วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จิวเวลรี ‘เพชรสวย’ จุดประกายผลิต-ดีไซน์ตามงบลูกค้า


 คนที่สนใจในงานจิวเวอรี่ โดยเฉพาะเครื่องประดับอัญมณี แม้ไม่ได้เรียนมาทางด้านการออกแบบ และไม่ได้คลุกคลีอยู่ในวงการนี้โดยตรง แต่หากมีความตั้งใจจริงและมุ่งมั่น ที่จะสานฝันของตัวเองให้เป็นจริงคงไม่ใช่เรื่องยาก โดยเฉพาะกับร้าน “เพชรสวย” ที่สร้างความแตกต่างให้กับร้านเพชรรายอื่น โดยเน้นการออกแบบให้ลูกค้าโดนใจ ตามงบประมาณที่กำหนดได้
       


       จันทรา ปทุมวัฒนเวทย์ เจ้าของร้านเพชรสวย เล่าว่า จุดเริ่มต้นของร้านเพชรสวยเกิดจากการที่ตนเองอยากมีกิจการเป็นของตัวเองที่เกี่ยวกับงานเครื่องประดับ และงานจิวเวอรี่ที่ตนเองชื่นชอบ แม้ว่าในขณะนั้นทางบ้านได้ประกอบธุรกิจเกี่ยวกับการขายแทงค์น้ำ เครื่องปั๊มน้ำ ซึ่งแตกต่างกับธุรกิจที่ตนเองอยากทำกันอย่างสิ้นเชิง แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจเดินตามเส้นทางที่ตนเองชื่นชอบทั้งๆ ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในงานด้านนี้

       “เมื่อเราตัดสินใจที่จะทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องประดับอัญมณีแล้ว จึงเริ่มจากการเป็นลูกจ้างที่ร้านพลอยแห่งหนึ่ง ในจังหวัดจันทบุรี ตำแหน่งพนักงานขาย และต่อมาก็ได้ศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเอง และหัดออกแบบบ้าง ลองคุยกับช่างที่ขึ้นตัวเรือน ซึ่งเป็นลูกจ้างมานานกว่า 5 ปี และระหว่างนั้นก็ได้ไปเรียนเพิ่มเติมด้านวิชาการขึ้นตัวเรือนและงานฝังตัวเรือนที่วิทยาลัยสารพัดช่าง จ.จันทบุรี อีกด้วย จากนั้นก็ได้ศึกษาต่อทางด้านอัญมณีศาสตร์จากสถาบันอัญมณีอย่างต่อเนื่อง”
       
       จากคนที่ไม่เคยมีความรู้เรื่องเพชรพลอย ก็ค่อยๆ เห็นภาพงานที่ตัวเองทำชัดเจนขึ้น เลยลองกลับมาอยู่บ้านที่ จ.ชลบุรี เริ่มต้นด้วยการหาลูกค้าจากลูกค้าเดิมของธุรกิจครอบครัว หัดออกแบบและคุยกับช่างที่จังหวัดจันทบุรี ซึ่งเป็นช่างที่มีประสบการณ์และมีความชำนาญ จนเข้าใจและสามารถผลิตชั้นงานให้ลูกค้าได้ จนลูกค้าถูกใจและบอกต่อๆ กันไปสุดท้ายจึงตัดสินใจเปิดกิจการเป็นของตัวเองภายใต้ชื่อ “เพชรสวย”

       แม้ว่าใน จ.ชลบุรี จะมีร้านที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับอัญมณี มีหลายราย ทำให้ทางร้านเพชรสวยต้องพยายามหาจุดขายที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร เพื่อรักษาฐานลูกค้า โดยเฉพาะลูกค้าประจำให้มีการใช้บริการอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการสอนให้ลูกค้าดูเพชรจริงให้เป็น ซึ่งเป็นการแสดงถึงความซื่อสัตย์ และจริงใจต่อลูกค้าได้เป็นอย่างดี

สอนลูกค้าดูเพชรให้เป็น
       “จุดขายของร้านเราคือการขายบริการที่ดีให้กับลูกค้า โดยการสอนให้ลูกค้าดูเพชรจริงให้เป็น เช่น ดูตำหนิเพชร การเจียระไน เป็นต้น ออกแบบเครื่องประดับตามงบประมาณที่ลูกค้าต้องการ ซึ่งจะลูกค้าที่มักจะสั่งให้ทำแหวนหมั้น หรือแหวนแต่งงานได้ตามที่ต้องการ ส่วนขั้นตอนการขึ้นตัวเรือนหลังจากการออกแบบ ทางร้านเพชรสวยจะส่งไปให้ช่างมือหนึ่งของไทยที่จ.จันทบุรี เพื่อขึ้นตัวเรือนให้ ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ลูกค้าก็ได้เห็นชิ้นงานแล้ว แต่สำหรับร้านอื่นในกรณีที่สั่งทำต้องใช้เวลาประมาณ 1 เดือน จึงจะทำเสร็จ”

       นอกจากจันทรา จะได้นำความรู้ที่ได้เรียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับอัญมณีมาต่อยอดในธุรกิจแล้ว ยังได้เข้าอบรมในโครงการเสริมสร้างผู้ประกอบการใหม่ (NEC) ของกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม อีกด้วย เพื่อศึกษาในเรื่องการบริหารจัดการธุรกิจ เช่น เรื่องการตลาด การบัญชี และการประชาสัมพันธ์ ทำให้ดำเนินแนวทางในการบริหารธุรกิจได้เป็นอย่างดี โดยรู้ว่าจะต้องวางแผนการประชาสัมพันธ์ร้านเพชรสวยไปในทิศทางใด หรือวางแผนด้านการตลาดควรคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้าง วิธีการส่งเสริมการขาย การวางแผนการเงิน การลงทุน การจัดการระบบบัญชี และการเชื่อมโยงธุรกิจ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่มีความรู้ด้านนี้เลย แบะในปัจจุบันยังได้อาจารย์ที่มหาวิทยาลัยบูรพาเป็นที่ปรึกษาตลอดเวลา

       “หลังจากที่เราเน้นการบริการให้กับลูกค้าให้มีความพึงพอใจสูงสุด ทำให้ร้านเพชรสวยมีลูกค้าประจำเพิ่มขึ้นประมาณ 10% ตั้งแต่เปิดร้านเมื่อปี พ.ศ.2549 เป็นต้นมา โดยได้วางแผนที่จะขยายร้านเพชรสวยไปอีกประมาณ 10 สาขา โดยมองว่าธุรกิจนี้ยังมีโอกาสเติบโตได้มีมาก แต่ยังติดปัญหาในเรื่องของเงินทุนที่ยังขาดสภาพคล่อง เพราะธุรกิจอัญมณีถือเป็นธุรกิจที่ต้องใช้เงินทุนสูงมาก”

       ***สนใจติดต่อ 0-3832-1997, 08-6300-6549 และ 08-6504-0606***

โดยผู้จัดการออนไลน์


โดย อิศรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net