วันที่ พุธ เมษายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

รัฐอิสระ บ้านกลางทะเล จังหวัดภูเก็ต จบโดยบริบูรณ์


จบโดยบริบูรณ์ " รัฐอิสระ " บ้านกลางทะเล จังหวัดภูเก็ต
" ตกเป็นผู้ต้องหา "
พลเรือโทสิทธิพร มาศเกษม ผู้บัญชาการทัพเรือภาคที่ 3 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3, นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงผลการเคลื่อนย้ายสิ่งก่อสร้าง seasteading กลางทะเล ที่พบห่างจากเกาะราชาใหญ่ จังหวัดภูเก็ต ประมาณ 14 ไมล์ทะเล ซึ่งอยู่ในเขตต่อเนื่องของประเทศไทย ที่มีอำนาจอธิปไตยในพื้นที่ดังกล่าว
 
โดยเรือหลวงศรีราชาทำหน้าที่อำนวยการให้เรือหลวงริ้น ลากตัวแท่นวัตถุลอยน้ำ และเรือหลวงมันใน ลากตัวบ้านวัตถุลอยน้ำ เข้ามายังท่าเรือน้ำลึกภูเก็ตเรียบร้อยแล้ว เพื่อให้ สภ.วิชิต ใช้เครนยกวัตถุทั้ง 2 ส่วน ขึ้นมาบนบก เพื่อตรวจสอบและดูแลวัตถุพยาน ในการดำเนินคดีตามกฎหมาย
 
ส่วนการติดตามตัวเจ้าของวัตถุก่อสร้างดังกล่าว คือ สามีชาวอเมริกันและภรรยาชาวไทยมาดำเนินคดีนั้น ล่าสุด ตำรวจตรวจสอบพบว่า ยังหลบหนีอาศัยอยู่ในประเทศไทย ซึ่งตำรวจตรวจคนเข้าเมือง เพิกถอนวีซ่าชาวอเมริกันคนดังกล่าวแล้ว และออกหมายจับทั้ง 2 คน แล้ว พร้อมตรวจสอบเครือข่าย seasteading ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต หากพบเพิ่มเติมก็จะดำเนินการทางกฎหมาย เพราะถือเป็นภัยคุกคามรูปแบบใหม่ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย
 
โดยขณะนี้ ทัพเรือภาคที่ 3 แจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับสามีภรรยา ในข้อหากระทำการใดๆ เพื่อให้ราชอาณาจักรหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของราชอาณาจักร ตกอยู่ใต้อธิปไตยของรัฐต่างประเทศ หรือเพื่อให้เอกภาพของรัฐเสื่อมเสียไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 119 และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง
 
ขณะที่การตรวจสอบบริษัทที่ก่อสร้าง พบว่ามีการจดทะเบียนบริษัท 4 บริษัท ที่อาจมีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งจะตรวจสอบว่ามีส่วนรู้เห็นกับขบวนการนี้หรือไม่และเป็นนอมินีหรือไม่ พร้อมตรวจสอบว่ากระทำผิดตาม พ.ร.บ.โรงงานหรือไม่ ซึ่งจะตรวจสอบทุกอย่างโดยละเอียด
ขอขอบคุณข่าวจาก ช่อง 7 และ
ขอขอบคุณภาพจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง

โดย พัชรวิภาวรรณ

 

กลับไปที่ www.oknation.net