วันที่ จันทร์ เมษายน 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“เรนแอร์” เดินสายบริจาคเครื่องฟอกอากาศสู้ PM2.5ไม่ต่ำกว่า 500 เครื่อง ปี 62


กลุ่มบริษัท ภัคเดชา แอสเสทฯ ตัวแทนจำหน่ายเครื่องฟอกอากาศ “เรนแอร์” นำทีมจิตอาสาเดินสายมอบเครื่องฟอกอากาศช่วย 6 โรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ที่เป็นพื้นที่ประสบปัญหาวิกฤตฝุ่นควันพิษ PM2.5 ชี้ กลุ่มเด็กเล็กมีความเสี่ยงสูงที่จะได้รับผลกระทบ ตั้งเป้าบริจาคไม่ต่ำกว่า500 เครื่อง ภายในปี  2562

นายศรีสิงห์  สว่างทรัพย์  ประธานกรรมการบริษัท ภัคเดชา แอสเสท จำกัด และบริษัท พีดีซี ไลฟ์ จำกัด ตัวแทนจำหน่ายเครื่องฟอกอากาศ “เรนแอร์” (RAINAIR) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เซ็กเม้นต์หนึ่งของ “เรนโบว์” (RAINBOW) เจ้าตลาดเครื่องทำความสะอาดและเครื่องฟอกอากาศระบบน้ำ สินค้าพรีเมียมระดับโลก เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากสภาพอากาศฝุ่นควันที่ปกคลุมพื้นที่ภาคเหนือตอนบนของประเทศไทยเป็นระยะเวลานานกว่า 2 เดือน โดยเฉพาะจังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดเชียงราย ซึ่งถือเป็นพื้นที่วิกฤต นับเป็นปัญหาที่น่าวิตก และยังไม่มีทีท่าว่าจะบรรเทาเบาบางลง ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้คนในพื้นที่เป็นวงกว้าง ไม่เพียงกับผู้ที่มีปัญหาระบบทางเดินหายใจ แต่ยังกระทบไปถึงผู้สูงอายุและโดยเฉพาะเด็กที่อายุต่ำกว่า 5  ปี ซึ่งกำลังเติบโตเป็นอนาคตของชาติ

ทั้งนี้ ทางบริษัท ภัคเดชา แอสเสท จำกัด และบริษัท พีดีซี ไลฟ์ จำกัด มีความห่วงใยในคุณภาพชีวิตเพื่อนพี่น้องชาวเชียงใหม่ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กเล็กในโรงพยาบาล โดยระหว่างวันที่ 29-30 เมษายน 2562 บริษัทฯ จึงได้จัดโครงการจิตอาสามอบเครื่องฟอกอากาศ “เรนแอร์” รุ่น l 2  ช่วย 6  โรงพยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อนำไปใช้ปรับอากาศในกลุ่มเด็กที่เสี่ยงสูงที่จะได้รับผลกระทบ

สำหรับ 6  โรงพยาบาล ที่ทางบริษัทมีความประสงค์จะมอบเครื่องฟอกอากาศ “เรนแอร์” ให้แห่งละ 5  เครื่อง ได้แก่ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่  โรงพยาบาลนครพิงค์  โรงพยาบาลดอยหล่อ โรงพยาบาลสันป่าตอง ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านเมืองกื้ด และโรงพยาบาลสะเมิง

นายศรีสิงห์  กล่าวว่า นักวิชาการของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้เคยวิจัย ศึกษาถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นจากฝุ่นควันพิษ นอกจากกระทบต่อเศรษฐกิจเป็นมูลค่าความเสียหายต่อปีราว 10,000 ล้านบาท ที่สำคัญคือส่งผลกระทบต่อด้านสุขภาพอย่างต่อเนื่อง มีผู้ป่วยที่ต้องเข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้น ร้อยละ3  โดยพบว่าฝุ่น PM2.5  ที่เพิ่มขึ้นทุก 10  ไมโครกรัมต่อเมตรต่อปี จะทำให้ประชาชนที่เกิดและอาศัยในพื้นที่นั้นตลอดชีวิตมีอายุขัยสั้นลง 0.98  ปี และเมื่อศึกษาความเชื่อมโยงระหว่างค่า PM2.5 กับสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรในจังหวัดเชียงใหม่ พบว่า ในช่วงปี 2016-2018 ค่า PM2.5  ที่เพิ่มขึ้นทุก 10  ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นร้อยละ  1.6  ต่อสัปดาห์

“สุขภาพของคนที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง โดยเฉพาะเด็กเล็กซึ่งจะได้รับผลกระทบมากที่สุด เพราะมีภูมิต้านทานน้อย และมีความเซนซิทีฟมาก จึงส่งผลกระทบกับพัฒนาการทางสมองและการเจริญเติบโตของร่างกาย เนื่องจากฝุ่นละอองขนาดเล็กสามารถดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดไปสู่ระบบประสาทและสมอง โดยฝุ่นที่เข้าไปจะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบที่บริเวณเซลล์ต่างๆ ทำให้การทำงานของเซลล์ประสาทผิดปกติได้ จึงมีผลต่อพัฒนาการทางสมองหรือสมาธิของเด็กได้ กลายเป็นภาระกับครอบครัว และเช่นเดียวกับผู้สูงอายุ เพราะลมหายใจคือชีวิต การที่ต้องหายใจติดๆขัดๆคือความทรมานที่สุดกว่าการเป็นโรคใดๆ”

นายศรีสิงห์ กล่าวต่อว่า ตัวเลขของค่าวัดคุณภาพอากาศพื้นที่จังหวัดทางภาคเหนือได้รับผลกระทบมากที่สุด โดยเฉพาะเชียงใหม่ และติดอันดับท็อปไฟว์ของโลก ซึ่งเป็นเช่นนี้มานานแล้วเพียงแต่เราเพิ่งตระหนัก ล่าสุด เชียงใหม่ขึ้นแท่นอันดับ 1 เมืองที่มีฝุ่นหนาแน่นมากที่สุดในโลก โดยมีค่าตัวเลข AQI ทำสถิติทะลุ 500  ไปแล้ว ประชาชนในพื้นที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ท่ามกลางอากาศพิษอยู่นานนับเดือน และดูจะเป็นสถานการณ์ที่ยากจะคลี่คลายลงได้ในเร็ววัน เครื่องฟอกอากาศเรนแอร์ ซึ่งเป็นเซ็กเม้นหนึ่งของเรนโบว์ตอบโจทย์ตรงนี้ได้ดี ผ่านการทดสอบมาแล้วว่าสามารถกรองฝุ่นละอองอนุภาคใหญ่จนถึงฝุ่น 0.1  ไมครอน ได้เกือบ 100 % โดยมีตัวกรองถึง 7  ชั้น ฆ่าแบคทีเรียและกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้อีกด้วย

“ผมเห็นว่าเชียงใหม่ได้รับความเดือดร้อน เราจึงประกาศผ่านหน้าเฟซบุ๊ก Rainair-เครื่องฟอกอากาศ แจ้งความประสงค์จะบริจาคเครื่องฟอกอากาศให้กับหน่วยงานที่ทำประโยชน์เพื่อสาธารณะ โดยเฉพาะโรงพยาบาล เพราะเห็นว่าโรงพยาบาลแม้ว่าจะมีเครื่องฟอกอากาศในระดับหนึ่ง แต่ในสถานการณ์เช่นนี้น่าจะมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก อย่างน้อยเครื่องฟอกอากาศเรนแอร์ของเราน่าจะได้ช่วยบรรเทาปัญหาได้อีกส่วนหนึ่ง ปรากฏว่ามีโรงพยาบาลติดต่อเข้ามาขอรับความช่วยเหลือ”

นายศรีสิงห์ กล่าวอีกว่า ทางบริษัทตั้งเป้าในโครงการบริจาคเครื่องฟอกอากาศสู้วิกฤตฝุ่น PM2.5  ไว้ไม่ต่ำกว่า 500 เครื่องภายในปี 2562 โดยที่หน่วยงานใดต้องการขอรับความช่วยเหลือจะเป็นโรงพยาบาล วัด หรือสถานศึกษาก็ได้ และไม่จำกัดว่าจะต้องอยู่ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ขอเพียงเป็นหน่วยงานเพื่อสาธารณะ สามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ Line Id : @rainair รวมทั้งผู้ที่อยากร่วมบุญ เป็นตัวกลางแนะนำหน่วยงานหรือองค์กรสาธารณะที่เครื่องฟอกอากาศเรนแอร์จะได้เป็นประโยชน์ เพื่อคืนลมหายใจที่ไม่มีสิ่งสกปรกปนเปื้อน สร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับคนในพื้นที่เสี่ยง สามารถเป็นสะพานบุญสู่สังคม ก็สามารถแจ้งเข้ามาได้เช่นกัน

โดยตัวเครื่องสามารถสั่งงานผ่านโทรศัพท์มือถือ มีหน้าจอที่สามารถแสดงคุณภาพอากาศ PM2.5 แบบเรียลไทมส์ อ่านค่าง่าย โดยหน้าจอจะวัดผลให้ทันทีว่าคุณภาพอากาศบริเวณเครื่องกรองอากาศมีคุณภาพ “ดี” “ปกติ” หรือ “แย่” ด้วย สามารถใช้กับขนาดห้องตั้งแต่ 8-25 ตารางเมตร

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ภัคเดชา แอสเสท จำกัด 1213/377 หมู่บ้านทาวน์อินทาวน์ ซอยลาดพร้าว 94 แขวงพลับพลา เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร 10330 โทร. 02 530 8288 LINE : https://bit.ly/2U5FKB LINE ID : @rainair

 

โดย อาคม

 

กลับไปที่ www.oknation.net