วันที่ พฤหัสบดี มีนาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"บิ๊กกบ" ชี้ชัด"แม้ว"จาบจ้วงไม่รู้ที่สูงที่ต่ำไม่รักษาเกียรติต้องปลดพ้นศิษย์เก่า


โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
 
พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (แฟ้มภาพ)
 
พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (แฟ้มภาพ)
 

ผบ.ทสส.เผยมติถอดถอน “ทักษิณ” พ้นศิษย์เก่าดีเด่นโรงเรียนเตรียมทหาร เหตุไม่สามารถรักษาเกียรติ และจาบจ้วงไม่รู้ที่สูงที่ต่ำ ไม่เกี่ยวกับเหตุที่ฮ่องกง ย้อนส่วนใหญ่รักษาเกียรติได้หมด

วันนี้ (28 มี.ค.) ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ (ร.11 รอ.)ภายหลังการประชุมผู้บัญชาการทางทหาร ซึ่งมี ผบ. เหล่าทัพ และ ผบ.ตำรวจแห่งชาติ เข้าร่วมประชุม พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะประธานมูลนิธิศิษย์เก่า โรงเรียนเตรียมทหาร (รร.ตท.)
 
กล่าวถึงกรณีคณะกรรมการมูลนิธิศิษย์เก่าโรงเตรียมทหาร มีมติถอดชื่อนายทักษิณ ชินวิตร อดีตนายกรัฐมนตรี ออกจากการเป็นศิษย์เก่าดีเด่นและเรียกคืนรางวัลเกียรติยศจักรดาว ที่ได้รับเมื่อปี 2534 ว่า
 
ถือเป็นมติที่ประชุมคณะกรรมการศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหาร มีผู้แทนจากรุ่นต่างๆ เป็นองค์ประกอบของคณะกรรมการ ถือเป็นเรื่องภายใน รางวัลนี้เป็นรางวัลเกียรติยศ ผู้รับก็ต้องรักษาเกียรตินั้นไว้ ถ้ามีข้อมูลในทางใดที่ผู้รับไม่สามารถรักษาเกียรติไว้ได้ก็ต้องเรียกคืน

เมื่อถามถึงสาเหตุในการเรียกคืนรางวัล พล.อ.พรพิพัฒน์กล่าวว่า สื่อมวลชนและคนไทยอาจทราบข้อมูลตรงนั้นอยู่จากเว็บไซต์และโลกโซเชียลฯ ในหลายแห่ง แต่สิ่งที่รบกวนจรรยาบรรณและหลักนิยมของทหาร คือการใดก็ตามที่เป็นการจาบจ้วงไม่รู้ที่สูงที่ต่ำ ตรงนั้นก็ถึงเวลาที่จะต้องตัดสินใจ

ส่วนเหตุใดจะต้องมาถอดชื่อในช่วงนี้ พล.อ.พรพิพัฒน์กล่าวว่า ก็มีช้ามีเร็วได้ เป็นเรื่องปกติ อยู่ที่ว่าช่วงใดที่เราจะดำเนินการก็ต้องดำเนินการให้จบกระบวนการขั้นตอนไป

เมื่อถามว่าเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่ฮ่องกงหรือไม่ “ไม่ครับ ก็เป็นเรื่องทั่วๆ ไป เมื่อข้อมูลมาถึงจุดหนึ่งที่ต้องดำเนินการอย่างไร เราก็เลือกระยะเวลาที่เหมาะสม ไม่อยากให้ส่งผลกระทบไปเรื่องในการเมือง”

เมื่อถามว่ากรณีของนายทักษิณเป็นครั้งแรกหรือไม่ว่า ส่วนใหญ่ผู้ได้รับรางวัล เขาก็รักษาเกียรติแห่งรางวัลนั้นไว้ได้ทุกคน

เมื่อถามว่า รู้สึกอย่างไรในฐานะเป็นรุ่นน้องโรงเรียนเตรียมทหารและมีรุ่นพี่และมีมติดังกล่าวออกมา พล.อ.พรพิพัฒน์กล่าวว่า ศิษย์เก่าเตรียมทหารก็เป็นทหารและตำรวจ เช่นเดียวกับคนไทยทุกคนที่มีมาตรฐานทางจริยธรรม
 
โดยเฉพาะมาตรฐานในความจงรักภักดีซึ่งเป็นหลักปฏิบัติที่เรายึดถือ จะรู้และระมัดระวังไม่ล่วงเกินทางใดทางหนึ่ง ผู้ใดล่วงละเมิดล่วงเกิน อย่างที่บอกไปแล้วว่า ไม่รู้ว่าอะไรสูงอะไรต่ำ มาตรการทางใดทางหนึ่ง อันนี้ก็จะเป็นมาตรฐานที่คนไทยทุกคนพึงปฏิบัติ
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ
 

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net