮัว-โฮเวิร์ด นักวิจัยชาวบรูไนระบุในถ้อยแถลง
 
"ในบางความผิดไม่ควรถูกมองว่าเป็นความผิดทางอาญาด้วยซ้ำ ในนั้นรวมถึงการมีเพศสัมพันธ์แบบยินยอมพร้อมใจของผู้ใหญ่ที่เป็นเพศเดียวกัน"

ประกาศของอัยการสูงสุดบรูไน ลงวันที่ 29 ธันวาคมปีที่แล้ว ระบุว่าบทบัญญัติดังกลาวจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 3 เมษายน

บรูไนเคยแถลงมาตรการนี้มาแล้วในปี 2013 แต่การบังคับใช้ถูกเลื่อนออกไป ในขณะที่พวกเจ้าหน้ายังคงทำงานในด้านรายละเอียดด้านการปฏิบัติต่างๆและถูกต่อต้านโดยกลุ่มสิทธิมนุษยชน

อย่างไรก็ตามโฆษกของกระทรวงกิจการศาสนาบรูไนระบุในวันพุธ (27 มี.ค.) คาดหมายว่าสุลต่านฮัสซานัล โบลเกียห์ จะประกาศในเรื่องของการบังคับใช้กฎหมายชารีอะฮ์ใหม่นี้ในวันที่ 3 เมษายน

ฟิล โรเบิร์ตสัน จากองค์กรอิวแมนไรท์วอตช์ แสดงความกังวลว่าการบังคับใช้กฎหมายดังกล่าว จะผลักประเทศแห่งนี้เข้าสู่สถานะพวกนอกคอกในด้านสิทธิมนุษยชนอย่างรวดเร็ว ในสายตาของนักลงทุนต่างชาติ นักท่องเที่ยวและหน่วยงานระหว่างประเทศต่างๆ "หากมีการเดินหน้าแผนแย่ๆนี้ มันก็มีทุกเหตุผลที่จะเชื่อได้ว่าโลกจะกลับมาบอยคอตต์ความเคลื่อนไหวของบรูไนอีกครั้ง"

โรเบิร์ตสัน ระบุว่าบรูไนจะเป็นเพียงประเทศเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่ลงโทษประหารชีวิตการมีเพศสัมพันธ์แบบรักร่วมเพศ หากยังเดินหน้ากฎหมายดังกล่าว
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net