วันที่ พุธ พฤษภาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพียงวันเดียวก็ไปทำบุญ กินและเที่ยวที่โคราชได้แล้ว


เพียงวันเดียวก็ไปทำบุญ กินและเที่ยวที่โคราชได้แล้ว

ในเทศกาลสงกรานต์ซึ่งตรงกับวันขึ้นปีใหม่ของไทยสมัยโบราณ มีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำหลายอย่าง ไม่ว่าสรงน้ำพระ การเยี่ยมเยียนญาติผู้ใหญ่ สรงน้ำขอพรผู้สูงอายุเพื่อความเป็นสิริมงคล และการเล่นน้ำสงกรานต์

นอกจากนั้น ยังมีพิธีทอดบังสุกลเพื่อบำเพ็ญกุศลอุทิศให้บรรพบุรุษหรือผู้ที่ล่วงลับไปแล้วด้วย

อย่างไรก็ตาม การทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู้ล่วงลับไปแล้ว ไม่จำเป็นต้องทำในโอกาสวันสงกรานต์เพียงอย่างเดียว เพราผู้เขียนเองนั้นได้ไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่พ่อ แม่ และลูกสาวที่ชุมพรในราวเดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคมของทุกปี โดยเลือกวันที่พี่น้องทุกคนว่างและสะดวกที่สุด

 

ทั้งนี้ เพราะพ่อเสียในเดือนกุมภาพันธ์ จึงเริ่มทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้พ่อในเดือนกุมภาพันธ์ ส่วนแม่นั้นเสียในเดือนมิถุนายน แต่ก็ทำรวมกันในเดือนกุมภาพันธ์หรือมีนาคมดังกล่าวแล้ว

โดยที่อัฐิของตา ยาย ลุง ป้าและแม่ของคุณสายพิณ ภรรยา อยู่ที่วัดป่าสาลวัน ในเมืองโคราช สมาชิกลูกหลานจึงได้ไปทำบุญอุทิศส่วนกุศลและถวายสังฆทานเป็นประจำทุกปีหลังสงกรานต์

ปีนี้ออกจากกรุงเทพกะเวลาให้ไปถึงโคราช ๑๐ โมงเช้า เพราะหากล่าช้ากว่านั้นเป็นการรบกวนพระเพราะใกล้เวลาฉันเพล นอกจากนั้น เมื่อทำพิธีเสร็จแล้วก็ไปหาของอร่อยๆ กินกัน

 

ถนนมอเตอร์เวย์ซึ่งบางช่วงก็กำลังก่อสร้างอยู่และบางส่วนก็เสร็จแล้ว โดยเฉพาะช่วงลำตระคองสวยงามมากครับ ทราบว่าจะเปิดใช้ในปี ๒๕๖๓ ก็คงสร้างความสะดวกสบายให้ผู้ใช้รถมากยิ่งขึ้น

 

นิมนต์พระ ๔ รูป หลังจากไว้พระและพระได้ให้ศีลแล้ว ก็บังสกุลให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว สุดท้ายถวายสังฆทาน เสร็จแล้วก็เป็นอันเสร็จพิธี

 

เดินทางต่อไปกินขนมจีนบ้านประโดกที่ร้านแม่พลอย ขนมจีนบ้านประโดกนี้สมัยที่ผู้เขียนสอนอยู่ที่ที่โรงเรียนศิริวิทยากร โคราช รวม ๘ เดือน ก่อนรับราชการนั้น ผู้เขียนไม่เคยกินหรอกครับ เพราะน้ำยาป่าของขนมจีนบ้านประโดกนั้นใส่ปลาร้า ก็ผู้เขียนไม่กินปลาร้านี่ครับ

 

ไปคราวนี้ได้กินขนมจีนบ้านประโดกครับ เพราะปัจจุบันน้ำยาป่าไม่ใส่ปลาร้าอีกแล้ว เจ้าของร้านบอกว่าเพราะคนสมัยใหม่ไม่นิยมปลาร้ากัน จึงเลิกทำ

นอกจากน้ำยาป่าแบบดั้งเดิมแล้ว ยังมีน้ำยากะทิ น้ำยาไก่และน้ำพริก พร้อมเครื่องเคียงไว้บริการลูกค้าอีกด้วย

 

ไม่ได้ขายขนมจีนบ้านประโดกหรอกครับ ร้านแม่พลอยยังขายไก่ทอด ส้มตำและอื่นๆ ไว้บริการ อร่อยด้วยครับ

 

กินแล้วหากชอบใจจะซื้อไปฝากเพื่อนฝูงหรือไปกินต่อที่บ้านก็ทำได้ครับ จะแยกซื้อหรือซื้อเป็นชุดก็ได้อีกนั่นแหละ

ไม่ใกล้ไม่ไกลจากร้านแม่พลอยนัก ก็ได้ไปไหว้พระภายในโบสถ์กลางน้ำ อายุ ๓๐๐ ปี ที่วัดหมื่นไวย ไปโคราชหลายครั้งแล้วแต่ไม่เคยไปวัดนี้มาก่อนเลยครับ


 

ไปไหว้พระพุทธรูปปางป่าเลไลน์ พระประธานภายในพระอุโบสถ ซึ่งเป็นพระประจำวันพุธกลางคืน แล้วเดินอ้อมไปด้านหลังพระประธานไปไหว้พระเกศแก้วจุฬามณีซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีเกิดปีจอ

 

น่าสนใจที่เห็นการนำอิฐแดงมาปั้นต่อกันภาพต่างๆ คิดไว้ที่ผนังกุฏิ ดูคล้ายกับทำด้วยศิลาแลง

 

เห็นการนำไฟฟ้าโซล่าร์เซลล์มาใช้ภายในวัดแล้วก็ดีใจครับ เพราะนอกจากจะให้แสงสว่างแล้ว ยังประหยัดและสร้างความสวยงามให้แก่พระอุโบสถในตอนกลางคืนด้วย

 

จากวัดหมื่นไวยก็เข้าไปในเมืองครับ จอดรถที่วัดสะแก แล้วสาวน้อยทั้งหลายก็เข้าไปตลาดแม่กิมเฮงเพื่อซื้อของพื้นเมืองกลับบ้าน เพราะอากาศร้อนมากผู้เขียนจึงขออาสาเฝ้ารถให้

แวะร้านข้าวโพดหวานไร่สุวรรณ เพื่อซื้อน้ำนมข้าวโพด ข้าวโพดต้มขนมและน้ำผลไม้ต่างๆ ที่นี่เขาเปิดทุกวันครับ ตั้งแต่ ๘.๓๐ - ๑๗.๓๐ น.

 

มีบริการใส่กล่องโฟมด้วย ติดบริการโฟมเพิ่ม ๓๐ บาท เท่านั้น ในกล่องโฟมใส่น้ำแข็งพร้อมใช้เทปพลาสติกรัดแน่น นำกลับไปกินต่อที่บ้านได้อีก

 

ไปโคราชด้วยรถตู้หรือรถส่วนตัวคราวใด ขากลับกรุงเทพมหานคร หากร้านยังไม่ปิดต้องแวะทุกครั้งครับ

จุดสุดท้ายที่แวะคือปั๊บ ปตท. ทับกวาง ครับ เรื่องห้องน้ำเป็นเรื่องปกติครับ แต่ที่แวะก็เพื่อซื้อพัฟสติ๊กคุณต๋อย ก็กะหรี่พัฟยาวๆ นั่นแหละครับ ผู้เขียนไม่กินแป้งตอนเย็นก็จริง แต่เพราะเก็บไว้ในตู้เย็นได้ถึง ๒ อาทิตย์ ซื้อนิดหน่อยเช้าวันรุ่งขึ้นก็หมดแล้วครับ

 

ชื่นชมเขานะครับ จากกะหรี่พัฟธรรมดาก็ดัดแปลงรูปแบบโดยทำให้ยาวขึ้น แล้วก็เปลี่ยนชื่อเสียหน่อย ก็ขายดีซิครับ ซื้อที่นี่ราคาถูกกว่าที่กรุงเทพมหานคร ๕ บาท แต่ราคาไม่สำคัญหรอกครับ สำคัญตรงที่ใหม่สดมากกว่า

 

ครับ ไปทำบุญ หาของชอบกิน อิ่มทั้งอกอิ่มทั้งใจและอิ่มทั้งท้อง ก็เดินทางกลับบ้านอย่างมีความสุขครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net