วันที่ จันทร์ เมษายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

สูตรค็อกเทลง่าย สำหรับผู้ที่จัดงานปาร์ตี้บ่อย ๆ จะได้จำไปทำกัน


 

ค็อกเทลมีต้นกำเนิดในช่วงปี 1800 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อปรุงเหล้าที่มีคุณภาพธรรมดา ๆ ให้มีรสชาติดีขึ้น และน่าดื่มยิ่งขึ้น ส่วนผสมดั้งเดิมที่ใช้ ประกอบด้วยน้ำตาล, บิทเท่อร์ และเวอร์มูธ ซึ่งเป็นเหล้าที่ทำจากสมุนไพร และเครื่องเทศ หรือทำจากผลไม้ แต่ในปัจจุบันค็อกเทลพัฒนาไปมาก ส่วนผสมที่ใช้ก็แตกต่างหลากหลายมากขึ้น จึงไม่จำเป็นต้องใช้ส่วนประกอบแบบดั้งเดิม ส่วนผสมพื้นฐานที่จำเป็นอาจมีแค่ไม่กี่อย่าง แต่ต้องมีคุณภาพ ถึงจะได้รสชาติค็อกเทลที่อร่อยสุดยอด

นี่คือ 6 สูตรค็อกเทล ที่คุณสามารถทำเองได้ง่าย ๆ ไม่เสียเวลาและไม่ต้องใช้ส่วนผสมที่ยุ่งยาก

Daiquiri

ค็อกเทลสูตรนี้ ดูเหมือนจะถูกปู้ยี่ปู้ยำโดยบาร์เทนเดอร์ผู้ทรนงมาแล้ว เพราะสูตรดั้งเดิมแท้ ๆ Daiquiri นั้นมันง่ายเสียยิ่งกว่าอะไร เพียงบีบมะนาวครึ่งลูกลงในแก้ว รินเหล้ารัมสีขาวในปริมาณ 60 มล. ตามด้วยน้ำตาล 1 ช้อนชา และน้ำแข็ง เขย่าส่วนประกอบทั้งหมดให้เข้ากัน ประมาณ 10 วิ แค่คนธรรมดา ๆก็ใช้ได้แล้ว ไม่แนะนำให้ใช้เหล้ารัมสีดำสำหรับสูตรนี้

Gin Gimlet

ค็อกเทลสุดคลาสสิกสูตรนี้ ประกอบไปด้วยเหล้ายีน 45 มล. และน้ำมะนาว น้ำเชื่อมอย่างละ 30 มล. คนส่วนผสมให้เข้ากัน เติมน้ำแข็ง และโซดา สำหรับคนที่ไม่ชอบเหล้ายีน อาจใช้เป็นวอดก้า หรือเตกีลาแทนก็ได้

Cuba Libre

เป็นค็อกเทลสูตรใหม่ ได้แก่เหล้ารัมผสมโค้ก หลายคนไม่ทราบว่า ส่วนผสม 2 ชนิดนี้เข้ากันได้ดี วิธีทำคือ บีบมะนาวครึ่งลูกลงในแก้วค็อกเทล รินเหล้ารัม 60 มล. ตามลงไปคนให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่น้ำแข็ง เติมโค้กลงไปประมาณ 110 มล. คนเบา ๆ เหล้ารัมที่ใช้ไม่จำเป็นต้องเป็นของนอก เพราะเหล้ารัมของไทยก็มี ถ้าจะให้รสชาติดียิ่งขึ้น แนะนำให้ใช้เหล้ารัมสีดำ(dark rum)

Gin Buck

คือการผสมผสานที่ลงตัวของ 2 สูตรที่กล่าวมาด้านบน เทเหล้ายีนลงในแก้วประมาณ 45 มล.ตามด้วยจินเจอร์เบียร์ 75 มล. และน้ำมะนาวคั้นครึ่งลูก ใส่น้ำแข็ง และคนส่วนผสมให้เข้ากันก้เรียบร้อย

Piña Colada

ค็อกเทลสูตรนี้อาจจะไม่ง่ายจนเกินไปนัก แต่ก็ต้องขอนำมารวมอยู่ในบทความนี้ด้วย เพราะส่วนผสมทั้งหมดที่ใช้ หาซื้อได้ง่ายในประเทศไทย ผสมเหล้ารัม 50 มล. น้ำสับปะรด 50 มล. และน้ำกะทิ 1 ช้อนโต๊ะลงในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ หลังจากนั้นใส่สับปะรดชิ้นเล็ก ๆ 6 – 7 ชิ้น และน้ำแข็งตามลงไป ปั่นส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จนได้เนื้อที่เนียน ๆ ไม่ควรใช้เนื้อสับปะรดแทนน้ำสับปะรด ซึ่งอาจทำให้เจ็บคอได้

ลองนำ สูตรค็อกเทล เหล่านี้ไปใช้ หรือปรับแปลงตามความเหมาะสม สิ่งที่ต้องซื้อ คือ วอดก้า , เหล้ายีน และ/หรือเหล้ารัม ส่วนน้ำตาล ทุกบ้านคงมีอยู่แล้ว อีกอย่างคือโซดา และมะนาว เท่านี้ก็พร้อมทำค็อกเทลแก้วโปรดต้อนรับปาร์ตี้กันแล้ว

โดย Jusminey

 

กลับไปที่ www.oknation.net