วันที่ จันทร์ เมษายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อร่อยรสมือแม่ .... ที่ "อำแดง ไต้ฝุ่น"


ในย่านความเจริญของสุขุมวิท 32 มีร้านอาหารไทย รสชาติจัดจ้าน ชวนให้หวลคิดถึงฝีมือแม่อย่างร้าน "อำแดง ไต้ฝุ่น" ตั้งอยู่จนสุดซอยสุขุมวิท 32 บรรยากาศเหมือนเรามาบ้านญาติ หรือคนรู้จัก แต่ที่ดีกว่านั้นคือ สภาพแวดล้อม และที่จอดรถที่กกว้างขวางสะดวกสบาย แต่ถึงแม้นไม่ได้เอารถมา ก็เดินทางง่าย ๆ สะดวกด้วยบริการรถสาธารณะ อย่างรถไฟฟ้า และรถประจำทาง


ร้านอำแดง ไต้ฝุ่น ให้บรรยากาศเหมือนมาเที่ยวบ้านญาติ


ระเบียงรับแขกด้านนอก นั่งรับลมชมวิว


บาร์เครื่องดื่มเล็ก ๆ ให้บรรยากาศครึกครื้น เป็นกันเอง

บ้านสไตล์โคโลเนียล เก่าแก่อายุกว่า 70 ปี พื้นที่กว้างขวาง ถูกดัดแปลงให้เป็นร้านอาหารไทย-จีน ผสมผสานวัฒนธรรมการกินภายใต้คอนเซ็ปต์ “ให้คนที่มารู้สึกมีความสุขเหมือนมาทานข้าวที่บ้านกับครอบครัว”


การตกแต่งด้านในของทางร้าน


เสิร์ฟเมนูอาหารพื้นบ้านโบราณแท้ ๆ ใช้วัตถุดิบพื้นบ้านจากทั่วประเทศไทย เพื่อให้หนุ่มสาวสมัยใหม่ และผู้ใหญ่ได้ชิมอาหารไทยแบบดั้งเดิม โดยใช้เครื่องปรุงแบบไทยแท้ ๆ และไม่ใช้เครื่องปรุงสังเคราะห์อื่นใด กระทั้งน้ำมันหอย ทำให้สามารถดึงรสชาติจากเครื่องปรุงที่ส่วนใหญ่เป็นสมุนไพรไทยได้อย่างเต็มที่ แม้นจะไม่ใช่ตำรับ สำรับชาววัง แต่ก็เป็นตำรับ สำรับชาวบ้านที่หากินได้ยากแล้วในปัจจุบัน


ห้องลายไทย


ด้านหลังเป็นภาพจิตกรรมฝาผนังขนาดใหญ่ เต็มฝา

ส่วนครัวจีนนั้น ก็แยกออกจากครัวไทยอย่างเป็นสัดส่วน ด้วยวัตถุดิบและเครื่องปรุงที่แตกต่าง จึงให้รสชาติที่ชัดเจน ระหว่างอาหารตำรับไทย และตำรับจีน คุณใหญ่-ปุญชรัศมิ์ แก้ววัฒนะบรวงศ์ เชฟไดเร็กเตอร์มือทอง ผู้ดูแลร้านอำแดงไต้ฝุ่น และบริหารร้านอาหารดังอีก 3 แห่ง คือ บ้านชิดกรุงกุ้งเผา, ครัวบุษบัน กุ้งเผา วอเตอร์วิว จ.ปทุมธานี และ ท่าน้ำขวัญ กุ้งเผา ริเวอร์วิว จ.นนทบุรี


ด้านในจะมีทั้งห้องจัดเลี้ยงขนาดเล็กเป็นกันเอง และห้องจัดเลี้ยงขนาดใหญ่


การตกแต่งภายใน


เล่าถึงที่มาของชื่อร้าน มาจาก 2 คำสำคัญ คือ “อำแดง” คำนำหน้าที่ใช้เรียกหญิงสาวในสมัยก่อน เสมือนตัวแทนของหญิงไทยที่ทำอาหารแบบพื้นบ้าน พิถีพิถันในการปรุงรส ส่วนคำว่า “ไต้ฝุ่น” ได้มาจากเคยมีโอกาสได้ลงเรือประมงไปทานปูทะเลผัดไต้ฝุ่น ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านฮ่องกงยอดนิยม ที่กำเนิดมาจากการปรุงอาหารของชาวประมงในระหว่างลอยเรือหาปลา ซึ่งเมื่อได้เห็นวิธีการทำ และได้ชิมแล้วก็ชอบมาก จึงนำสูตรดังกล่าวมาจากฮ่องกง และใช้คำว่า "ไต้ฝุ่น" มาเป็นส่วนหนึ่งของชื่อร้าน


โต๊ะจัดเลี้ยงมุมหนึ่งของร้านการตกแต่งบนโต๊ะอาหาร และบริเวณโดยรอบ


ภายในร้าน แบ่งออกเป็น 2 ชั้น บรรยากาศอบอุ่นเหมือนมาเที่ยวบ้านญาติ ประกอบด้วยที่นั่งส่วนกลาง และห้อง VIP 2 ห้อง คือ ห้องจีน ที่ใช้โทนด้วยสีแดงชาดลงรักจีน โต๊ะอาหารทรงกลม และห้องไทยที่สัมผัสได้ถึงวิถีชีวิตแบบไทย ๆ ใช้โทนด้วยสีน้ำเงินครามแก่ ตกแต่งเป็นสไตล์ไทยร่วมสมัย


ภาพพิมพ์จากภาพเก่า ได้รับการรับรองโดยกรมศิลปากร
ระเบียงด้านนอก ชั้น 2

ชมร้านกันมาจนทั่วแล้ว ลองมาดูเมนูที่เราแวะมาชิม แวะมาชมวันนี้ดูบ้างค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง เริ่มมาจาก อาหารแนะนำของทางร้านอย่าง "กุ้งเผา"


กุ้งเผา และน้ำจิ้มรสเด็ด


เมนูกุ้งเผาของทางร้าน ได้คัดกุ้งแม่น้ำตัวโต ๆ ขนาดไม่ต่ำกว่า 7 ขีด นำมาย่างบนเตาถ่าน ด้วยประสบการณ์ในการควบคุมไฟ ทำให้ได้กุ้งที่สุกกำลังดี ความสดของกุ้งที่ให้รสสัมผัสที่กรอบ เด้ง และหวานเนื้อกุ้ง ส่วนหัวของกุ้ง ให้มันกุ้งสีสวยสด มันเยิ้ม เหมาะกับการเอามาคลุกข้าวสวยร้อน ๆ กินกับน้ำจิ้มซีฟู๊ดส์รสชาติจัดจ้าน


มันกุ้งเยิ้ม ๆ


ปูทะเลตัวโต ๆ เสิร์ฟทั้งตัว กับเมนู ปูทะเลผัดไต้ฝุ่น (Spicy crab)


เมนูต้นตำรับที่รอนแรมมาไกลจากฮ่องกง จากไต้ก๋ง สู่เชฟมืออาชีพ จากเรือประมงสู่โต๊ะอาหาร ไม่เพียงแต่ปูขนาดใหญ่ที่ให้รสชาติหวานฉ่ำ เพราะความสด แต่เครื่องปรุงพริกกระเทียม และซอสสูตรพิเศษ

(ซ้าย) ค๊อกเทล "ต้มยำ" กับปลาตะเพียนสานสวยเก๋ / (ขวา) สาวเสิร์ฟในชุดไทยประยุกต์


บวบผัดไข่ปลาเค็ม เนื้อปลาอินทรีย์เค็มชิ้นสวยแกะเนื้อยีผัดกับบวบใส่ไข่ให้หวานมัน บวบสุกนิ่ม ได้ความหวานเค็มกำลังเหมาะ กินหอมปลาเค็มฟุ้งในปากเรียกน้ำย่อยได้ชะงักนัก


ปลากระพงทอดน้ำปลา สีสวย กรอบนอก นุ่มใน มากับยำม่วงรสชาติเปรี้ยว เค็มนำ หวานตามติดปลายลิ้น


เมี่ยงปลากะพง ปลากะพงตัวโตสด ๆ หั่นเนื้อเป็นชิ้นเต๋า ทอดกรุบกรอบ มากับเครื่องเมี่ยงสดใหม่ น้ำจิ้มถั่ว และซีฟู๊ดรสจัดจ้านแกงรัญจวน ให้กลิ่นกะปิและโหระพาหอมฟุ้งร้อนแรงยั่วน้ำลายผัดเผ็ดเนื้อใบยี่หร่า หอมเครื่องแกงเผ็ดร้อน ใบยี่หร่า พืชพื้นบ้านของไทยที่ใช้ทำอาหารรสจัดจ้านกันมาแต่โบราณ เครื่องแกงโขลกสดใหม่ ผัดกับเนื้อเกรดดีให้รสจัดจ้านหอมชวนกิน


ข้าวผัดกากหมู เมนูรฤกอดีต นึกถึงเสียงเจียวมันหมูร้อน ๆ ผัดคลุกข้าว กินกับน้ำปลา ความกรอบมันของมันหมู หอมฟุ้งรสชาติเค็ม ๆ มัน ๆ คิดถึงรสมือแม่


ปูไข่ดอง แดนกิมจิ รสชาติแบบดั้งเดิมด้วยซอสสูตรพิเศษจากเกาหลีของอำแดงไต้ฝุ่น ปูไข่ขนาดกำลังกินสีสันน่ากิน รสเค็มหวาน โรยพริกสด เพิ่มความเผ็ดสำหรับคนชอบเผ็ด เพิ่มรสแซ่บด้วยน้ำจิ้มแบบไทย ๆ สำหรับคนรักรสชาติจัดจ้านอาหารทั้งหมดที่มาชิมกันในวันนี้ค่ะ


ทั้งอร่อย และหลากหลาย


อำแดง ไต้ฝุ่น เต้าหู้สุดฟิน

มาที่ของหวานล้างปากกันบ้างค่ะ ของหวานที่เป็นซิกเนเจอร์ของที่นี่ ก็มีชื่อเดียวกับชื่อร้าน นั่นคือ "อำแดง ไต้ฝุ่น" เต้าหู้ถั่วเหลือง Homemade นุ่ม ๆ เนียน ๆ ละมุนลิ้นเป็นพิเศษ คลุกแป้งทอดจนกรอบนอกนุ่มในเคล้าน้ำตาล เกลือ อัลมอนด์ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และงาขาวคั่วที่บดละเอียดเป็นเกร็ดหิมะ ให้รสชาติ หวานหอม มันเค็มเล็ก ๆ แต่หอมกรุ่นเต้าหู้สดอย่างเต็มปาก เต็มคำ


ไอศครีมน้ำตาลสด

ถ้วยนี้ ส่วนตัวถึงจะหวานไปสักหน่อย แต่ก็ชื่นใจ ได้รสชาติแบบไทย ๆ ที่หากินไม่ได้ง่าย ๆ แล้วในปัจจุบัน เนื้อไอศครีมไม่ได้เนียนนุ่มแบบไอศครีมทั่ว ๆ ไป แต่ออกไปทางเกร็ดน้ำแข็งละเอียดอุ้มน้ำตาลสดไว้ได้เป็นอย่างดี เพราะทั้งหอม หวานและเย็น เหมาะกับอากาศร้อนแบบบ้านเราเหลือเกิน

 

หากจะมาหารสชาติดั้งเดิม อย่างรสมือแม่ เดินเข้าซอย สุขุมวิท 32 มานิดเดียว ก็เห็นป้ายร้าน "อำแดง ไต้ฝุ่น" อีกหนึ่งทางเลือกดี ๆ ของอาหารไทย-จีนดั้งเดิม

ร้านอำแดงไต้ฝุ่น

ซอย สุขุมวิท 32 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตัน เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110

เปิดบริการตั้งแต่เวลา 10.00-22.30 น.

สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทร. 095-716- 4712

FB/IG : amdangtyphoon

📞 จองโต้ะที่ 095 716 4712 
🙏 ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 11.00 - 22.30 น.
🚶🏻 ลง BTS ทองหล่อ เดินมาร้าน 200 เมตร
🚙 มีที่จอดรถ

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net