วันที่ อาทิตย์ มีนาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

นักศึกษาจีนแห่เรียนต่างประเทศในปี 61 กว่า 6 แสนคน


โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
นักศึกษาแห่เรียนต่อต่างประเทศเกินครึ่งล้าน (ภาพซินหวา สื่อทางการจีน)
 
นักศึกษาแห่เรียนต่อต่างประเทศเกินครึ่งล้าน
(ภาพซินหวา สื่อทางการจีน)

กลุ่มสื่อจีนรายงาน (29 มี.ค.) กระทรวงศึกษาธิการจีนว่า ในปี 2561 มีนักศึกษาชาวจีนศึกษาต่อในต่างประเทศกว่า 662,100 คน เพิ่มขึ้นจากปี 2560 กว่าร้อยละ 8.83 ยังคงรักษาแชมป์นักศึกษาต่างชาติที่มากที่สุดในโลก

รายงานระบุว่า นักศึกษาจีนร้อยละ 90 เดินทางศึกษาต่อต่างประเทศโดยอาศัยเงินทุนส่วนตัว โดยมีนักศึกษาจำนวน 65,800 คน ได้รับการสนับสนุนทุนการศึกษาจากหน่วยงานต่าง ๆ

นักศึกษาจีนส่วนใหญ่เดินทางไปศึกษาในภูมิภาคยุโรปและอเมริกาเหนือ นอกจากนี้ การสำรวจยังพบว่า นักศึกษาจีนยังเดินทางไปศึกษายังประเทศบนเส้นทางหนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง (BRI) เพิ่มขึ้นกว่ากว่าร้อยละ 15.7 มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 66,000 คนในปี 2561

ในขณะเดียวกัน มีนักศึกษาจีนที่สำเร็จการศึกษาจากต่างประเทศเดินทางกลับมายังประเทศจีนจำนวน 519,400 คน เพิ่มขึ้นกว่าปีก่อนหน้าร้อยละ 8

นับตั้งแต่ปี 2521 มีชาวจีนราว 5.86 ล้านคนเดินทางไปศึกษาที่ต่างประเทศ โดยสำเร็จการศึกษาจำนวน 4.32 ล้านคน และเดินทางกลับจีน 3.65 ล้านคน

เมื่อปี 2561 ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีจีนมีมติให้สิทธิพิเศษแก่นักศึกษาชาวจีนที่ไปเรียนต่อต่างประเทศ และเดินทางกลับมาสร้างธุรกิจในภูมิลำเนาของตน เพื่อดึงดูดผู้มีศักยภาพกลับมาเป็นกำลังในการพัฒนาประเทศ

รายงานระบุว่า สิทธิพิเศษที่นักศึกษาเหล่านี้จะได้รับ เช่น การลดขั้นตอนและอำนวยความสะดวกในการตั้งกิจการ และทำให้นักศักษาเหล่านี้ได้รับ “ฮู่โข่ว” (Hukou) หรือระบบทะเบียนบ้านในจีนได้ง่ายกว่าคนทั่วไป โดยรัฐบาลจีนจะเร่งผลักดันมาตรการเหล่านี้โดยเร็ว

หลี่ เค่อเฉียง นายกรัฐมนตรีจีน ระบุว่า นักศึกษาชาวจีนในปัจจุบันเลือกที่จะกลับบ้านเพื่อเริ่มต้นกิจการหรือคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ หลังสำเร็จการศึกษาในต่างประเทศ
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online - ซินหวา
 
อาทิตยวารสิริสวัสดิ์ค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net