วันที่ จันทร์ เมษายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไปชมพิธีบูชา พระศรีคณปติแห่งปิไลยะติ แบบอินเดียใต้


ได้รับคำชวนจากคุณป๊อก เซลซี ผู้คร่ำหวอดในวงการผมชั้นนำของประเทศ ว่าจะมีการจัดงานพิธีบูชาพระศรีคณปติแห่งปิไลยะติ แบบอินเดียใต้ ซึ่งหาชมได้ยากยิ่ง เพราะมีข้อจำกัดหลาย ๆ อย่าง อาทิ พราหมณ์ผู้ทำพิธี ต้องได้รับการคัดเลือกจากวัดของทางอินเดียใต้ พิธีกรรมต่าง ๆ มีความซับซ้อนและสวยงาม ซึ่งงานพิธีบูชาดังกล่าวได้จัดขึ้นที่ ร้านคุณป๊อก เซลซี ชั้น 3 อาคารชาญอิสระ 1 เมื่อวันที่ 18 เมษายน ที่ผ่านมา

มาถึงตรงนี้ หลายคนคงสงสัยว่า "พระศรีคณปติแห่งปิไลยะติ" คือ เทพองค์ใด ถ้าบอกว่าคือ "องค์พระพิฆเนศ" หรือที่บางครั้งก็เรียกขานกันว่า "คณปติ" คณ หมายถึงผู้เป็นใหญ่ หรือผู้เป็นหัวหน้า คณปติ จึงหมายถึงผู้เป็นใหญ่ หรือหัวหน้าคณะทั้งปวง ท่านได้รับการนับถือว่าเป็นมหาเทพแห่งปัญญา และความรอบรู้ทั้งปวง ทรงปราดเปรื่องในศิลปวิทยาทุกแขนง เพราะฉะนั้นท่านจึงได้ชื่อว่าเป็นเทพแห่งการขจัดอุปสรรค หรืออีกนัยหนึ่งจึงเป็นเทพแห่งความสำเร็จ 

ที่ไม่ว่าคิดจะทำสิ่งใด หรือกิจการงานใดๆ หากได้บูชาท่านแล้วความสำเร็จ หรือการดำเนินกิจการงานนั้นๆ ก็จะเป็นไปได้ตลอดรอดฝั่งอย่างแน่นอน ดังนั้น ตามธรรมเนียมของศาสนาฮินดู เมื่อพราหมณ์จะกระทำพิธีใดๆ จึงต้องอัญเชิญ พระพิฆเนศวร ขึ้นเป็นเทพพระองค์แรกที่ต้องบูชาก่อนเริ่มพิธีใดๆ เป็นการคารวะในฐานะบรมครูผู้ประสาทปัญญาและความสำเร็จ สามารถขจัดอุปสรรคทั้งปวงให้หมดสิ้นไป เพื่อให้กิจการทุกอย่างจึงสำเร็จลุล่วงได้ด้วยดี​

พระพิฆเนศทรงเป็นมหาเทพผู้ทรงภูมิปัญญายิ่งใหญ่ ผู้ขจัดอุปสรรคและอำนวยความสำเร็จในทุกสิ่ง พระองค์จึงทรงเป็นเทพแห่งสากล (Universal God) ที่มีผู้เคารพนับถือมากที่สุดองค์หนึ่งในทั่วโลก ไม่ว่าใน อินเดีย เนปาล ภูฏาน ทิเบต มองโกล จีน ญี่ปุ่น เกาหลี พม่า ไทย เขมร อินโดนีเซีย ฯลฯ  หากใครจะประกอบพิธีกรรมหรือทำกิจกรรมใด มีการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ เช่น เปิดกิจการร้านค้า เริ่มหน้าที่การงาน ขึ้นบ้านใหม่ ออกเดินทาง หรือแม้กระทั่งการบวงสรวงทำพิธีมงคลต่างๆ ฯลฯ เชื่อกันว่าต้องบอกกล่าวบูชาองค์พระพิฆเนศก่อนเป็นลำดับแรกจึงจะเป็นสิริมงคลและประสบความสำเร็จ​

พ่อปู่ที่มาทำพิธีดูดวง ลง ณ หน้าทอง ในงานพิธี

เทียนในขันน้ำมนต์ ใครเห็นอะไรก็บอก ๆ กันบ้างเน้อ

พิธีเริ่มด้วยการสวดมนต์บูชา และการเจิมหน้าผาก จากพราหมณ์ที่ได้เชิญมาทำพิธี

จากนั้น จึงจะทำการถวายดอกไม้ เครื่องสูง และของบูชาอื่น ๆ

พราหมณ์ในพิธีเตรียมเครื่องบูชาไฟ 

ถวายบูชา

การบูชาไฟเชื่อว่าจะได้รับพลังในทางบวก และปัดเป่าเคราะห์ภัยทั้งปวงออกไปจากผู้บูชา

เริ่มพิธีบูชาไฟ

บรรยากาศภายในงานพิธี และผู้มาร่วมงาน

โต๊ะเครื่องบูชา

เริ่มนำการบูชาไฟ โดยคุณป๊อก เซลซี

ตามมาด้วยพิธีครอบเศียร

ผูกสายสินจ์ และการแจกจ่ายเครื่องพลี ของมงคลในพิธี

เครื่องบูชาไฟ

ครอบเศียร์ เจิมหน้าผาก และ​จบพิธีด้วยการโยนมะพร้าวเสี่ยงทาย 
มะพร้าวแตกกระจายเป็น 2 ส่วน ถือว่า จะได้ผลตามที่ขอพร ยังไปถึงความเจริญรุ่งเรืองยิ่ง ๆ ขึ้นไป

เครื่องพลี เมื่อเสร็จพิธี

(ซ้าย) พระศรีคณปติแห่งปิไลยะติ​ หรือ พระพิฆเนศ​ (ขวา) พราหมณ์ผู้ทำพิธี และคุณป๊อก เซลซี

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net