วันที่ จันทร์ เมษายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความจริงในการเลือกตั้ง 2562 จากคนที่เคยและยังทำงานด้านการเลือกตั้ง


ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ กกต

คนที่เคยและยังทำงานด้านการเลือกตั้งเขียน ลองอ่านดูเพื่อประเทืองปัญญาครับ

เรียน ชาวไทย 

ผมวิตกว่าการเมืองไทยขณะนี้ดูออกสับสนใกล้ถึงทางตันคล้ายกับเหตุการณ์ก่อนการยึดอำนาจใน 22 พ.ค. 2557 ผมเป็นอดีตนายอำเภอหลายอ. ต่อมาเบื่อในระบบ จึงลาออกมาเป็นผู้อำนวยการการเลือกตั้งจว.อยู่ 10 ปีจนเกษียณ สุดท้ายมาเป็นคณะกรรมการเลือกตั้งจว.จนครบวาระ

การเมืองเวลานี้ต่างโจมตีซึ่งกันและกันแล้วโยงเอากกต.มาเป็นแพะรับบาป กกต.ถูกอ้างว่าขาดความโปร่งใสและไม่น่าเชื่อถือ ด้วยความเป็นห่วงองค์กรที่เคยอยู่อาศัยและด้วยเห็นโลกของทาง On Line เสนอข้อมูลที่ขาดการกลั่นกรอง บางข้อมูลเป็นเท็จรวมถึงการจับประเด็นความผิดปกติของตัวเลขเล็กน้อยมาสร้างมโนภาพให้เป็นข่าวใหญ่โต เริ่มต้นตั้งแต่ประเด็นปล่อยข่าวปากกาล่องหนคือกากะบาทแล้วหมึกสีจางหายไปกลายเป็นบัตรเสีย ผู้จะใช้สิทธิ์เริ่มมีจริตวิตกมากมาย สิ่งเหล่านี้ในฐานะเคยผ่านงานเลือกตั้ง จึงอยากชี้แจงทำความเข้าใจให้ถูกต้องตรงกัน ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของคนไม่หวังดีต่อประเทศชาติดังนี้

(1)งานเลือกตั้งดูเหมือนไม่ยากแต่ก็ไม่ง่ายเพราะต้องทำงานกับคนจำนวนมาก ทั้งประเทศมีหน่วยเลือกตั้ง 92,000 หน่วยแต่ละหน่วยมีผู้ปฏิบัติหน้าที่ 7 คน ส่วนใหญ่เป็นราษฎรในพื้นที่รวม 644,000 คน ภายใต้เวลาจำกัด9ชม.

ประเด็นของบัตรเขย่ง 9 ใบจากจำนวนผู้มาใช้สิทธิ 38,268,375 คน แต่ใช้บัตร 38,268,366 ใบ บัตรน้อยกว่าคน9ใบมีการกล่าวหามากมายทั้งๆที่ผลสัมฤทธิ์ทางตัวเลขมีค่าเพียง 0.00002352 อธิบายง่ายๆว่าบัตร9ใบนี้ลงคะแนนให้ใครให้พรรคใดก็ไม่ส่งผลต่อคะแนนใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งความจริงที่ผ่านมาเหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งที่มีการเลือกตั้งไม่ว่าระดับชาติหรือท้องถิ่นแต่ทางกกต.ก็มีแนวทางปฏิบัติว่า หากมีบัตรเขย่งในหน่วยใด (ความหมายคือจำนวนคนใช้สิทธิและบัตรไม่ตรงกัน) ต้องนับใหม่1-2ครั้ง หากไม่พบปัญหาก็หมายเหตุในเอกสารเลือกตั้งแล้วรายงานเขต กกต.จว.พิจารณา ซึ่งเป็นแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนตรวจสอบได้ human error (ความผิดพลาดของคน) ที่เกิดขึ้นนี้ ผมอยากเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ข่าวเมื่อ 25 มี.ค. 2562 ที่ผ่านมาสายการบินบริติช แอร์เวย์ เที่ยวบินจากกรุงลอนดอน อังกฤษไปเมืองดุสเซลดอร์ฟ เยอรมันนี ดันผิดเส้นทางกัปตันพาผู้โดยสารไปลงที่กรุงเอดินบะระ สก๊อตแลนด์ ถามว่าผู้โจมตีบัตร 9 ใบจะไปสอบถามสายการบินนี้ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนี้ดีหรือไม่.

(2)Rapid report โดยให้ทุกหน่วยเลือกตั้งรายงานตรงเข้าส่วนกลางของกกต.น่าจะเป็นการขาดการวิเคราะห์ที่ไม่รอบคอบโดยเป้าหมายหลักเพียงต้องการทราบผลคะแนนที่รวดเร็วแต่เอาเข้าจริงระบบมีปัญหา การใช้เจ้าหน้าที่ในหน่วยเลือกตั้งซึ่งส่วนใหญ่ไม่ใช่ผู้ชำนาญการเมื่อรายงานเข้ามามีผิดมีถูกแถมมีการส่งข้อมูลเข้าไปในห้วงเวลาเดียวกันข้อมูลถูกอัดเข้าไปเสมือนเป็นคอขวด ข้อมูลไม่เสถียร ประการสำคัญ สื่อมวลชนปักหลักอยู่ที่กกต.นำข้อมูลเหล่านี้รายงานเข้าแต่ละสำนักพิมพ์ กกต.แถลงข้อมูลไม่ตรงกัน บางครั้งข้อมูลผิดพลาดมากไม่ทราบใครเอามาเล่นให้เป็นประเด็นของความเคลือบแคลงในระบบทั้งๆที่ตัวเลขเหล่านี้ไม่เป็นทางการ ซึ่งกกต.ไม่ควรนำมาเล่นหรือเปิดเผย เพียงรออีกวัน-สองวันข้อมูลที่เป็นทางการในเบื้องต้นที่จังหวัดจะรายงานเข้ามา และถือเป็นตัวเลขที่ค่อนข้างสมบูรณ์ที่สุด ตามที่รองเลขาธิการกกต.กฤช เอื้อวงศ์แถลงเมื่อ28 มีค. 2562

(3)เมื่อผลการเลือกตั้งออกมาปรากฎว่า ผู้แพ้และกองเชียร์ออกมาโวยวายเรียกร้องความเป็นธรรม ให้นับคะแนนใหม่เกือบทุกพรรค เป็นธรรมดาของการแข่งขันแต่ที่ไม่ธรรมดาคือบางสื่อ บางพรรคการเมือง กล่าวหาเหมารวมไปว่ามีการทุจริตโดยพุ่งเป้าไปที่กกต.อีก ประสบการณ์ที่ผ่านมาผมมีความเชื่อมั่นในชุดกรรมการประจำหน่วย (กปน.) ทุกหน่วย กปน.ประกอบด้วยประชาชนและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งเป็นครู สมาชิกอบต. กำนัน ผญบ. ไม่มีใครกล้าเสี่ยงที่จะช่วยกันโกง การทำงานอาจผิดพลาดบ้าง แต่น้อยมากโดยเฉพาะในช่วงการนับคะแนนบัตรดี บัตรเสียมีผู้สังเกตุการณ์หลากหลายสามารถท้วงติงกรรมการได้ สำคัญที่ว่าคนโวยวายสร้างภาพ สร้างข่าวให้ใหญ่โต ผมทำงานเลือกตั้งมา 14 ปีเต็ม กล้าที่จะยืนยันว่ากปน.ทุกหน่วย บริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่มีใครสั่งได้อีกทั้งกกต.ทั้ง 7 คนมาจากศาล 2 คน ข้าราชการพลเรือนระดับสูง 4 คนและภาคเอกชน 1 คนต่างมีปูมประวัติที่ดีงาม ไม่มีใครกล้าที่จะทำลายชื่อเสียงตนเองโดยเข้าช่วยเหลือผู้มีอำนาจ ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อวิถีชีวิตในอนาคต แน่นอน

(4) ผมอยากเรียนกองเชียร์ นักการเมืองทุกพรรค เราต้องช่วยกันทำให้ประเทศไทยเดินไปข้างหน้าอย่างมั่นคงและสง่างาม เลิกใช้อารมณ์ ความเชื่อ ความศรัทธาของแต่ละคนมากล่าวร้ายซึ่งกันและกัน

เราต้องยึดแผ่นดินไทยเป็นเป้าหมายไปสู่ความสงบและสันติสุข ตัวอย่างที่เกิดขึ้นในปัจจุบันไม่ว่าประเทศเวเนซุเอลล่า ที่สภาวะเศรษฐกิจเป็นศูนย์ไม่มีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ไม่มีไฟฟ้านำ้ประปาใช้ จนผู้คนต้องอพยพหนีตายไปยังประเทศเพื่อนบ้าน หรืออีกกรณีหนึ่งของประเทศอังกฤษผลจากการลงประชามติออกจากยูโรซึ่งมี 28 ประเทศที่เรียกว่า Brexit เมื่อปี 2559 ต่างอ้างเหตุผลนาๆผลมติให้ออก 52% และไม่เห็นด้วย 48% เป็นเวลา 3 ปีแล้วที่กระบวนการออกจากยูโรยังไม่แล้วเสร็จ ส่งผลต่อความเชื่อมั่นทางด้านเศรษฐกิจมหาศาล ทำลายมูลค่าทางการเงินนับค่าไม่ได้ อังกฤษทุกวันนี้ไม่เหมือนเดิมอีกแล้ว

บทเรียนเหล่านี้เราต้องคิด ต้องทบทวนให้รอบคอบอย่าเอาความเชื่อ ความศรัทธาที่มีต่อคนๆเดียวหลายคนที่ถูกหลอกใช้ซำ้แล้วซำ้เล่า ขุนศึก นายกอง ตายไปแล้วกี่ศพแต่ผู้วางแผนและครอบครัวยังเสวยสุขกันดีถ้วนหน้า เราถูกปั่นหัว ปั่นความคิดมานานหลายนานแล้ว เราต้องกลับมาคิดใหม่ทำใหม่ ทำอะไรก็ได้ที่จะให้คนไทยรักสามัคคีเหมือนเดิม ร่วมพลัง ร่วมแรง ร่วมใจกันสู่เป้าหมายที่ดีกว่า เพื่อมาตุภูมิแผ่นดินไทยอันเป็นที่รักยิ่งของชาวไทยทุกคน.

ธงชัย วรรธนะพิศิษฐ์
1 เมย. 2562

คุณธงชัย วรรธนะพิศิษฐ์ เป็นอดีตนายอำเภอหลายอำเภอ เป็นผู้อำนวยการการเลือกตั้งจนเกษียณ และเป็นคณะกรรมการเลือกตั้งจว.จนครบวาระ ปัจจุบันเป็นผู้ตรวจการเลือกตั้งจังหวัดนครศรีธรรมราช

โดย สิงห์นอกระบบ

 

กลับไปที่ www.oknation.net