วันที่ เสาร์ มีนาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แมว 67 ล้านตัวแดนมังกร กำลังก่อหวอดเศรษฐกิจฟินฟิน (ชมคลิป)


โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

เจ้าเหมียว “เอ้อยา” (二丫)หนึ่งในกลุ่มแมวเซเลปยอดนิยมของจีน  (ภาพจาก http://www.sohu.com/a/252338963_100147962)
 
เจ้าเหมียว “เอ้อยา” (二丫)หนึ่งในกลุ่มแมวเซเลปยอดนิยมของจีน
(ภาพจาก http://www.sohu.com/a/252338963_100147962)
 

ไชน่า เดลี่/เอเจนซีส์--เมื่อเร็วๆนี้ค่ายกาแฟดังสตาร์บัคส์ ออกสินค้าโปรโมทการขายเป็นถ้วยกาแฟรูปตีนแมวรุ่นลิตมิตเต็ด ราคา 199 หยวน เหล่าทาสแมวจีนจำนวนมหาศาลแห่ซื้อถ้วยรูปตีนแมวกันจนกลายเป็นข่าวฮือฮาในโซเชียลมีเดียจีน
 
ในบางเขตเหล่าทาสแมวเข้าแถวรอร้านสาขาสตาร์บัคเปิดเป็นชั่วโมงเพื่อชิงซื้อถ้วยกาแฟตีนแมว บางร้านสาขาถึงกับเกิดศึกวางมวยชิงถ้วยกาแฟ กระแสแย่งซื้อฯดังกล่าว ทำให้ราคาถ้วยกาแฟตีนแมวสตาร์บัคส์ในร้านค้าออนไลน์พุ่งปรี๊ดเกือบ 10 เท่าจากราคาที่ทางร้านกำหนด

จีนมีแมว 67 ล้านตัว พวกมันกำลังก่อหวอดเศรษฐกิจที่ฟูเฟื่องสุดฟิน

สินค้าและบริการเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ทั้งถ้วยชาม เตียงนอน โรงแรม ห้องเสริมสวย และสถานรักษาพยาบาล ขยายตัวมีมูลค่า 172,200 ล้านหยวนในปี 2018

บริษัทที่ปรึกษาการลงทุน Frost & Sullivan China อ้างรายงานเมื่อเร็วๆนี้ ระบุว่าขนาดตลาดสินค้าและบริการสำหรับสัตว์เลี้ยงใหญ่ขึ้นสามเท่าเทียบกับเมื่อปี 2013 และคาดว่าขนาดตลาดนี้จะมีมูลค่า 472,300 ล้านหยวนในปี 2023

เฉพาะตลาดสัตว์เลี้ยงประเภทแมว มีมูลค่า 60,000 ล้านหยวน ซึ่งมีนาดใหญ่เป็นอันดับสองของตลาดสัตว์เลี้ยงสุนัข 98,500 ล้านหยวน อีกทั้งยังคาดว่าจะบูมยิ่งกว่านี้

ปรากฏการณ์แย่งซื้อถ้วยกาแฟรูปตีนแมวของสตาร์บัคส์ ยืนยันว่าสัตว์เลี้ยงโดยเฉพาะแมว กำลังกระตุ้นการใช้จ่ายของกลุ่มผู้บริโภคที่มีกำลังซื้อในจีน

กลุ่มผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าเหตุผลที่ว่าทำไมเศรษฐกิจแมวกำลังมาแรงในจีน หนึ่งคือ แมวเป็นมือปราบความเครียดที่ดี การใช้ชีวิตในเขตเมืองที่ต้องผจญความเครียดต่างๆ พวกแมวยิ่งได้พิสูจน์คุณค่าประโยชน์ของตัวเอง

หวง ซินอี้ วัย 28 ปี เป็นผู้ผลิตภาพยนตร์ในปักกิ่ง เล่าว่าทุกครั้งที่แมวของฉันมาคลอเคลีย เอาหัวมาถูไถใบหน้า มันช่างน่ารักน่าชื่นใจจนฉันอยากจะกอดและจูบมันไปทั่ว

การสร้างสมดุลชีวิตของคนเมืองเป็นเรื่องสำคัญ กลุ่มคนในรุ่นของหวงอายุระหว่าง 25-35 ปี หลายๆคนต้องจากบ้านเกิดของตน เข้ามาทำงานตัวเป็นเกลียวในเมือง “บางครั้งฉันเหงามาก แต่ก็มีแมวเป็นเพื่อนที่ดีมาตลอด แมวยังเป็นสัตว์ที่อิสระ ไม่ต้องพามันไปเดินเล่นทุกวัน ฉันจะเล่นกับมันในเวลาว่าง ” หวงเล่า

จากข้อมูลของ Frost & Sullivan China การเลี้ยงแมวเปลืองค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการเลี้ยงสุนัข เจ้าของแมวใช้เงินเฉลี่ย 3,117 หยวน/ปี หรือราว 14,600 บาท สำหรับแมวตัวหนึ่ง ขณะที่ค่าใช้จ่ายสำหรับเลี้ยงหมาตัวหนึ่ง/ปี เท่ากับ 4,723 หยวน หรือกว่า 22,000 บาท

“ประมาณ 41 เปอร์เซ็นต์ของบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงทั้งหมด 99.8 ล้านครัวเรือนในจีนนั้น เลี้ยงแมว โดยตัวเลขนี้มีแนวโน้มสูงขึ้นอีก” Neil Wang ประธาน Frost & Sullivan China

ขณะนี้มีแมวสัตว์เลี้ยง 67 ล้านตัว และมีแนวโน้มจะมีจำนวนมากขึ้นอีก พวกมันกำลังก่อหวอดวัฒนธรรมการเลี้ยงแมว และกระตุ้นกิจกรรมทางธุรกิจ อาทิ แอพเฉพาะด้านที่เสนอบริการสำหรับเจ้าของแมว เพจติดตาม “เซเลปแมว” ในโซเชียล มีเดีย รายงานระบุ

“เอ้อโต้ว" (二豆) และ "กัวจื่อ” (瓜子) เป็นแมวเซเลปในแพล็ตฟอร์มแชร์วิดีโอยอดนิยมในจีน โต่วอิน (抖音/Douyin) เจ้าของของพวกมันเป็นคนเดียวกัน เขาได้โพสต์วิดีโอแมวเซเลปของเขา ซึ่งฮิตระเบิดอย่างรวดเร็ว มีผู้ติดตามกว่า 46 ล้านคน และยอดไลค์ 390 ล้าน จนผู้จัดการบัญชีมีโอกาสหาโฆษณาจากแบรนด์สินค้า

นี่คือการทำเงินเพียงรูปแบบหนึ่งในเศรษฐกิจแมว ขณะที่หลายรายหันมาผลิตสินค้า เสนอบริการที่ช่วยสร้างชีวิตสุขสันต์แก่บรรดาทูนหัวของเหล่าทาสแมวทั้งหลาย

คลิป เหมียวเซเลปยอดนิยม เอ้อโต้ว และกัวจื่อ ที่เผยแพร่ในแพล็มฟอร์มแชร์วิดิโอ โต่วอิน ทั้งนี้ เอ้อตัวและกัวจื่อ พิชิตแท่นแมวยอดนิยมอันดับหนึ่งของกลุ่มแมวเซเลปแดนมังกร 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์โสรวารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net