วันที่ เสาร์ เมษายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ปอยส่างลอง ประเพณีบวชเณรของชาวไทใหญ่ จ.แม่ฮ่องสอน


ปอยส่างลอง ประเพณีบวชเณรของชาวไทใหญ่ จ.แม่ฮ่องสอน

 

 

วันนี้จะพาไปรู้จักประเพณีปอยส่างลอง เป็นประเพณีบวชลูกแก้วหรือบวชเณร ในเขตเมืองแม่ฮ่องสอน ซึ่งเป็นหนึ่งในประเพณีที่สำคัญของชาวไทใหญ่ จัดขึ้นในช่วงเดือนเมษายนหรือก่อนเทศกาลสงกรานต์ เป็นช่วงที่เด็กชายปิดเทอมว่างเว้นจากการเรียนหนังสือ

 

น้อง ๆ ที่เข้าพิธีปอยส่างลองยังคงบริสุทธิ์อยู่ตามความเชื่อของชาวไทใหญ่ ปอยส่างลอง เป็นภาษาไทใหญ่ คำว่าปอยหมายถึงประเพณี ส่วนคำว่าส่างลองหมายถึงลูกแก้ว เมื่อคำ 2 คำมารวมกันแล้วคือประเพณีบวชลูกแก้ว ใช้เวลาจัดงาน 3 วัน  3 คืน ชาวไทยใหญ่ มาจัดสร้างชุ้มภายในวัดไม้ฮุง ต.ห้วยโป่ง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน

 

ลูกแก้วหรือน้อง ๆ ที่บวชลูกแก้วจะมีพี่เลี้ยงดูแลทำหน้าที่คือ  1.โกนผม  2.แต่งหน้าและแต่งตัวให้   3.หาอาหารและเครื่องดื่มให้กิน   4.ให้ขึ้นขี่คอตามขบวนแห่ เหล่าลูกแก้วจะมีเสื้อผ้า เครื่องประดับตกแต่งร่างกาย มากมายด้วยแก้ว แหวน เงิน ทอง และต้องใส่ถุงเท้าสีขาวตลอดทั้ง 3วันที่จัดงาน ขบวนแห่ลูกแก้วเคลื่อนไปพร้อมกับจังหวะดนตรีที่เร้าใจ ส่วนชาวบ้านแต่งตัวแบบไทใหญ่สวยงาม รำหน้าขบวนแห่สร้างความสนุกสนาน (ไม่มีเสียงโห่ร้องแบบแห่นาคภาคกลาง)

 ขบวนแห่เริ่มออกจากบริเวณวัดไม้ฮุงประมาณ 9 โมงเช้า แห่ไปรอบๆ หมู่บ้านเพื่อให้ชาวบ้านร่วมอนุโมทนาบุญและโปรยข้าวตรอกต้อนรับขบวนแห่ เมื่อขบวนแห่ผ่านรอบหมู่บ้านแล้วกลับมาวัดไม้ฮุง เพื่อประกอบพิธีบวชลูกแก้วจนกว่าจะเสร็จพิธี  ชาวบ้านและญาติพี่น้องจะอยู่งานจนเสร็จพิธี

ท่านที่สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอนโทรศัพท์ 0 5361-2982-3  หรือ E-mail Address:tatmhs@tat.or.th

 

ขอขอบคุณ ผอ.ฉัตรชัย ชินคำ ผู้อำนวยการกองประชาสัมพันธ์ในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ที่ให้การสนับสนุนการเดินทางไป จ.แม่ฮ่องสอน และขอขอบคุณ ผอ.โยธิน ทับทิมทอง ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานแม่ฮ่องสอน ที่ให้การต้อนรับและอำนวยความสะดวกแก่คณะเรา

โดย piakiq

 

กลับไปที่ www.oknation.net