วันที่ ศุกร์ เมษายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยวเมืองเย...รัฐมอญ ตอน ๓เรื่องและภาพ : อัยย์ รินทร์

...ทันทีที่รถนำแล่นผ่านเข้าสู่ประตู วัดเจ่ย เมาะ เปิ่ง(ออกเสียงตามผู้นำทาง)
"ทุกท่านกรุณาถอดรองเท้าด้วยนะคะ! " คุณอรัญญาส่งเสียงย้ำเตือนทุกคนภายในรถ เป็นธรรมเนียมปฏิบัติที่ยึดถือกันมาแต่ครั้งโบราณกาล ผู้อ่านท่านใดที่เคยเดินทางไปเที่ยวประเทศเมียนม่าร์ย่อมทราบกันดีว่าทุกครั้งก่อนย่างเท้าเข้าสู่เขตพุทธาวาสจะต้องถอดรองเท้า ว่ากันว่าครั้งหนึ่งจักรวรรดินิยมผู้ครอบครองเหยียบย่ำจิตใจชาวเมียนม่าร์ ด้วยการไม่ปฏิบัติตามธรรมเนียมของเจ้าบ้าน แม้จะตกอยู่ในสถานะอาณานิคม ทว่าพลังศรัทธาในศูนย์รวมจิตใจของพุทธศาสนิกชนลุกลามเป็นเชื้อไฟ ในปี ๒๔๖๑ ยุวพุทธสมาคมพม่าได้ออกมาประท้วงชาวอังกฤษที่ไม่ยอมถอดรองเท้าเข้าวัด ที่เรียกกันว่า "กบฏเกือก" หรือการเป็นกบฏต่อผู้ใส่เกือกเข้าวัด


เมื่อพูดถึงเรื่องถอดรองเท้าผมคงต้องเอ่ยถึงอีกหนึ่งเหตุการณ์ในหนังสือ จดหมายเหตุเสด็จพระราชดำเนินเยือนสหภาพพม่า๒-๕ มีนาคม ๒๕๐๓” พิมพ์เมื่อปี ๒๕๒๙ ได้บันทึกไว้ว่า รุ่งเช้าของวันที่ ๓ มีนาคม ๒๕๐๓ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ฉลองพระองค์ตามแบบราชประเพณีไทยเพื่อเสด็จฯ ไปยังมหาเจดีย์ชเวดากองธรรมเนียมของชาวพม่าในการเข้าสู่เขตพุทธสถานจะต้องถอดรองเท้า ซึ่งทางฝ่ายพม่าไม่ได้กะเกณฑ์ให้ทั้งสองพระองค์ถอดฉลองพระบาท หากแต่เป็นพระราชประสงค์ที่จะแสดงให้เห็นถึงพระราชไมตรีอันดีแก่ชาวพม่า...

ศาลาที่คับคั่งไปด้วยชาวมอญ เจ้าของบ้านผู้มาพร้อมกับรอยยิ้ม ทักทายแม้จะติดขัดเรื่องภาษาสื่อสารหากเข้าใจได้ว่าพวกเธอและเขากำลังเชื้อเชิญให้นั่งพักผ่อน ดื่มน้ำและรับประทานอาหาร เหล่าพุทธศาสนิกชนชาวมอญ ต่างมาร่วมกันตระเตรียมปราสาทเผาสรีระสังขารสองอดีตเจ้าอาวาสวัดเจ่ย เมาะ เปิ่ง ผมเลือกทำเลบันทึกภาพบนดาดฟ้าของศาลาโรงอาหาร ยืนมองความยิ่งใหญ่ปราสาท ภาพของชาวมอญที่มาช่วยกันสร้างโลงมอญ ค่อยๆ เป็นรูปร่าง ยังเหลือเวลาวันพรุ่งในการประดับประดาปราสาทและโลงมอญให้งามวิจิตร
 

ดวงอาทิตย์โน้มลงต่ำหลังทิวเขาตะนาวศรีพรมแดนกั้นกางระหว่างแผ่นดินไทย-เมียนม่าร์ บริเวณลานวัดยังเตียนโล่งอีกวันถัดไปเหล่าพ่อค้า แม่ค้าจะมาตั้งร้าน ขายอาหาร เครื่องดื่ม ชิงช้าสวรรค์ เวทีมวยคาดเชือก มหรสพการแสดงคณะลิเก ส่วนค่ำนี้ก็ถึงเวลาเข้าสู่ที่พัก...

อ้างอิงบทความจากเพจ ธีระภาพ โลหิตกุล: # ทำไมพม่าเคร่งครัดถอดรองเท้าเข้าวัด ? 
หนังสือ:ในหลวงของเรา ในหลวงของโลก

ติดตามตอนต่อไป...

อ่านบทความย้อนหลังได้ที่ : 365-blog.com

โดย ฝายชะลอน้ำ

 

กลับไปที่ www.oknation.net