วันที่ อาทิตย์ เมษายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สูตรเครื่องดื่มค็อกเทล ที่เราสามารถทำเองได้ง่าย


 

เครื่องดื่มค็อกเทล เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ปริมาณน้อยๆ ที่มีส่วนผสมของ วอดก้า กับน้ำผลไม้ น้ำหวาน นานาชนิด เพื่อให้ได้รสชาติที่กลมกล่อม อร่อยถูกปาก ตามแบบฉบับของแต่ละสูตรที่เหล่าบาร์เทนเดอร์จะสรรสร้างกันออกมา แต่ในวันนี้นะครับเราจะไม่พูดถึงเรื่องของฝีมือของบาร์เทนเดอร์ แต่เราจะมาทำเมนูค็อกเทลด้วยตัวของเราเอง ในปาร์ตี้แบบบ้านๆ ชิลๆ ว่าแต่ว่าแต่ละสูตร จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น เราตามมาดูกันเลย

Mojito ค็อกเทลสูตรที่เอาใจคนชอบหวาน รวมเข้ากับกลิ่นหอมของใบสะระแหน่ หรือใบมิ้นที่ช่วยกลบกลิ่นเหล้า หรือกลิ่นวอดก้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งมีส่วนผสม คือ วอดก้า หรือเหล้ารัมก็ได้ 1 ออนซ์ครึ่ง ใบสะระแหน่ น้ำตาลทรายแดง น้ำมะนาว โซดา และน้ำแข็ง วิธีการทำก็ง่ายมาก บดใบสะระแหน่ และน้ำตาล จากนั้นเราก็เติมเหล้าหรือวอดก้าลงไป ใส่โซดาและน้ำแข็ง จากนั้นคนให้เข้ากัน ก็สามารถยกเสิร์ฟได้เลยนะครับ

พีน่า โคลาด่า เป็น สูตรค็อกเทล สุดแปลก แต่ได้รับความนิยมกันเป็นอย่างมาก จากส่วนผสมที่ไม่น่าจะเข้ากันได้ ดังนี้ วอดก้า 1 ออนซ์ครึ่ง กะทิ 1 ออนซ์ น้ำสับปะรด 2 ออนซ์ และน้ำแข็ง วิธีการสำหรับสูตรนี้นะครับ เทส่วนผสมทุกอย่างคนให้เข้ากัน ก็พร้อมเสริฟได้เลย หรืออาจจะนำไปปั่นเป็นสมูทตี้ ก็น่ากินไปอีกแบบ เราจะได้ลิ้มลองกับค็อกเทลเนื้อเนียนๆ ขาวๆ กินแล้วนุ่มๆ ลิ้นเป็นส่วนผสมที่ลงตัวอย่างมากเลยทีเดียว

Caipirinha ค็อกเทล หากปาร์ตี้ไหนที่กำลังต้องการความสดชื่น ชอบค็อกเทลแนวกลิ่นหอมๆ ให้มีกลิ่นมิ้นท์ แถมยังมีรสชาติเปรี้ยวๆ ให้จิบไปชิลไป ไม่มีเบื่อ ต้องมาใช้ส่วนผสมสูตรนี้เลย วอดก้า 1 ช๊อต น้ำมะนาวและน้ำเชื่อมอย่างละครึ่งช๊อต นำส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน โรยด้วยน้ำแข็งด้านบนเล็กน้อย ตกแต่งด้วยมะนาวอีกหน่อย ก็ถือว่าผ่าน ยกเสริฟได้เลยนะครับ

Black Russian ค็อกเทล มาถึงสูตรนี้ที่เอาใจคอกาแฟ ใครที่ชอบกลิ่นหอมๆ ของกาแฟ รสชาติเข้มๆ ต้องรีบเลยนะครับสำหรับสูตรนี้ วอดก้า 1 ออนซ์ น้ำเชื่อมกลิ่นกาแฟ 1 ออนซ์ และน้ำแข็ง วิธีการก็แสนง่าย เทสส่วนผสมทั้งหมดรวมกัน คนให้เข้ากัน จากนั้นก็ตกแต่งแก้วด้วยเชอร์รี่เล็กน้อย เพื่อความสวยงาม จากนั้นก็สามารถยกเสิร์ฟได้เลยครับ

Blue Lagoon ค็อกเทล สูตรค็อกเทลหวานๆ เปรี้ยวๆ เอาใจบรรดานักดื่มหน้าใหม่ที่อาจยังไม่คุ้นชินกับรสชาติขมๆ ของวอดก้า เพราะค็อกเทลสูตรนี้ เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการดื่มเครื่องดื่มแบบชิลๆ หวานนิดๆ เปรี้ยวหน่อยๆ ส่วนผสมก็ประกอบไปด้วย วอดก้า เหล้าหวานสีฟ้า น้ำมะนาว และน้ำแข็ง โดยเราเติมส่วนผสมทั้งหมดแล้วคนให้เข้ากัน โดยอาจเติมน้ำมะนาวลงไปมากน้อย แล้วแต่ความชื่นชอบความเปรี้ยวของแต่ละคน

ทั้งนี้เราก็สามารถทลองสูตรได้ ด้วยวิธีขั้นตอนที่ที่บ้าน เพื่อเป็นการฝึกมือให้เกิดความเคยชินในการเป็นบาร์เทนเดอร์ 

โดย Jusminey

 

กลับไปที่ www.oknation.net