วันที่ พุธ เมษายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ก.อุตนำ"ระบบขจัดมลพิษทางอากาศแบบเคลื่อนที่" ขยายผลที่เชียงใหม่


จากสถานการณ์หมอกควันที่เกิดขึ้นในพื้นที่ภาคเหนือตลอดระยะเวลา 3 สัปดาห์ที่ผ่านมาได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ รวมถึงสถานการณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ ล่าสุดทางกระทรวงอุตสาหกรรมฯ ได้นำโมเดลต้นแบบ "ระบบขจัดมลพิษทางอากาศแบบเคลื่อนที่" มาใช้เพื่อเตรียมขยายผล และนำไปใช้ในพื้นที่ที่มีค่า PM 2.5 ที่สูงเป็นมลพิษทางอากาศต่อไป


ทั้งนี้ ครื่องต้นแบบ "ระบบขจัดมลพิษทางอากาศแบบเคลื่อนที่" ของกระทรวงอุตสาหกรรม ซึ่งนายสุรพล ชามาตย์ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นผู้คิดค้นและออกแบบ  ใช้งบประมาณในการผลิต จำนวน 87,000 บาท

โดยเครื่องต้นแบบ "ระบบขจัดมลพิษทางอากาศแบบเคลื่อนที่" มีท่อดูดอาการเข้าระบบเส้นผ่าศูนย์กลาง 14 นิ้ว อัตราการไหลของอากาศ 4000 CFM ท่อปล่อยอากาศหลังบำบัด เส้นผ่าศูนย์กลาง 14 นิ้ว โดยมีระบบฟอกอากาศแบบเปียกทำงานร่วมกับลูกมีเดียพร้อมแผ่นใยซับละอองน้ำและฝุ่น ซึ่งจะช่วยลดฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ช่วยลดความหนาแน่นฝุ่นละออง ช่วยลดฝุ่นละอองทั่วไปจากการก่อสร้าง และช่วยลดไอเสียดีเซลจากการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ให้มีคุณภาพอากาศที่ดีขึ้น โดยเครื่องดังกล่าวติดตั้งอยู่ ณ บริเวณด้านหน้าถนนพระรามที่ 6  กระทรวงอุตสาหกรรม และขณะนี้ได้ขนย้ายมาที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งคาดว่าในอนาคตจะสร้างเป็นรถเคลื่อนที่เพื่อขับเคลื่อนไปยังบริเวณที่มีมลภาวะสูงต่อไป  

เรื่องเชื่อมโยง :

 

โดย อาคม

 

กลับไปที่ www.oknation.net