วันที่ จันทร์ เมษายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กระบวนการที่ทำให้ ‘กกต.’ กลายเป็น ‘แพะ’


ทันทีที่คะแนนการเลือกตั้งสส. 2562 ออกมาอย่างไม่เป็นทางการ อดีตนายกรัฐมนตรีและเป็นนักโทษหนีคดี ทักษิณ ชินวัตร ทั้งให้สัมภาษณ์และเขียนลงสื่อต่างประเทศในวันจันทร์ (25 มี.ค.) ว่ารัฐบาลทหารโกงผลการเลือกตั้ง หลังจากที่พรรคการเมืองฝ่ายทักษิณทำผลงานได้ต่ำกว่าที่คาดหวังไว้

ทั้งคะแนนป๊อปปูลาร์โหวตที่สูงเกินคาดของพรรคพลังประชารัฐ ที่สนับสนุนให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป

“ผมรู้ดีว่ารัฐบาลทหารที่กำลังบริหารประเทศไทยนั้นต้องการจะอยู่ในอำนาจต่อไป แต่ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่าพวกเขาจะชักใยการเลือกตั้งเมื่อวันอาทิตย์ได้ถึงขนาดนี้” ทักษิณกล่าวในบทความของนิวยอร์กไทม์

ทั้งพรรคการเมืองที่นิยมทักษิณอันได้แก่ ตระกูล “เพื่อ” และ “อนาคตใหม่” ต่างสอดประสานรับลูกออกมาตำหนิการทำงานของ กกต.อย่างหนัก พร้อมทั้งโหมกระแสกดดัน กกต. ในทุกรูปแบบ ไม่แปลกใจสำหรับพรรคการเมืองตระกูล “เพื่อ” ด้วยเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า อยู่ใต้อาณัติของใคร สำหรับอนาคตใหม่นั้น ทั้งทั้งที่ได้ประโยชน์จากรัฐธรรมนูญ ฉบับ 2560 โดยกติกาเดิม คงจะมีสส.เขตเพียง 30 คน และไม่ได้สส.บัญชีรายชื่อมากมายเท่านี้ คือ สส.โดยรวมของอนาคตใหม่ตามกติกาเดิมรวมแล้วคงไม่เกิน 50 คน แต่กติกาเลือกตั้งใหม่ ทุกคะแนนที่ได้จากการเลือกตั้งมีความหมาย อนาคตใหม่จึงได้สส.บัญชีรายชื่อมากเกินคาด แต่เมื่อประกาศผลแล้ว หัวหน้าพรรคกลับอ้างความชอบธรรมในการจัดตั้งรัฐบาลจากจำนวนสส.เขต ทั้งทั้งที่พรรคอนาคตใหม่ได้ประโยชน์จากสส.บัญชีรายชื่อที่มากกว่าสส.เขตกว่าครึ่งหนึ่งเสียด้วยซ้ำ

กติกาใหม่คะแนนทุกคะแนนมีความหมาย แม้การนับคะแนนจะล่าช้าไปบ้าง ทั้งมีการกล่าวอ้างว่า มีการโกงการเลือกตั้ง กล่าวหา กกต.โดยไม่มีพยานหลักฐาน แล้วทำไมจึงไม่มีพยานหลักฐาน จึงขอให้พรรคฟากฝั่งที่อ้างตัวเป็นประชาธิปไตยที่นิยมทักษิณ ผู้ที่สนับสนุน รวบรวมหลักฐานส่งให้ ปปช. หรือ ผู้ตรวจการแผ่นดิน ดำเนินการสืบสวนสอบสวน หากมีการโกงทุจริตจริง กกต.ที่เกี่ยวข้องก็ต้องถูกดำเนินคดีทุจริต ตาม มาตรา 157 แน่นอน อย่าได้กล่าวอ้างอย่างลมลมแล้งแล้ง โดยไม่มีพยานหลักฐาน มิเช่นนั้นแล้ว คนที่กล่าวหาก็จะถูกดำเนินคดีในข้อหาแจ้งความเท็จ

ดังนั้นกระบวนการทำให้ กกต.เป็นแพะ จึงมาจากทักษิณและบริวาร ที่ได้จำนวนสส.ไม่เป็นไปตามเป้า จึงให้ร้าย กกต. พรรคการเมืองอื่นอื่นที่เกรงว่า กกต.ชุดนี้ดำเนินการโดยไม่ไว้หน้าแล้ว จำนวนสส.จะลดลง พรรคการเมืองที่หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค มีความสุ่มเสี่ยงที่จะถูกดำเนินการจากความผิดที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ด้วยทำผิดกฎเกณฑ์ตั้งแต่ต้น ตลอดจนการกระทำอื่นอื่นที่เป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข

ขอบคุณ http://www.thaigen-y.com

 

“เพชรแท้ย่อมไม่กลัวไฟ

 

มีแต่ถ่านเท่านั้นที่จะเป็นขี้เถ้า เพราะถูกไฟเผา”

 

และหวังว่า

 

เด็กเด็กคงไม่ตกเป็นเหยื่อออกมา

 

จนถูกพวกอุบาศว์ชาติชั่วที่ชอบใช้

 

ชีวิตพลพรรคของตนเป็นเหยื่อการเมือง

 

เพื่อผลประโยชน์ของตัวเองและพรรคพวกใกล้ชิด

 

เช่นที่ทำมาแล้วในห้วงสิบปีที่ผ่านมา

โดย สิงห์นอกระบบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net