วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โลกร้อน...เพราะภารกิจล้มเหลว !


ไม่บ่อยครั้งนักที่บุคคลท่านนี้ได้กล่าวสิ่งที่มีคุณค่าต่อสังคม นั้นคือ ท่านชวน  หลีกภัย อดีตนายกรัฐมนตรีผู้นำพาประเทศผ่านช่วงอำนาจยุค รสช.

ด้วยความเป็นห่วงบ้านเมือง จึงเตือนสติผู้มีอำนาจในบ้านเมืองยุคนี้ให้ก้าวผ่านอย่างสง่างามในสายตาประชาชน แม้เข้ามาโดยมิไช่แนวทางประชาธิปไตยก็ตาม การที่ท่านบอกว่าควรสร้างความเข้าใจให้ประชาชนได้เรียนรู้"ระบอบทักษิณ" น่าจะเป็นวิธีการแก้ไขที่ตรงจุดที่สุด เพราะสะท้อนที่มาของประกาศ คปค.ได้ดีที่สุด

เหตุผล 4 ข้อในการทำรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ชี้แจงให้ประชาชนได้รับรู้บ้างหรือไม่ ก่อนหน้านี้คุยกันแต่เรื่องการลงประชามติรัฐธรรมนูญ ทุกวันนี้คุยกันเรื่องเลือกตั้ง พรรคการเมือง ขั้วการเมือง มีแต่การอายัดทรัพย์สิน มีแต่ความคืบหน้า แต่ย้อนกลับไปเมื่อ 1 ปีที่ผ่านมา ประชาชนต้องการผลลัพธ์ นั่นเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง

การที่โฆษกคมช.พูดว่าน้อมรับคำวิพากษ์วิจารณ์จากสังคม แต่ก็ไม่ลดละในการตอบโต้บุคคลอื่นเช่นกัน แล้วจะไปถามหาความสมานฉันท์จากใคร "การที่กล่าวอ้างว่าเข้าทำการปฏิรูปฯ ก็เป็นไปตามข้อเรียกร้องของประชาชน" นั้นต่างอะไรกับการอ้างฐานเสียงจากประชาชน 14 ล้านคน ในรัฐบาลที่ผ่านมา

ว่าด้วยเรื่อง"นอมินี" เช่นเดียวกัน การที่กลุ่มอำนาจเก่า แสดงออกถึงความต้องการกลับมาทวงคืนอำนาจ ส่งสัญาณอะไรบ้างต่อบทบาทของ คมช. รัฐบาล องค์กรตาม รธน. และความเป็นอยู่ของพลเมืองของประเทศนี้ ลองไปเยี่ยมประชาชนแนวตะเข็บชายแดน ชาวบ้านที่แท้จริงตามชนบท ป่าเขา พี่น้องในสามจังหวัดใต้ เขาไม่มีรถกันกระสุน ไม่มีทหารมาคอยคุ้มกันตลอดเวลา สื่อก็นำเสนอผู้ที่ตกทุกข์ได้ยากเกือบทุกวัน การศึกษาไม่ทั่วถึงแถมด้อยคุณภาพ มันสะท้อนความเสมอภาคหรือไม่ จำกันได้หรือไม่กับการที่"เราจะพัฒนาจังหวัดให้ความใว้วางใจเราก่อน" วันนี้ตำแหน่ง ผบ.ทบ.เป็นที่จับตามองแทบไม่กระพริบ พิสูจน์ได้หรือไม่กับคำว่า"นอมินี"

ฉะนั้นแล้วเหลือเวลาไม่มากในการพิสูจน์บทบาทและหน้าที่ที่สำคัญในฐานะผู้ร่วมกันนำพาบ้านเมืองมาสู่จุดนี้ ทุกคน ทุกฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์ หรือนำเสนอ ตักเตือน ก็เพื่อให้เกิดการแก้ไข นำไปสู่ความสงบสุขของบ้านเมืองทั้งสั้น

การหยุดภาวะโลกร้อน..ก็ย่อมเป็นภารกิจของมนุษยชาติทั้งมวล

โดย ต้นไม้(ไชยสุภา)

 

กลับไปที่ www.oknation.net