วันที่ จันทร์ เมษายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"คนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์-ขันน้ำสาคร"ภาชนะสำคัญในพิธีพลีกรรมตักน้ำและทำน้ำอภิเษก


โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 

 
 

พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ จากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่จะจัดขึ้นพร้อมกันทั้ง 76 จังหวัด รวม 107 แหล่งน้ำ ในการทำน้ำอภิเษก และ 9 แหล่งน้ำ ในการทำน้ำสรงมุรธาภิเษก ในวันที่ 6 เม.ย. 2562 เวลา 11.52-12.38 น. และพิธีทำน้ำอภิเษก ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นวันที่ 8 9 18 และ 19 เม.ย. มีภาชนะและอุปกรณ์สำคัญในพิธี 3 สิ่ง คือ

1.ขันน้ำสาคร


 

ขันน้ำสาคร เป็นขันน้ำทองเหลืองขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 12 นิ้ว มีหูจับเป็นหัวสิงห์ พร้อมฝาปิด มีการยิงเลเซอร์เป็นรูปตราของกระทรวงมหาดไทย โดยขันน้ำสาครสามารถบรรจุน้ำได้จำนวน 5 ลิตร มีน้ำหนัก 4.8 กิโลกรัม
 
โดยเป็นภาชนะในการบรรจุน้ำศักดิ์สิทธิ์จากแหล่งน้ำศักดิ์สิทธิ์ จำนวน 107 แหล่งทั่วประเทศ เพื่อทำน้ำอภิเษก และบรรจุน้ำศักดิ์สิทธิ์จากแลห่งน้ำ 9 แหล่งเพื่อทำน้ำสรงมุรธาภิเษก

หลังจากทำพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ บรรจุน้ำศักดิ์สิทธิ์ลงในขันน้ำสาครแล้ว จะนำขันน้ำสาครไปเก็บรักษาในสถานที่ประกอบพิธีทำน้ำอภิเษกของแต่ละจังหวัด

2.ที่ตักน้ำ


 

ที่ตักน้ำในพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ จะใช้ที่ตักน้ำทองเหลืองขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 4 นิ้ว พร้อมด้ามจับยาว 6 นิ้ว ซึ่งทางกระทรวงมหาดไทยได้มอบชุดขันน้ำสาคร ที่ตักน้ำทองเหลือง และคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ ให้แต่ละจังหวัดนำไปใช้ในประกอบพิธี

3.คนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์

 
 

คนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ จะใช้บรรจุน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่ผ่านพิธีทำน้ำอภิเษกแล้ว ส่วนของกรุงเทพมหานคร (กทม.) ที่จะทำพิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่หอศาสตราคม ในพระบรมมหาราชวัง จะบรรจุลงคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์เลยทันที
 
ซึ่งทุกจังหวัดจะนำคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์รวมจำนวน 86 ใบ มายังกระทรวงมหาดไทย เพื่อจัดริ้วขบวนอัญเชิญไปยังวัดสุทัศนเทพวราราม ในวันที่ 18 เม.ย. และจัดทำพิธีเสกน้ำอภิเษกรวม และวันที่ 19 เม.ย. จะจัดริ้วขบวนอัญเชิญคนโทน้ำอภิเษกทั้ง 86 ใบ จากวัดสุทัศนเทพวราราม ไปยังวัดพระศรีรัตนศาสดาราม

สำหรับคนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ เป็นคนโทเซรามิกมีลวดลายกระจังเป็นลายน้ำทอง เคลือบสีขาวทั้งใบ โดยด้านหนึ่งจะมีตราสัญลักษณ์พระราชพิธีบรมราชาภิเษก และอีกด้านจะมีภาพเครื่องหมายราชการจังหวัด ขนาด 7 เซนติเมตร
 


 
 

คนโทน้ำศักดิ์สิทธิ์ มีความสูงเฉลี่ยจากฐานถึงยอด 40 เซนติเมตร เส้นผ่านศูนย์กลาง 20 เซนติเมตร ปากคนโทกว้าง 10 เซนติเมตร ฐานกว้าง 13 เซนติเมตร น้ำหนัก 2.5 กิโลกรัม สามารถบรรจุน้ำได้ 4.5 ลิตร

พิธีพลีกรรมตักน้ำศักดิ์สิทธิ์ เครื่องประกอบพิธีกรรม ประกอบด้วย
 
1. เทียน 2 เล่ม ธูป 16 ดอก
2. บายศรีปากขาม 1 ที่
3. กล้วยน้ำไท 1 หวี หรือกล้วยน้ำว้าหรือกล้วยไข่
4. มะพร้าวอ่อนปอกเปลือก 1 ผล
5. ขนมต้มแดง 1 จาน
6. ขนมต้มขาว 1 จาน
7. เผือกต้ม 1 จาน
8. มันต้ม 1 จาน
9. ผลไม้ 5 ชนิด
10. ขนมหวาน 5 ชนิด
11. นมเนย
12. ข้าวตอกดอกไม้
13. โต๊ะปูผ้าขาววางเครื่องสังเวย

ผลไม้ที่ไม่ควรนำมาบูชาฤกษ์ คือ ละมุด มังคุด พุทรา มะเฟือง มะไฟ น้อยหน่า น้อยโหน่ง มะตูม มะขวิด ลูกจาก ลูกพลับ ลูกท้อ ระกำ กระท้อน และลางสาด
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net