วันที่ ศุกร์ เมษายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เรื่องราวที่น่าสนใจ ของวอดก้าที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้


 

วอดก้า ตัวเด็ด สำหรับ สูตรค็อกเทล เป็นสิ่งที่ผูกพันกับวิถีชีวิตแบบรัสเซียอย่างสุด ๆ และมีเรื่องราวที่น่าสนใจ วันนี้เราจึงอยากนำมาเล่าให้ฟัง ถ้าพร้อมแล้วมาดูกันได้เลย 

วอดก้า ที่เรารู้จักทุกวันนี้มีอายุเพียง 200 ปีเท่านั้นคนทั่วโลกดื่มแอลกอฮอล์กันมาเป็นพันปีแล้ว ในสมัยก่อนการผลิตแอลกอฮอล์มันไม่มีมาตรฐานอะไร ก็แค่หมัก ๆ กลั่น ๆ กันออกมาได้กี่ดีกรีก็กิน ๆ ไปไม่ได้สนใจ แต่วอดก้าทุกวันนี้มีแอลกอฮอล์มาตรฐาน 40 ดีกรี เกิดขึ้นเมื่อปี 1843 เมื่อทางการพยายามสร้างมาตรฐานให้วอดก้ามีแอลกอฮอล์ 40 ดีกรี เพื่อจะได้คำนวณการเก็บภาษีสุราได้ง่าย ๆ ทั้งนี้ในรัสเซียก็มีตำนานเล่ากันว่า Dmitri Mendeleev นักเคมีผู้ยิ่งใหญ่ชาวรัสเซีย เป็นต้นคิดและริเริ่มว่า ต้องทำวอดก้าให้มีดีกรี 40 ดีกรี แต่ในความเป็นจริงตอนที่ทางการรัสเซียประกาศให้วอดก้ามี 40 ดีกรี Mendeleev อายุได้เพียง 9 ขวบเท่านั้นเอง

สมัยคอมมิวนิสต์การดื่มวอดก้า คือ ต้องตั้งวงดื่มกัน 3 คนหน้าร้านของชำโดยมีการลงขันกันคนละ 1 รูเบิ้ลซื้อมาดื่มกัน 3 คนโดย 1 ขวดจะใส่ได้ 3 แก้วพอดีเป๊ะ สาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะทางการรัสเซียควบคุมราคาวอดก้าเอาไว้ให้อยู่ที่ราว ๆ 3 รูเบิ้ลเท่านั้น

สมัยคอมมิวนิสต์รุ่งเรืองมีวอดก้าแค่ 2 ยี่ห้อขายในรัสเซียสมัยคอมมิวนิสต์รัสเซีย สหภาพโซเวียตมีการรวมศูนย์การผลิตที่ส่วนกลาง ส่งผลให้วอดก้าในท้องตลาดรัสเซียช่วง 1960 ที่คอมมิวนิสต์กำลังพีค ๆ มีแค่ 2 ยี่ห้อขายเท่านั้นและขายดีเป็นเทน้ำ เทท่า ทั้งนี้วอดก้าทั้งสองยี่ห้อก็ยังมีการผลิตมาจนถึงปัจจุบัน ถือว่าเป็นวอดก้ายี่ห้อมาตรฐานของชาวรัสเซียจนถึงทุกวันนี้

วอดก้ายี่ห้อ Smirnov ที่เป็น “Smirnoff ของแท้” มีขายเฉพาะในรัสเซียSmirnoff เป็นวอดก้ายี่ห้อดังที่คนรู้จักกันทั่วโลก แต่ถ้ามาดูที่รัสเซียเราจะพบยี่ห้อ Smirnov ด้วย ซึ่งยี่ห้อนี้มีขายแต่ในรัสเซียเท่านั้น ด้วยเหตุผลที่ซับซ้อนพอสมควร วอดก้ายี่ห้อนี้เกิดขึ้นในรัสเซียในศตวรรษที่ 19 โดยนาย Pyotr Smirnov ซึ่งยี่ห้อนี้ก็เป็นของตระกูล Smirnov มาตลอด จนกระทั่งปี 1904 พระเจ้าซาร์ได้ทำการยึดกิจการวอดก้าของตระกูล Smirnov เขาเลยต้องขายแบรนด์ไปอย่างจำใจ และไม่นานหลังการปฏิวัติรัสเซียตระกูลนี้ก็ต้องลี้ภัยออกจากประเทศ และไปตั้งกิจการใหม่แถบยุโรปตะวันออกและเริ่มเปลี่ยนชื่อแบรนด์เป็น Smirnoff

คนรัสเซียเคยขาดแคลนวอดก้าจนต้องกินยาขัดรองเท้าแทน เพื่อให้เมามาแล้ว ในสมัยก่อนคอมมิวนิสต์ล่มสลาย นาย Mikhail Gorbachev ผู้นำสหภาพโซเวียตคนสุดท้ายไม่ต้องการให้ประชาดื่มเหล้ากันจนเมามาย เลยสนับสนุนการดื่มน้ำผลไม้ และจำกัดการผลิตวอดก้าไปจนถึงแอลกอฮอล์ทุกชนิด พร้อมทั้งขึ้นราคาวอดก้าแบบสุด ๆ ทำให้คนรัสเซียที่จนสุด ๆ ในตอนนั้น ไม่มีปัญญาซื้อวอดก้ามาดื่มได้ เลยต้องหาอะไรสารพัดมากินแทนเพื่อให้เมา แม้กระทั่งยาขัดรองเท้า ก็ยังเคยมีคนเอามากิน ความขาดแคลนวอดก้าในสมัยนั้นทำให้มีมุกตลกกันว่าถ้าจะซื้อของจากต่างประเทศไปฝากคนรัสเซียให้ซื้อวอดก้าไปฝาก และนี่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่คนรัสเซียไม่ชอบนาย Gorbachev ผู้นำรัสเซียมาจนถึงปัจจุบัน

โดย Jusminey

 

กลับไปที่ www.oknation.net