วันที่ พุธ พฤษภาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พระราชพิธีราชาภิเษกสมรสสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว-สมเด็จพระราชินีสุทิดา


 ขอเดชะ

         ขอจงทรงพระเจริญ เทอญ

         ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

         (บล็อกเกอร์ "นายยั้งคิด")

 
ภาพประวัติศาสตร์!พระราชพิธีราชาภิเษกสมรส'สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว-สมเด็จพระราชินีสุทิดา'

ภาพประวัติศาสตร์!พระราชพิธีราชาภิเษกสมรส'สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว-สมเด็จพระราชินีสุทิดา'

วันพุธ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 20.45 น.

1 พ.ค.62 เมื่อเวลา 16.32 น.สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จออก ณ ห้อง ว.ป.ร. พระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต พร้อมด้วย สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และ พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา ในการสถาปนาสมเด็จพระราชินี

ในการนี้ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้อาลักษณ์อ่านประกาศสถาปนา พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา เป็นสมเด็จพระราชินี ความตอนหนึ่งว่า ประกาศสถาปนาสมเด็จพระราชินี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้ประกาศว่า โดยที่ทรงประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส กับ พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา ถูกต้องตามกฎหมาย และราชประเพณีโดยสมบูรณ์ทุกประการแล้ว จึงมีพระราชโองการให้สถาปนา พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา พระอัครมเหสี เป็น สมเด็จพระราชินีสุทิดา ทรงดำรงตำแหน่งพระอิสริยยศ ฐานันดรศักดิ์แห่งพระราชวงศ์ ตั้งแต่บัดนี้ เป็นต้นไป ประกาศ ณ วันที่ 1 พฤษภาคม พุทธศักราช 2562 เป็นปีที่ 4 ในรัชกาลปัจจุบัน

จากนั้น พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา เฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายกรวยกระทงดอกไม้ธูปเทียนแพแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โอกาสนี้ สมเด็พระเจ้าอยู่หัว พระราชทานน้ำพระมหาสังข์ ใบมะตูม และทรงเจิมสมเด็จพระราชินี สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติคุณรุ่งเรืองยิ่งมหาจักรีบรมราชวงศ์ เหรียญรัตนาภรณ์รัชกาลที่ 10 ชั้นที่ 1 และพระราชโองการสถาปนาแก่สมเด็จพระราชินีสุทิดา

จากนั้น ผู้อำนวยการเขตดุสิต เฝ้าฯ ทูลเกล้าฯ ถวายสมุดจดทะเบียนราชาภิเษกสมรส ทรงลงพระปรมาภิไธย และพระนามาภิไธย ในสมุดทะเบียนราชาภิเษกสมรส ในการนี้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงลงพระนามาภิไธย ในฐานะทรงเป็นสักขีพยาน และ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรี ลงนามในสมุดจดทะเบียนราชาภิเษกสมรส ในฐานะสักขีพยาน ต่อจากนั้น พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ทูลเกล้าฯ ถวายทะเบียนราชาภิเษกสมรสแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระราชินี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ราชกิจจาฯประกาศสถาปนา'สมเด็จพระราชินี'

ขอบคุณคลิปวีดีโอจาก : SSBN - Thailand

ขอบคุณรูปภาพจาก : กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย , โบราณนานมา

.....................................................

 

พระราชประวัติ'สมเด็จพระราชินีสุทิดา'

พระราชประวัติ'สมเด็จพระราชินีสุทิดา'

วันพุธ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 22.14 น.

วันนี้ 1 พ.ค.62 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ประกาศว่า โดยที่ทรงประกอบพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส กับ พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา ถูกต้องตามกฎหมาย และราชประเพณีโดยสมบูรณ์ทุกประการแล้ว จึงมีพระราชโองการให้สถาปนา พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา พระอัครมเหสี เป็น สมเด็จพระราชินีสุทิดา ทรงดำรงตำแหน่งพระอิสริยยศ ฐานันดรศักดิ์แห่งพระราชวงศ์

สมเด็จพระราชินีสุทิดา ในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร พระราชสมภพเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน มีพระนามเดิมว่า สุทิดา ติดใจ เป็นนายทหารบกหญิงชาวไทย เคยดำรงตำแหน่งเป็นรองผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ (อัตรา พลเอกพิเศษ) และยังได้รับพระกรุณาให้เป็นราชองครักษ์เวรในพระองค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และพระบรมวงศานุวงศ์หลายพระองค์

สมเด็จพระราชินีสุทิดา ทรงสำเร็จการศึกษาหลักสูตรนิเทศศาสตรบัณฑิต จากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ เมื่อ พ.ศ.2543 ก่อนที่จะเข้าทำงานเป็นพนักงานต้อนรับของการบินไทย

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 13 ต.ค.60 มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ปฐมจุลจอมเกล้า (ฝ่ายใน) ให้แก่ พลเอกหญิง สุทิดา วชิราลงกรณ์ ณ อยุธยา นับเป็นสตรีท่านแรกที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์นี้ในรัชกาลที่ 10

สมเด็จพระราชินีสุทิดา ทรงเคยดำรงค์ตำแหน่ง นายทหารปฏิบัติการพิเศษ สำนักงานนายทหารปฏิบัติการพิเศษในพระองค์สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ สำนักผู้บัญชาการทหารสูงสุด (อัตรา พลตรี) , ผู้บังคับการโรงเรียนทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ สำนักผู้บัญชาการทหารสูงสุด (อัตรา พลตรี) , เสนาธิการหน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ (อัตรา พลตรี) , รองผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ (อัตรา พลเอก) , รองสมุหราชองครักษ์ กรมราชองครักษ์ (อัตราเงินเดือน น.๙) และ รองผู้บัญชาการ หน่วยบัญชาการถวายความปลอดภัยรักษาพระองค์ (อัตรา พลเอกพิเศษ)

......................................................

นายกฯส่งสารแสดงความยินดี การขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิ​นารุฮิโตะ​

นายกฯส่งสารแสดงความยินดี การขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิ​นารุฮิโตะ​

วันพุธ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 19.48 น. 

1 พ.ค.62 กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในโอกาสการเปลี่ยนรัชสมัยและการขึ้นครองราชย์ของสมเด็จพระจักรพรรดิ​นารุฮิโตะ​ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีสารแสดงความยินดีถึงนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ข้อความดังนี้

ในนามของรัฐบาลไทยและประชาชนแห่งราชอาณาจักรไทย ผมขอแสดงความยินดีต่อพระจักรพรรดิองค์ใหม่ และปวงประชาชนชาวญี่ปุ่น ผมขอแสดงความยินดีในวาระโอกาสอันเป็นมงคลในครั้งนี้ โดยสมเด็จพระจักรพรรดินารูฮิโตะแห่งญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของจุดเริ่มต้นของยุคจักรวรรดิใหม่ ภายใต้ชื่อ "เรวะ" (Reiwa)

ผมขอแสดงความยินดีและเรียนให้ทราบว่า ตลอดรัชสมัยเฮเซ สมเด็จพระจักรพรรดิพระองค์เก่าทรงดำรงอยู่ในพระราชสถานะเสาหลักของชาติในช่วงเวลาแห่งสันติภาพและความเจริญรุ่งเรือง ในฐานะที่เป็นประเทศพันธมิตรเก่าแก่ในภูมิภาคมาอย่างยาวนานของญี่ปุ่น ประเทศไทยขอเฉลิมฉลองความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศซึ่งยืนยาวมานานหลายศตวรรษ และได้รับการส่งเสริมเป็นอย่างดีจากมิตรภาพอันใกล้ชิดระหว่างพระราชวงศ์ทั้งสองประเทศ รวมถึงมิตรภาพระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ

และในฐานะที่ปี 2562 ประเทศไทยและญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์ทางการทูตมายาวนาน 132 ปี ผมขอใช้โอกาสนี้เพื่อยกย่องความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างกัน และขอถ่ายทอดความปรารถนาที่ดีที่สุดของเราให้มีแต่ ความสันติ ความสามัคคี และความเจริญรุ่งเรือง ในรัชกาลพระจักรพรรดินารูฮิโตะ และส่งต่อความสุขเหล่านี้ไปยังประชาชนชาวญี่ปุ่นในช่วงรัชสมัยใหม่ "เรวะ"

ย้อนเกล็ด‘ธนาธร’! กกต.ท้าโชว์หลักฐานมัดจูงใจทางการเมือง ลั่นไม่หวั่นถูกขู่ฟ้อง

ย้อนเกล็ด‘ธนาธร’! กกต.ท้าโชว์หลักฐานมัดจูงใจทางการเมือง ลั่นไม่หวั่นถูกขู่ฟ้อง

วันพุธ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 18.57 น.

กกต.ไม่หวั่น“ธนาธร”ขู่ฟ้อง 157 ท้าแสดงหลักฐานปมกล่าวหา กกต.มีเหตุจูงใจทางการเมือง แจงขณะนี้ชั้นคณะกรรมการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานไม่ใช่คนชี้ว่าผิด

เมื่อเวลา 17.30 น.วันที่ 1 พ.ค.62 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายแสวง บุญมี รองเลขาธิการ กกต.กล่าวกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ขู่ฟ้องม.157 กกต.หลังเข้าชี้แจ้งข้อกล่าวหากรณีถือหุ้นสื่อบริษัท วี- ลัค มีเดีย จำกัด เข้าข่ายขาดคุณสมบัติในการสมัครเลือกตั้งส.ส. ต่อคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนของ กกต. ว่า ก็เป็นสิทธิของประชาชน ถ้ากกต.ทำไม่ถูกต้องก็ฟ้องได้ ส่วนที่นายธนาธร ระบุว่าการดำเนินการของกกต.มีมูลเหตุจูงใจทางการเมืองหรือมีการแทรกแซงทางการเมืองนั้น เรื่องดังกล่าวมีผู้ร้องมาตั้งแต่ เดือนมี.ค. ขณะนี้ผ่านไปเดือนกว่าแล้วถ้าคิดว่าเร่งรัดก็ลองพิจารณาดูว่าจริงหรือไม่ และที่ว่าถูกแทรกแซงทางการเมืองหรือกระบวนการไต่สวนของกกต.ถูกแทรกแซงหลักฐานคืออะไร

เมื่อถามว่านายธนาธร ระบุว่าการไต่สวนของกกต.ไม่เหมาะกับยุคสมัย นายแสวงกล่าวว่า กกต.ต้องทำตามกฎหมาย สิ่งที่กกต.จะดำเนินการพิจารณาได้มีอยู่ 3 กรณี 1.มีเหตุอันควรสงสัยว่า 2.ความปรากฏ 3.มีผู้ร้อง ซึ่งกฎหมายเลือกตั้ง มุ่งคุ้มครองผลประโยชน์ของรัฐแต่ยังคงให้สิทธิกับผู้ถูกร้องในการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา กฎหมายจึงใช้คำว่ามีหลักฐานอันควรเชื่อได้ว่า กกต.ก็สามารถพิจารณาได้แล้วแต่ไม่เหมือนกับกฎหมายอาญาที่ต้องปราศจากข้อสงสัย จึงจะสามารถเอาผิดได้ เนื่องจากเป็นเรื่องกระทบสิทธิเสรีภาพ

ส่วนที่นายธนาธร ระบุว่าคณะกรรมการสืบสวนฯไม่สามารถบอกได้ว่านายธนาธร ผิดในข้อใดนั้น ความผิดอยู่ที่ข้อกล่าวหาซึ่งกกต.ได้มีการแจ้งไปแล้วว่าอาจจะเข้าข่ายเป็นบุคคลที่มีลักษณะต้องห้ามในการลงสมัครรับเลือกตั้งส.ส. แต่ผู้ที่วินิจฉัยว่าผิดอะไรอยู่ที่คณะกรรมการกกต. ในชั้นของพนักงานสืบสวนจะเป็นผู้รวบรวมพยานหลักฐานต่างๆแล้วนำเสนอต่อกกต.พิจารณา และคดีดังกล่าวกกต.จะดำเนินการให้แล้วเสร็จก่อนการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งหรือไม่ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการสืบสวนฯ

เมื่อถามต่อว่า กรณีนายธนาธรเป็นหัวหน้าและกรรมการบริหารพรรค หากเซ็นต์รับรองส่งผู้สมัครที่ขาดคุณสมบัติลงสมัคร จะถือว่าเข้าข่ายทำให้ต้องยุบพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ นายแสวงกล่าวว่า ที่ผ่านมายังไม่ได้ดูไปถึงตรงนั้น และเป็นเรื่องของข้อกฎหมายที่สามารถมีความเห็นไปได้หลายทางอยู่ที่กกต.จะพิจารณาว่าหัวหน้าพรรคซึ่งเป็นคนเซ็นต์รับรองเข้าข่ายเป็นกรรมการบริหารพรรครู้เห็นสนับสนุนหรือไม่ รวมทั้งต้องไปดูกระบวนการของพรรคการเมืองก่อนที่จะให้หัวหน้าพรรคเซ็นต์รับรองส่งผู้สมัคร และหากผู้สมัครรู้ตัวอยู่แล้วว่าขาดคุณสมบัติในการลงสมัครแต่ยังมาสมัคร เขาก็ต้องรับผิดชอบตามม.138 ของพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.

 

 

กกต.เตรียมประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส.7-8พ.ค.นี้

วันพุธ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 19.37 น.

กกต.เตรียมประกาศรับรองผลการเลือกตั้งส.ส.7-8พ.ค.นี้ แจ้งจังหวัดเร่งสรุปสำนวนร้องคัดค้านส่งส่วนกลางภายในสัปดาห์นี้ ก่อนเคาะเขตไหนถูกแขวนไม่ประกาศ-ขณะที่เล็งใช้สูตรกรธ.จัดสรรส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์7พรรคการเมือง

1 พ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เมื่อวันที่ 30 เม.ย.ที่ประชุม กกต.มีมติเห็นชอบที่จะให้มีการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ในวันที่ 7 พ.ค.และประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ในวันที่ 8 พ.ค.ก่อนวันสุดท้ายของกรอบระยะ 150 วัน ที่ กกต.ต้องจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จตามรัฐธรรมนูญมาตรา 268

ทั้งนี้ กกต.ไม่สามารถประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.ทั้ง 2 แบบ พร้อมกันได้ เนื่องจาก พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.มาตรา 127 กำหนดให้ กกต.ต้องประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ก่อน แล้วจึงดำเนินการคิดคำนวณจัดสรร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ตามมาตรา 129 ก่อนที่จะประกาศรับรอง

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า เมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา สำนักงาน กกต.ได้มีหนังสือแจ้งเวียนถึงผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดทุกจังหวัด ขอให้ตรวจสอบและเร่งรัดสรุปสำนวนเรื่องร้องคัดค้าน โดยเฉพาะกรณีที่ผู้ถูกร้อง เป็นผู้ที่อยู่ในเกณฑ์พิจารณาได้รับเลือกตั้ง โดยให้เสนอเรื่องเข้ามายังสำนักงานกกตกลางให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้ เพื่อจะเป็นข้อมูลให้กับ กกต.ในการพิจารณาว่าเขตใดจะประกาศรับรองผล และเขตใดที่ กกต.จะแขวนไว้ยังไม่ประกาศรับรองผลในช่วงต้นสัปดาห์หน้า

ขณะที่การคิดคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อจัดสรรให้กับพรรคการเมืองนั้น เบื้องต้น สำนักงานจะเสนอให้ยึดวิธีคำนวณของคณะกรรมการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่มีพรรคการเมืองซึ่งได้คะแนนต่ำกว่าค่าเฉลี่ย ส.ส.1 คน จำนวน 27 พรรค ได้รับการจัดสรร มาดำเนินการจัดสรร เนื่องจากยังไม่มั่นใจว่าศาลรัฐธรรมนูญจะพิจารณาคำร้องผู้ตรวจการแผ่นดิน กรณี พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 128 พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 91 ทันก่อนวันที่ 9 พ.ค.หรือไม่

 

อนค.ยันยึดระบบรัฐสภาไม่ปลุกแฟนคลับบู๊บนถนน ลั่นฟ้องคืน‘ศรีสุวรรณ’

อนค.ยันยึดระบบรัฐสภาไม่ปลุกแฟนคลับบู๊บนถนน ลั่นฟ้องคืน‘ศรีสุวรรณ’

วันพุธ ที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 18.40 น.

อนค.ยันยึดระบบรัฐสภาไม่ปลุกแฟนคลับบู๊บนถนน ลั่นฟ้องคืน‘ศรีสุวรรณ’

1 พ.ค.62 นายชำนาญจันทร์เรือง รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่(อนค.) กล่าวถึงแนวทางการต่อสู้ของพรรคอนาคตใหม่ภายหลังนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค เข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหากรณีการโอนหุ้นบริษัทวี-ลัคมีเดีย จำกัด ต่อคณะกรรมการสืบสวนและไต่สวนของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) เมื่อวานนี้ (30 เม.ย.62) ว่า พรรคอนาคตใหม่ยืนยันจะต่อสู้ตามกระบวนการทางกฎหมาย ซึ่งความจริงแล้วคดีที่นายธนาธรเผชิญอยู่ในเวลานี้ไม่ใช่คดีตามกฎหมาย แต่เป็นคดีทางการเมือง พูดง่ายๆคือมีเจตนาจะทำทุกวิถีทางเพื่อกันไม่ให้นายธนาธรเข้าสภา

ส่วนที่นายธนาธร ระบุว่าอาจจะฟ้องร้องว่าที่ ส.ส.ของพรรคการเมืองอื่นที่มีคดีหุ้นสื่อเช่นกันนั้น ไม่ได้หมายความว่าพรรคอนาคตใหม่ต้องการประกาศตัวเป็นศัตรูกับพรรคอื่น แต่การที่พรรคอนาคตใหม่ถูกกระทำในกรณีนี้เช่นนี้ เราก็ต้องให้ข้อมูลหรือร้องเรียนหรือสงวนสิทธิใช้อำนาจตามกฎหมาย เพื่อจะได้เห็นว่าทุกพรรคการเมืองได้รับการปฏิบัติในมาตรฐานเดียวกันหรือไม่ แต่ในส่วนวิธีการเราคงไม่ฟ้องร้องพรรคอื่น เพียงแต่ติดตามข้อมูลเพราะขณะนี้ผู้ที่ร้องเรียนกรณีถือหุ้นสื่อนั้น ไม่ได้มีเฉพาะพรรคอนาคตใหม่ แต่มีพรรคการเมืองอื่นด้วย

สำหรับกรณีนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ถือว่ามีการกระทำที่เข้าข่ายร้องความเท็จ หรือฟ้องเท็จ ซึ่งมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา โดยมีว่าที่ส.ส.พรรคอนาคตใหม่เป็นผู้เสียหาย ดังนั้นพรรคจึงยืนยันสงวนสิทธิที่จะดำเนินคดีอาญากับนายศรีสุวรรณ และจะดำเนินการโดยเร็วที่สุด

เมื่อถามว่าการที่นายธนาธร ระบุว่าเส้นของความอดทนกำลังใกล้จะหมดทำให้บางฝ่ายมองว่ากรณีนี้อาจนำไปสู่การเคลื่อนไหวบนท้องถนนของประชาชน นายชำนาญ กล่าวว่า การเดินขบวนเป็นหลักการพื้นฐานของระบอบประชาธิปไตย เราไม่สามารถห้ามผู้ที่รักหรือสนับสนุนพรรคได้ แต่แน่นอนว่าเราจะไม่ใช่ฝ่ายนำเพราะจากประสบการณ์10-20 ปีที่ผ่านมา เมื่อประชาชนลงถนนก็ล้วนแล้วแต่ตายฟรี เราไม่อยากเห็นการสูญเสียหรือบาดเจ็บอีกแล้ว ดังนั้นจึงขอเตือนไปยังผู้อำนาจในปัจจุบันว่าสิ่งที่ทำอยู่อาจก่อให้เกิดความสูญเสียได้

เมื่อถามย้ำว่ายืนยันว่าแกนนำพรรคอนาคตใหม่จะไม่ชักชวนหรือนำประชาชนไปเคลื่อนไหวบนท้องถนนอย่างแน่นอนใช่หรือไม่นายชำนาญกล่าวว่า “ไม่ชวนแน่นอนเรายืนยันจะใช้รัฐสภาเป็นหลักในการแก้ไขปัญหาทุกอย่างไม่เช่นนั้นเราจะเข้ามาทำไม”

 

สถิติบานตะไท! บนเส้นทางเฮือกสุดท้ายของ‘หงส์แดง’

สถิติบานตะไท! บนเส้นทางเฮือกสุดท้ายของ‘หงส์แดง’

วันอาทิตย์ ที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2562, 06.00 น.

จังหวะยิงของ นาบี เกอิต้า ใช้เวลาเพียง 15 วินาที เป็นสถิติใหม่ของสโมสรลิเวอร์พูล ยุคพรีเมียร์ลีก

“หงส์แดง” ลิเวอร์พูล ยังคงเดินหน้าต่อไป

แม้ว่าโอกาสในตอนนี้อาจจะบอกว่า “ยากมากกับการลุ้นแชมป์”

หลังจากคู่ปรับสำคัญอย่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ สามารถกำชัยใน “สองเกมยาก” นั่นก็คือปราบทั้ง ท็อตแน่ม ฮ็อทสเปอร์ และแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

เหลืออีกทีมละ 3 นัด แมนฯซิตี้ นำอยู่จริงแค่ 1 คะแนน แต่ถือว่ากุมความได้เปรียบมากยิ่งขึ้น

เมื่ออ่าน 3 ทีมที่เหลือ เบิร์นลี่ย์, เลสเตอร์ และไบรท์ตัน เป็นรองพวกเรืออยู่ทั้งหมด

ขณะที่ ลิเวอร์พูล ถ้าจะให้เล่นดีกว่านี้คงยากเช่นเดียวกัน พวกเขามีโอกาสในการลงเล่นก่อนอีกครั้ง และก็แสดงให้เห็นว่า การที่ “ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน”คือสิ่งสำคัญที่สุด

เล่นดีทุกอย่าง ได้มา 3 คะแนนตามต้องการ และถูกใจแฟนบอล

ชัยชนะเหนือ ฮัดเดอร์สฟิลด์ ทาวน์ สบายๆ 5-0 แสดงให้เห็นถึง “หัวใจ” ที่แข็งแกร่ง รวมถึง “จิตใจ” ที่ยังแน่วแน่กับการลุ้นแชมป์ลีกหนแรกในรอบ 29 ปีต่อไป

เจอร์เก้น คล็อปป์ กล่าวหลังเกมว่า พวกเรามีความสุข พวกเราสุขสุดๆ กับทุกคะแนนที่ได้ เราเปลี่ยนแนวคิดกันในการทำงานหลายต่อหลายอย่าง ทำให้งานของเราดียิ่งขึ้น

“นี่เป็นกลุ่มนักเตะชั้นยอดซึ่งเล่นได้อย่างยอดเยี่ยมในเกมกับ ฮัดเดอร์สฟิลด์ แต่พวกเขามีการเล่นเกมสวนกลับที่น่ากลัวเช่นกัน ดังนั้น ทำให้เราต้องเล่นอย่างอดทน เราจำเป็นมากๆ ที่ต้องเล่นแบบนี้ ก่อนจะได้ประตูที่ยอดเยี่ยมมากมาย รวมถึงสถิติด้วย นี่คือทีมที่ผมภูมิใจมากๆ”

เกมนี้ ลิเวอร์พูล ชนะ ฮัดเดอร์สฟิลด์ 5-0 เรียงหน้ากันสังหารจาก เกอิต้า, มาเน่, ซาลาห์, มาเน่ และซาลาห์ โบยบินกลับไปนำจ่าฝูงอีกคำรบ

สถิติบานตะไท จะเป็นต้องบันทึกไว้มากมายเหลือกำลังลากไถ

โมฮาเหม็ด ซาลาห์ สะใจกับ นาบี เกอิต้า และ ซาดิโอ มาเน่ ในเกมที่ ลิเวอร์พูล ทำสถิติมากมายก่อนกำชัยเหนือ ฮัดเดอร์สฟิลด์ 5-0

นาทีนี้ทำแต้มที่ 91 มากสุดในประวัติศาสตร์ทีม เมื่อปี 1988 ทำได้ 90 แต้ม เท่ากับ แมนฯยูไนเต็ด ยุคยิ่งใหญ่ที่เคยทำได้ 91 แต้ม เมื่อปี 2000

ในเรื่องของการถล่มประตู...... 112 ปีสถิติที่ยั้งยืนยงของลิเวอร์พูล เปลี่ยนมือ...100 นัด 69 ประตูของ โมฮาเหม็ด ซาลาห์

สถิติเดิม โรเจอร์ ฮันท์ ทำได้เมื่อ 50 ปีก่อน กับ แซม เรย์โบลด์ 112 ปีที่แล้ว ทำไว้ 100 นัด 68 ประตู

พร้อมกันนี้ ซาลาห์ ยังขึ้นไปนำดาวซัลโวที่ 21 ประตูอีกด้วย

ประเด็นการเล่นทางริมเส้นน่าสนใจมากๆ นอกจาก ซาลาห์ ที่เป็น “แนวรุกริมเส้น” ไม่ใช่ “กองหน้าอาชีพ” อีกคนคือ ซาดิโอ มาเน่ ก็ทำไปแล้วถึง 20 ประตูในลีก

การเล่นด้านข้างได้ประตูมากมาย โดยเฉพาะแอสซิสต์จากแบ๊กซ้าย กลายเป็นทีเด็ดของทีมจากเมอร์ซี่ย์ไซด์

แอนดรูว์ โรเบิร์ตสัน ทำอีก 2 แอสซิสต์ ทาบสถิติดีที่สุดคือ 11 แอสซิสต์ ของสองแบ๊กซ้ายจากเอฟเวอร์ตันทั้งคู่ นั่นคือ แอนดี้ ฮินช์คลิฟฟ์ ปี 1995 กับ เลห์ตัน เบนส์ ปี 2011

บวกกับเกมรับที่ดี เมื่อมี เฟอร์จีล ฟาน ไดจ์ค สามารถเล่นได้กับทุกคน เช่นเดียวกับ เทรนท์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ยกระดับขึ้นมาได้เรื่อยๆ เมื่อเทียบกับวัยที่เพิ่งทีนเอจ

อลิสซอน เบคเกอร์ เหนียวกว่านี้ก็ลูกหนี้แล้วล่ะ คลีนชีต 20 เกมเท่ากัย เปเป้ เรน่า เป็นสถิติของสโมสร

อเล็กซ์ อ็อกซ์เลด-แชมเบอร์เลน เจ็บมาเป็นปีได้ลงสนามเรียบร้อย

ลูกยิงของ นาบี เกอิต้า รายงานอยู่ที่ 15 วินาที เป็นสถิติใหม่ของทีมในยุคพรีเมียร์ลีก ทำลายสถิติเดิมที่ สแตน “เดอะ แมน” คอลลีมอร์ 33 วินาที เกมกับ วิมเบิลดัน 23-11-1996

ซึ่งประตูเร็วสุดของลิเวอร์พูลที่ยิงได้ในฟุตบอลลีกคือ 14 วินาที จาก “พอล วอลช์” กองหน้าไอ้หนุ่มผมยาว ทำได้ เมื่อ 27 สิงหาคม 1984 นัดเจอกับ เวสต์แฮม

อีกทั้งได้ อเล็กซ์ อ็อกซ์เลด-แชมเบอร์เลน กลับมาลงสนามหนแรกในรอบ 377 วัน หรือ 1 ปี กับ 2 วัน

อย่างไรก็ตาม โรแบร์โต้ ฟีร์มีโน่ แกนรุกสูตรผสมหินเหล็กไฟของทีม ที่ไม่ได้ลงเกมนี้ ท่ามกลางปริศนามากมาย และข่าวลือต่างๆ นานา ในยุค “ไร้การกลั่นกรอง”

ดาวเตะแซมบ้า ล้มลงขณะฝึกซ้อม และทำให้รู้สึกปวด ทำให้นักกายภาพบำบัด อยากให้พัก เพื่อดูอาการให้แน่ใจว่ามันเกิดอะไรขึ้นเมื่อผ่านไปสัก 1 วัน

“ผมยังไม่แน่ใจว่าเขาจะเล่นกับ บาร์เซโลน่า ในวันพุธนี้ได้หรือไม่” คล็อปป์ กล่าว “เขาบอกเมื่อก่อนเกมกับ ฮัดเดอร์สฟิลด์ ในตอนเช้าว่า ยังรู้สึกปวดอยู่นิดๆ มันเหมือนจะเป็นอาการฉีกขาดเล็กๆ เราจะรอดูกันว่าจะเป็นยังไงต่อไป”

เกมใหญ่ยังรออยู่กับ บาร์เซโลน่า ในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก รอบรองชนะเลิศ นัดแรก วันพุธที่ 1 พฤษภาคมนี้

คล็อปป์ จึงไม่จำเป็นต้องไปเสี่ยง

น่าสนใจจริงๆ กับ ลิเวอร์พูล ที่ยกระดับขึ้นมาได้น่าสนใจขนาดนี้ เล่นได้ขนาดนี้แล้ว มีโอกาสอยู่บนเส้นทาง 2 รายการแบบจะจะ

แต่ไม่ได้ควบคุมด้วยตัวเองไปทั้งหมด ซึ่งเป็นปกติของฟุตบอล

ท่ามกลางสถิติที่ท่วมท้น “เดอะ ค็อป” ยังคง “เฝ้ารอ”......

“รอ”ความผิดพลาดของแมนฯซิตี้ เพื่อยุติการ “รอ” แชมป์ลีกสูงสุดเอาไว้ที่ 29 ปี

“รอ” ต่อกรกับทีมที่ดีที่สุดทีมหนึ่งของโลกอย่าง บาร์เซโลน่า

อีกไม่กี่อึดใจได้รู้กัน!!!!

บี แหลมสิงห์

 .......................................................

1 พฤษภาคม 2562

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net