วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ศิลปะจากเนื้อปลาดิบโดยศิลปินชาวญี่ปุ่น “mikyou” ที่สร้างผลงานด้วยความบังเอิญ


โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

 
“Sashimi Art” หรือศิลปะที่ทำมาจากเนื้อปลาดิบหลากหลายสีสัน ไม่ว่าจะเป็นสีแดงจากเนื้อปลามากุโร่, สีส้มสลับขาวจากเนื้อปลาแซลมอน หรือจะเป็นการไล่สีสันแดง-ขาวจากเนื้อปลาฮามาจิ (ปลาหางเหลือง) ซึ่งการนำเนื้อปลาดิบมาตกแต่งลงบนจานเพื่อสร้างผลงานศิลปะอันน่าทึ้ง กำลังเป็นที่สนใจอย่างมากในโลกโซเชียลของญี่ปุ่น

ศิลปะเนื้อปลาดิบที่เกิดขึ้นจากความบังเอิญ
ศิลปินชาวญี่ปุ่นที่กำลังถูกจับตามองในขณะนี้คือคุณ “mikyou (@mikyoui00)” กับผลงานศิลปะจากเนื้อปลาดิบที่ถูกอัพบนอินสตาแกรม ทั้งรูปเจ้าหญิงแอเรียล, เจ้าหญิงผมยาวราพันเซล ไปจนถึงสัตว์ในตำนานอย่างมังกร, เพกาซัส ฯลฯ เขาก็สามารถสร้างสรรค์ผลงานงดงามดูมีชีวิตชีวา

โดยจุดเริ่มต้นบนเส้นทางการทำ Sashimi Art ของคุณ mikyou เริ่มจากการนำเนื้อปลามาเรียงให้เป็นรูปนกกระเรียนเลียนแบบการตกแต่งจานอาหารในภัตตาคารหรู แต่รูปนกกระเรียนที่ตั้งใจไว้กลับกลายเป็นภาพแผ่นหลังของหญิงสาวซะงั้น และด้วยความบังเอิญนี้ทำให้คุณ mikyou เริ่มต้นการสร้างศิลปะด้วยเนื้อปลาดิบที่ดูแปลกตาจนแทบไม่น่าเชื่อว่าทำมาจากเนื้อปลา 
ในช่วงแรกคุณ mikyou เริ่มต้นจากการสเก็ตภาพลงบนกระดาษก่อน จากนั้นจึงค่อย ๆ ตัดแต่งเนื้อปลาดิบนำมาประกอบเป็นรูปร่างตามที่จิตนาการไว้บนจาน แต่ช่วงหลังมานี้ คุณ mikyou สร้างผลงานจากเนื้อปลาดิบโดยไม่คำนึงถึงธีมใด ๆ เลย
 
โดยจะเริ่มตัดแต่งเนื้อปลาดิบมาวางเรียงบนจานก่อน พอเริ่มเห็นเป็นรูปร่างอะไรก็ค่อยเสริมเติมแต่งให้ภาพนั้นชัดเจนยิ่งขึ้นตามจินตนาการ

วัตถุดิบหาได้ที่ซุปเปอร์ฯ ใกล้บ้าน


 
 
เนื้อปลาดิบที่ถูกใช้งานผลงานของคุณ mikyou เป็นเนื้อปลาที่หาซื้อได้ทั่วไปตามซุปเปอร์มาร์เก็ต โดยเขาได้บอกว่า “ข้อดีของการที่อาศัยอยู่ในเมืองมัตสึยามะ จังหวัดเอฮิเมะก็คือจะได้ปลาที่สดใหม่จากทะเลเซโตะใน แถมยังมีราคาถูกอีกด้วย” ถือเป็นข้อดีที่น่าอิจฉามาก ๆ สำหรับคนที่อาศัยในจังหวัดที่ติดทะเลแบบนี้

อยากลองเริ่มทำ Sashimi Art ดูบ้างรึยัง?


 

 
สิ่งที่คุณ mikyou ระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งในการสร้างผลงานศิลปะจากเนื้อปลาดิบก็คือ การตัดแต่งเนื้อปลาโดยพยายามสัมผัสเนื้อปลาให้น้อยที่สุด เพื่อไม่ให้เนื้อปลาช้ำและสูญเสียสีสันความสดไป อีกทั้งยังใช้ตะเกียบในการคีบตกแต่งอย่างเบามือ
 
และแน่นอนว่า หลังจากที่สร้างผลงานศิลปะจากเนื้อปลาดิบเสร็จแล้ว คุณ mikyou ก็รับประทานปลาดิบจานนั้นพร้อมกับครอบครัวอย่างเอร็ดอร่อย เรียกได้ว่าเพิ่มความสุขให้กับคนในครอบครัวด้วยศิลปะสวย ๆ บนจานไปพร้อมกับเนื้อปลาอร่อย ๆ ..แล้วคุณล่ะ อยากลองเริ่มต้นทำ Sashimi Art ดูบ้างรึยังคะ? สามารถติดตามไอเดียและผลงานใหม่ ๆ ของคุณ mikyou ได้ที่ instagram/mikyoui00

 
 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ anngle.org
 
 
ขอบคุณ MGR Online - anngle.org
 
สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net