วันที่ พุธ เมษายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Trainer Story Ep.3 : ขายตัวไม่ออกบอกโค้ชธนา


#ขายตัวไม่ออกบอกโค้ชธนา

(หา)เรื่องโดย โค้ชธนา

Trainer Story Ep.3

=============

.

“โค้ชคะ หนูคิด SPIN ไม่ออกค่ะ”

ผู้เรียนท่านหนึ่งในคลาสยอดคนพันธุ์ X โอดครวญทางโทรศัพท์

.

ในคลาสยอดคนพันธุ์X ซึ่งเป็นหลักสูตรสร้างตัวตน โค้ชท่านนี้มอบหมายกิจกรรมให้ผู้เรียนทุกคนฝึกเขียนบทความเพื่อขายความเชี่ยวชาญในตัวเองและต้องส่งกิจกรรมก่อนเที่ยงของทุกวันเพื่อรับการตรวจและคอมเม้น

.

SPIN หรือหลัก “อริยสัจ 4” คือเทคนิคที่เขาใช้ฝึกผู้เรียนกลุ่มนี้ให้สามารถทำหน้าที่ให้คำปรึกษาแบบที่ปรึกษามืออาชีพได้ในอนาคต

แต่ก่อนจะถึงจุดนั้น ผู้เรียนทุกคนในคลาสต้องผ่านด่านแรกของการขายตัวเองด้วยการเขียนบทความขายความเชี่ยวชาญในตัวเองให้ผ่านตามเกณฑ์ที่เขาตั้งไว้ให้ได้เสียก่อน

.

เมื่อมีผู้เรียนติดปัญหาในการเขียนบทความขายความเชี่ยวชาญด้วย SPIN

ก่อนจะให้คำแนะนำ โค้ชท่านนี้จะค้นให้พบก่อนว่า อะไรคือสาเหตุแท้จริงที่ทำให้ผู้เรียนคนนั้นเกิดอาการ “สมองตัน”

ซึ่งหลักๆจะมาจาก 2 สาเหตุนี้เท่านั้น

.

1. ผู้เรียนคนนั้นไม่ได้เก่งจริงในสิ่งที่ตนเองบอกว่าเก่ง

เช่น เขียนเป้าหมายชีวิตว่าอยากเป็น โค้ชนักสร้างแรงบันดาลใจ แต่ชีวิตไม่เคยคิดจะพูดคุยกับใครเลย และปกปิดตัวตนมิดชิดจนแม้แต่คนที่สนิทยังไม่รู้ว่ามีเป้าหมายอะไร

.

2. ผู้เรียนคนนั้นเก่งจริงในสิ่งที่เป็น แต่ไม่รู้เทคนิคในการส่งต่อความรู้ความเชี่ยวชาญที่ตนเองมี

.

“คิด SPIN ไม่ออก คิดว่าเกิดจากสาเหตุอะไรครับ?”

ทุกคนที่มีคนมาขอคำปรึกษา โค้ชจะตั้งรับด้วยคำถามนี้เสมอ

เมื่อรู้ว่าติดปัญหาที่ข้อไหน จะได้แก้ไขที่ข้อนั้น

.

“หนูก็พยายามเขียนตามที่โค้ชแนะนำแล้วนะ แต่มันเขียนไม่ออกจริงๆ” แทนคำตอบ ผู้เรียนกลับโอดครวญด้วยน้ำเสียงน่าเวทนาหนักกว่าเก่า

เขารู้อยู่แล้วจากกิจกรรมที่ผู้เรียนคนนี้เขียนส่งมาตลอดสัปดาห์ว่า จริงๆแล้วผู้เรียนคนนี้มีความรู้ในสายอาชีพที่ต้องการจะเป็นนั้นน้อยมาก แต่คิดว่าตนเองรู้เยอะและเก่งแล้ว

การมีความรู้น้อยในสิ่งที่อยากเป็น...ไม่ใช่ปัญหา

การไม่ยอมรับว่าตนเองมีความรู้น้อยไปสำหรับสิ่งที่อยากจะเป็นต่างหาก...ที่เป็นปัญหาที่แท้จริง

และนั่นทำให้เขาต้องใช้ SPIN ในการให้คำแนะนำกับผู้เรียนคนนี้

หากปล่อยไว้ เขาคงฝึกผู้เรียนคนนี้ให้ขายตัวเองได้สำเร็จไม่ทันเวลาจบคลาสเป็นแน่แท้ เขาคิด

.

“รู้ไหมครับ ว่าทำไมผมถึงฝึกให้คุณนำเสนอความรู้ความเชี่ยวชาญด้วยหลัก SPIN?” เขาตั้งคำถามเปิดประเด็น

“ไม่ทราบคะ” เสียงปลายสายเย็นชาเล็กน้อย

.

“เพราะ SPIN คือหลักอริยสัจ 4 ที่พระพุทธเจ้าใช้สอนคนมาสองพันกว่าปีแล้วสิครับ แล้วรู้หรือเปล่าครับ อริยสัจ 4 ที่ถือว่าเป็นหลักธรรมที่ทำให้คนบรรลุธรรมได้มากที่สุด เขาสอนอะไรบ้าง?”

.

“ถ้าจำไม่ผิด ก็ ทุกข์, สมุทัย, นิโรธ, มรรค ใช่ไหมคะ?”

“ตามนั้นเลยครับ” โค้ชกล่าวชมด้วยความจริงใจก่อนขยายความเพิ่ม

“ทุกข์ ก็คือ ปัญหา แทนด้วยตัว S

สมุทัย ก็คือ สาเหตุของปัญหา แทนด้วยตัว P

นิโรธ ก็คือ ผลกระทบ แทนด้วยตัว I

และสุดท้าย มรรค ก็คือ ทางแก้ แทนด้วยตัว N”

.

“เรื่องนี้ก็พอทราบคะ แต่ไอ้ตอนจะเขียนนี่แหละ ไม่รู้จะเริ่มจากไหน?” ผู้เรียนโอดครวญเป็นคำรบสามด้วยน้ำเสียงน่าเวทนาหนักกว่าสองรอบแรก

.

“เริ่มจากปัญหาของคนที่คุณคุยด้วยสิครับ” โค้ชกล่าวอย่างใจเย็นและมีเมตตา “เหมือนที่ผมกำลังคุยกับคุณอยู่นี่”

“ยังไงคะ?”

.

“ตอนคุณโทรมาหาผม ประโยคแรกที่คุณพูดก็คือ ‘ปัญหา’ ซึ่งก็คือ ‘ความทุกข์’ ของคุณใช่ไหมครับ” เขายิ้มกว้างก่อนย้ำด้วยนำเสียงเลียนเสียงของผู้เรียนว่า “โค้ชคะ หนูคิด SPIN ไม่ออกค่ะ”

“55555”

“แล้วผมให้คำแนะนำกับคุณทันทีเลยหรือผมทำอะไรอย่างอื่นก่อนครับ?”

“เปล่าคะ โค้ชตรวจสอบก่อนด้วยการถามว่าอะไรคือสาเหตุของปัญหาคะ”

“โป๊ะเชะ! นั่นแหละครับ ที่ผมถามไม่ใช่เพราะผมไม่รู้ว่าความทุกข์ของคุณเกิดจากอะไร แต่ผมถามเพื่อกระตุ้นให้คุณค้นหาและยอมรับว่าที่ชีวิตคุณกำลังมีปัญหามันเกิดจากสาเหตุอะไร”

.

“ต้องทำแบบนี้ก่อนทุกครั้งเลยเหรอคะ?”

“คุณคิดว่าคนที่คิดว่าตนเองปกติดี จะไม่หาหมอและยอมรับคำแนะนำจากหมอไหมครับ?”

“ไม่”

“ถูกต้องครับ คำถามถึงสาเหตุ หรือ สมุทัย ในอริยสัจ 4 นอกจากจะช่วยทำให้คนที่ให้คำแนะนำได้ ‘ยอมรับผิด’ ให้ได้ว่าอะไรคือสาเหตุของปัญหาที่แท้จริงแบบไม่คิดเอาเองแล้ว ยังเป็นการทำให้คนที่มาขอรับคำปรึกษา ‘สำนึกผิด’ ด้วยว่าตนเองทำอะไรผิดพลาดมา ชีวิตจึงเกิดปัญหาเช่นว่านั้นได้ เพราะโดยหลักแล้ว การยอมรับผิดไม่ได้ทำให้คนเปลี่ยนพฤติกรรม การสำนึกผิดต่างหากที่จะทำให้คนเราไม่ทำผิดพลาดซ้ำๆอีก”

.

“เข้าใจแล้วคะ” เสียงปลายสายบอกให้ทราบเช่นนั้น แต่โค้ชรู้ดีว่าเธอยังไม่เข้าใจจริงๆหรอก

“เมื่อได้คำตอบจากปากของคนที่มาขอคำปรึกษาแล้วว่า อะไรคือสาเหตุของปัญหา ก็มาถึงส่วนที่สำคัญที่สุดของ SPIN นั่นคือ การกระตุ้นให้เขาเห็นผลกระทบที่จะเกิดขึ้นหากไม่แก้ไขปัญหาให้ทันท่วงที” เขาเว้นระยะนิดนึงให้ผู้เรียนตามทัน “ในกรณีของคุณ I หรือ นิโรธ ก็คือคำถามว่า หากคุณยังปล่อยให้ปัญหานี้ไม่ได้รับการแก้ไขต่อไปจนสุดท้ายขายตัวเองไม่ออกและไม่บรรลุผลลัพธ์ที่คุณคาดว่าจะได้จากหลักสูตร คุณจะรู้สึกอย่างไรกับสิ่งที่เกิดขึ้น..... คุณก็ต้องรู้สึกไม่ดีกับตัวเองจริงไหมครับ?”

“จริงคะ ก็เพื่อนๆเขาเขียนได้กันหมด” เสียงโอดครวญหายไป เสียงตัดพ้อด้วยความน้อยเนื้อต่ำใจปรากฏมาแทน

.
“เมื่อคุณได้ตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการไม่แก้ไขแล้ว ตอนนี้ใจคุณก็พร้อมที่จะเปิดรับทางแก้ที่ผมจะมอบให้แล้ว จริงไหมครับ?”

“ใช่คะ” เสียงปลายสายไม่เหลือแรงพยศใดๆ เปรียบเหมือนม้าที่พยศจนหมดแรงรอให้คนเลี้ยงม้านำอานมาใส่หลังเพื่อใช้งาน

.

“หากเป็นกรณี ยังไม่เก่งจริงในสิ่งที่อยากเป็น ทางแก้ก็คือกำหนดเวลาในแต่ละวันเพื่อฝึกฝนทักษะในสายอาชีพที่ต้องการจะเป็นนั้น อย่าหลอกตัวเองด้วยการ ‘อยากอย่างหนึ่งแล้วทำอีกอย่างหนึ่ง’ เพราะคนแบบนี้เอาดีในชีวิตได้ยากมาก”

“จุกเลยนะเนี่ยยย” เสียงปลายสายโอดครวญเป็นรอบที่สี่ แต่เขาไม่สนใจ

.

“แต่หากสรุปได้แน่ชัดว่า คุณเก่งจริง แต่ไม่รู้เทคนิคการถ่ายทอดความรู้จริงๆ ก็จงทำความเข้าใจหลักอริยสัจ 4 ของพระพุทธเจ้าให้ดี ซึ่งผมจะสรุปให้เข้าใจง่ายๆแบบนี้นะ

.

#ปัญหา (ทุกข์)

แม้ N หรือ ทางแก้ ในประโยคสุดท้ายจะเป็นการนำเสนอความเชี่ยวชาญที่คุณใช้แก้ปัญหาให้คู่สนทนาของคุณก็ตาม แต่เพราะคนทุกคนมีธรรมชาติอย่างหนึ่งที่เหมือนกันนั่นคือต้องการให้คนอื่นสนใจเรื่องของเขา ดังนั้นการเริ่มด้วย ‘ปัญหา’ ของเขาจึงเป็นการแสดงให้คู่สนทนาของคุณเห็นว่า คุณกำลังพูดเรื่องของเขา ไม่ใช่ของคุณ

.

#สาเหตุ (สมุทัย)

พอให้เขารู้ว่าเขากำลังมี ‘ปัญหา’ อะไรอยู่ ต่อมาคุณก็ต้องทำให้เขารู้ ‘สาเหตุ’ ที่ทำให้ปัญหานั้นเกิดขึ้นกับเขา ซึ่งแม้จะเป็นปัญหาแบบเดียวกัน แต่สาเหตุอาจแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคลก็ได้ เช่น คนอ้วนเหมือนกัน แต่สาเหตุของความอ้วนอาจแตกต่างกันไป เป็นต้น การลงลึกเป็นรายบุคคลเช่นนี้จะช่วยยืนยันว่าคุณให้ความสำคัญกับเขาจริงๆ ไม่ใช่ทำแบบผ่านๆ

.

 

#ผลกระทบ (นิโรธ)

นี่คือส่วนที่สำคัญที่สุดที่จะผลักดันให้ใครสักคนเกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ซึ่งจากประสบการณ์ของผม สิ่งที่กระตุ้นให้คนเราลงมือทำมี 2 เรื่อง คือ อยากมีความสุข กับ ไม่อยากเจอความทุกข์ หากกระตุ้นได้ดีพอ เขาจะยอมเปลี่ยนพฤติกรรม เมื่อพฤติกรรมเปลี่ยน ผลลัพธ์ก็จะเปลี่ยนไปตาม

.

#ทางแก้ (มรรค)

เมื่อเขาพร้อมที่จะเปลี่ยนพฤติกรรมเดิมของตนเองเพื่อแลกกับการกำจัดปัญหาที่เกิดขึ้นกับเขาให้หมดไปจากชีวิตแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณจะแนะนำทางแก้ที่เหมาะสมให้กับคนๆนั้น

.

ทั้ง 4 ขั้นตอนนี้ ถ้าทำได้จนเป็นนิสัย คุณจึงจะพร้อมสำหรับการใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญที่มีช่วยทำให้ชีวิตผู้อื่นดีขึ้นได้จริงๆในบทบาทของการเป็น ‘ที่ปรึกษามืออาชีพ’ ครับ”

.

“ให้เริ่มที่ปัญหาของคนอื่นแล้วมาจบที่ความรู้ความเชี่ยวชาญที่เราจะใช้เป็นทางแก้ให้เขาใช่ไหมคะ?”

“ถูกต้องตามนั้นครับ เมื่อคุณใส่ใจใน ‘ปัญหา’ ของเขา เขาก็จะใส่ใจ ‘ทางแก้’ ของคุณ และคุณสามารถใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญที่คุณมีช่วยแก้ปัญหาและทำให้ชีวิตเขาดีขึ้นได้จริงๆได้เมื่อใด คุณก็ขายตัวเองสำเร็จเมื่อนั้น”

.
.

#โค้ชธนา

#Excellent_Writer

#Trainer_Story

 

โดย แมวเหมียวสิบชีวิต

 

กลับไปที่ www.oknation.net