วันที่ พฤหัสบดี เมษายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ทำไมคนทำ SEO ควรรู้จัก "คาเรน สปาร์ค โจนส์" ผู้สร้างอัลกอริทึมของ Search Engine?


เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้บุกเบิกอัลกอริทึม Search Engine ของโลก โดยศาสตราจารย์ “คาเรน สปาร์ค โจนส์” กับแนวคิดเรื่องการถ่วงน้ำหนักในการดึงข้อมูลแบบ IDF (inverse document frequency) ซึ่งมันทำให้มีผลต่อการทำ SEO จวบจนทุกวันนี้

IDF และตัวแปรต่างๆนั้นเป็นพื้นฐานของอัลกอริทึมของ Search Engine ที่ร่วมสมัยไม่ว่าจะเป็น Google, Bing หรือ Duck Duck Go ต่างก็นำแนวคิดนี้มาพัฒนาในระบบการค้นหาของตัวเอง ส่วน AltaVista ได้นำแนวคิด IDF มาใช้เป็นเจ้าแรกแต่ก็ได้ทำการปิดตัวไปแล้ว

“คาเรน สปาร์ค โจนส์” เธอเป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ชาวอังกฤษ และเป็นผู้บุกเบิกสาขาสารสนเทศศาสตร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง เธอเปรียบได้เหมือนกับ “ไอน์สไตน์” ของระบบการค้นหาเลยทีเดียว เพราะสิ่งที่เธอได้คิดค้นไว้นั้นเป็นส่วนประกอบหลักของอัลกอริธึมที่สำคัญที่สุดของเครื่องมือค้นหาในปัจจุบัน ถึงแม้ว่า Search Engine แต่ละเจ้านั้นจะมีการปรับเปลี่ยนการจัดอันดับของตนเอง แต่มันก็ทำให้ผู้ใช้นั้นสามารถทำการค้นหาด้วยภาษาที่เป็นธรรมชาติมากขึ้น

โดยแนวคิดของ IDF นั้นมีความเรียบง่าย และเป็นธรรมชาติซึ่งไม่ต่างจากทฤษฎีสัมพัทธภาพของ ไอน์สไตน์ นั่นคือความผกผันของคำค้นหาที่สามารถทำให้ได้รับข้อมูลที่จำเพาะเจาะจง แต่เท่านี้มันยังไม่พอเพราะคุณไม่สามารถที่จะใช้ภาษาธรรมชาติในการค้นหาออกมาได้ดีที่สุด มันยังต้องมีค่า TF ค่าความถึ่ ใช้วัดความหนาแน่นของคำ และตัดคำที่ไม่สำคัญออกไปอย่างเช่น “The” ซึ่งรวมแล้วก็จะเป็นแนวคิด TF-IDF (term frequency–inverse document frequency)

ซึ่งการใช้ PageRank ของ Google นั้นก็สืบทอดอำนาจโดยตรงมาจากแนวคิด TF-IDF ของ คาเรน สปาร์ค โจนส์ เช่นกันซึ่งมีความซับซ้อนมาก ยกตัวอย่างอัลกอริทึม RankBrain ที่เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการจัดอันดับโดยใช้ AI โดยมันจะช่วยจัดอันดับหน้าเว็บไซต์สำหรับคำค้นหาที่แปลกใหม่ เพื่อตอบสนองต่อข้อความค้นหาที่ Google ไม่เคยพบเจอมาก่อนที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน

ทุกวันนี้ Google มีความซับซ้อนมากขึ้นตลอดเวลา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าให้คุณต้องมานั่งกังวล มานั่งเดาใจ Google ในการทำ SEO ว่าเราจะต้องได้อันดับเท่านั้นเท่านี้ของ Keyword ที่คุณตั้งเป้าหมายไว้ แค่เพียงคุณมุ่งเน้นที่จะสร้างเว็บไซต์ที่ดีและเนื้อหาที่มีประโยชน์สำหรับผู้เข้าชม เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว

ประวัติโดยย่อของ Karen Spärck Jones

คาเรน สปาร์ค โจนส์ เริ่มทำงานที่ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ตั้งแต่ พ.ศ. 2517 และเกษียณเมื่อ 30 กันยายน พ.ศ. 2545 (หลังเข้ารับการรักษาโรคมะเร็ง) ในตำแหน่งศาสตราจารย์ด้านคอมพิวเตอร์และสารสนเทศ และเธอยังคงมาทำงานที่ห้องปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ จวบจนกระทั่งเธอเสียชีวิตเมื่อวันที่ 4 เมษายน พ.ศ. 2550 ที่ Willingham ใน Cambridgeshire ขณะที่เธออายุ 71 ปี

สาขาวิจัยหลักที่เธอสนใจ นั่นก็คือการประมวลผลภาษาธรรมชาติและการค้นคืนสารสนเทศ (การได้รับสิ่งที่ต้องการกลับคืนมา) หลักการสำคัญของการค้นคืนสารสนเทศ คือ การค้นหาและนำสารสนเทศที่ตรงตามความต้องการ ส่งให้แก่ผู้ใช้อย่างรวดเร็ว และหนึ่งในผลงานที่สำคัญที่สุดของเธอก็คือแนวคิดเรื่องการถ่วงน้ำหนักในการดึงข้อมูลแบบ IDF (inverse document frequency) ในการค้นคืนสารสนเทศ ซึ่ง IDF นี้ใช้กันแพร่หลายใน Search Engine ส่วนใหญ่ในปัจจุบัน โดยมากเป็นส่วนหนึ่งของการถ่วงน้ำหนักแบบ TF-IDF (term frequency–inverse document frequency)

 

 

 

 

ที่มา : แบรนด์รับทำเว็บไซต์คุณภาพ บริษัทเอไทม์ดีไซน์จำกัด

โดย stjames

 

กลับไปที่ www.oknation.net