วันที่ เสาร์ เมษายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โปรเจ็คอินเดีย ๒๒..ป้อมแดงแห่งเดลี


        แวะย่านปาหาร์กัญจ์ที่เดิมแห่งกรุงนิวเดลี แม้สถานที่ไม่ถูกใจคนส่วนใหญ่แต่สำหรับผมแล้วรับได้ในบริบทแห่งอินเดียเพราะถือเสียว่าเราแค่นอนให้หลับและผ่านไปแค่คืนหนึ่งเท่านั้น ตื่นเช้ามาเดินทางต่อในเช้าวันนั้นหันซ้ายหันขวาเพื่อจะไปหาเป้าหมายคือป้อมแดงแห่งกรุงนิวเดลีหรือเดลีที่ใครไปที่นั่นก็ต้องไปเยี่ยมชมเช่นเดียวกับทัช มาฮาลแม้ความยิ่งใหญ่ของป้อมแดงแห่งเดลีจะน้อยกว่าทัชมาฮาลก็ตาม แต่สิ่งที่ยิ่งใหญ่เหมือนกันคือมีการสร้างในยุคโมกุลเหมือนกัน อีกทั้งคนออกแบบคนเดียวกันคือกุสตาส อาเหม็ด ลาโฮรี เป็นชาวอิหร่าน จริงไม่แปลกใจว่าทำไมมั้งสองที่มีสถาปัตยกรรมคล้ายกัน....เรื่องลึกกว่านี้คงไม่ต้องไปหาซื้ออ่านเพียงแค่กดปลายนิ้วสัมผัสเรื่องราวละเอียดก็ผุดมาอยู่ในมือท่านทันที แต่นี่คือเรื่องเล่าที่ไปเห็นมาแล้วถ่ายทอดพอหอมปากหอมคอครับ

ป้อมแดงแห่งเดลี

ทัชมาฮาลสร้างยุคเดียวกัน

มุมหน้าขวาป้อมแดง

มีรถไฟฟ้าบริการทำให้ไม่เกิดมลพิษ

อีกมุมของป้อมแดง

         มัสยิดศุลต่านเมืองเมดาน จังหวัดสุมาตราเหนือ ประเทศอินโดนีเซีย ผมได้มีโอกาสเดินทางไปอินโดนีเซียหลายครั้งแล้วยังสงสัยว่าสถาปัตยกรรมหลายๆอย่างในประเทสนี้ดูคล้ายๆสถาปัตยกรรมในประเทศอินเดีย หากไปดูประวัติการก่อสร้างอาคารต่างๆในอินโดนีเซียอาคารเหล่านี้คือสถาปัตยกรรมอิโด อิสลามิคซึ่งเป็นแบบชนิดเดียวกับสถาปัตยกรรมของทัชมาฮาล และป้อมแดงซึ่งเป็นคนออกแบบอาคารอินโดอิสลามิคครับ

         หากมาดูรูปทรงอาคารสถานีรถไฟอิโปห์ รัฐเปรัก ประเทศมาเลเซียนั้นที่มีชื่อว่าเป็นทัชมาฮาลแห่งมาเลเซียเลยทีเดียว คนออกแบบเป็นชาวทมิฬอินเดีย แน่นอนที่สุดอาคารรูปทรงหรือสไตล์อินโดอิสลามิคได้ส่งอิทธิด้านสถาปัตยกรรมเหล่านรี้มาสู่ใกล้บ้านเรา นี่คืออิทธิพลด้านสถาปัตยกรรม และเช่นเดียวกันมีอีกมากมายที่อาคารสถานที่ต่างๆในประเทศอินเดียที่ได้รับอิทธิพลจากเจ้าของผู้ปกครองอังกฤษเช่นเดียวกัน...ประเทศไทยไม่เคยเป็นอาณานิคมของไทย เรามีความภูมิใจในเอกราช หากแต่วันนี้เราต้องมายืนทะเลาะกันในเรื่องอิทธิพลยุคใหม่ นั่นคืออิทธิพลฝ่ายการเมืองที่ต่างฝ่ายไม่ยอมใครกับแค่ตัวตัวที่นำไปสู่ทุกสิ่งนั่นคืออำนาจ

โดย พาจรดอทคอม

 

กลับไปที่ www.oknation.net