วันที่ เสาร์ มีนาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

5 วิธีเสพข่าวการเมือง ให้พ้นภาวะเครียด!!


5 วิธีเสพข่าวการเมือง ให้พ้นภาวะเครียด!!

 

ขณะนี้สถานการณ์ข่าวการเลือกตั้ง กำลังเป็นที่สนใจของประชาชน และเริ่มมีการเสพข่าวแบบเกาะติด ท่ามกลางความเห็นที่แตกต่าง ทำให้บางคนเกิดภาวะเครียดจากการเมือง หรือ Political Stress Syndrome (PSS) 

ภาวะเครียดจากการเมือง คืออะไร?

ภาวะเครียดจากการเมือง คือ ปฏิกิริยาของอารมณ์และจิตใจ แต่ไม่ใช่โรคทางจิตเวช เกิดขึ้นกับผู้ที่สนใจและติดตามสถานการณ์การเมืองอย่างใกล้ชิด และเอนเอียงไปทางกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง จนทำให้มีอาการทางกายและใจ พาลไปกระทบต่อความสัมพันธ์กับผู้อื่น

อาการทางกาย เช่น ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ ตึงบริเวณขมับ ต้นคอหรือตามแขนขา ชาตามร่างกาย หายใจไม่อิ่ม อึดอัดในช่องท้อง แน่นท้อง ปวดท้อง ใจสั่น หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ นอนหลับ ๆ ตื่น ๆ 

อาการทางจิตใจ เช่น วิตกกังวล ครุ่นคิดอยู่ตลอดเวลา หงุดหงิดง่าย โกรธ ฉุนเฉียว ก้าวร้าว สมาธิไม่ดี ฟุ้งซ่าน หมกมุ่น เบื่อหน่าย ท้อแท้ สิ้นหวัง รู้สึกไม่มีทางออก มีการโต้เถียงกันกับผู้อื่น หรือแม้แต่บุคคลในครอบครัว 

ใครบ้างที่มีความเสี่ยงกับภาวะเครียดจากการเมือง? 
1. กลุ่มนักการเมือง
2. กลุ่มที่สนับสนุนนักการเมืองฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง
3. กลุ่มผู้ติดตาม
4. กลุ่มผู้ที่สนใจข่าวการเมือง
5. กลุ่มผู้มีปัญหาสุขภาพจิตอยู่ก่อนแล้ว

กรมสุขภาพจิตให้คำแนะนำในการติดตามข่าวสารบ้านเมือง 5 วิธี ดังนี้

1. แบ่งเวลาติดตามข่าวสารบ้านเมืองอย่างพอดี ไม่ควรติดตามต่อเนื่องนานเกิน 2 ชั่วโมงขึ้นไป เพราะจะทำให้เครียดมากขึ้น หรืออาจแบ่งเป็นแค่ช่วงเช้าและเย็น เพราะหลายครั้งข้อมูลที่นำเสนอยังเป็นเพียงความเห็นหรือข้อเสนอแนะเท่านั้น ยังไม่ใช่ข้อสรุป

2. ทำกิจวัตรประจำวันให้เป็นปกติ หันเหความสนใจจากข่าวสารไปเรื่องอื่น ละเว้นการรับรู้ข่าวสารการเมืองบ้าง โดยหันไปทำหน้าที่ของตนเอง เรียนหนังสือ ทำงาน และให้เวลากับครอบครัว

3. เคารพความคิดเห็นแบบประชาธิปไตยที่มีความแตกต่างหลากหลายได้ โดยไม่ดูข่าวหรือรับข้อมูลข่าวสารเพียงด้านเดียว จนทำให้เกิดอารมณ์รุนแรง ควรเปิดกว้างและรับข้อมูลข่าวสารที่แตกต่าง

4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย วันละ 6-8 ชั่วโมง 

5. ออกกำลังกาย ฝึกโยคะ การทำสมาธิ ฝึกผ่อนคลายกล้ามเนื้อ การฝึกหายใจคลายเครียด การกำหนดลมหายใจเข้าออก 

สำหรับการปฏิบัติตัวต่อคนรอบข้างที่อาจมี “ภาวะเครียดจากการเมือง” มากเกินไป หากเป็นไปได้ควรรับฟังเพื่อให้เขาได้ระบายความรู้สึก โดยไม่จำเป็นต้องแสดงความเห็นเพิ่มเติม แต่ถ้าการรับฟังทำให้ตัวเราเครียดไปด้วย ก็ควรหลีกเลี่ยงไปพูดเรื่องอื่นที่ผ่อนคลายกว่า 

เมื่อสถานการณ์ทางการเมืองคลี่คลายลง อาการเครียดจากการเมืองจะหายเป็นปกติได้เอง แต่หากยังมีภาวะเครียดสะสมเกิน 1 สัปดาห์ ควรปรึกษาจิตแพทย์หรือนักจิตวิทยาทันที โดยสามารถขอรับบริการปรึกษาที่สถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน หรือโทรปรึกษาสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อหาทางแก้ไขที่ถูกต้องและเหมาะสม

----------------------
ภาพ / ข่าว : กลุ่มสื่อสารเชิงกลยุทธ์ สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี

ขอขอบคุณข่าวจาก https://www.thaigov.go.th/news/contents/details/19668

โดย redribbons07

 

กลับไปที่ www.oknation.net