วันที่ ศุกร์ พฤษภาคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

การทำบ่อเลี้ยงปลาคาร์ฟ


วันว่างๆ ขอเอาภาพขั้นตอนการทำบ่อเลี้ยงปลาในบ้านมาให้ดู เพื่อสาระและความบันเทิงใจ เป็นการสร้างบ่อที่ง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพมากครับ 

พื้นที่จัดสวนขนาดเล็ก บ่อเลี้ยงปลาก็เล็กตาม มีขนาดกว้างเฉลี่ย 2.25 ม. ยาว 5 ม. น้ำลึก 0.90 ม. คิดปริมาณน้ำได้ราว 10.13 ลบ.ม. ภาษานักเลงบ่อเรียกว่า 10 ตัน

ใช้ห้องกรองแบบ "กรองห้องเดียว" ขนาดบ่อ 2.40 x 2.60 ม. น้ำลึก 1 ม. จุน้ำ ราว 6.24 ลบ.ม. รวมน้ำทั้ง 2 บ่อ เฉลี่ย 16.25 ลบ.ม. 

เรื่องปริมาณน้ำรวมนี่สำคัญมากๆ ครับ เพราะจะเกี่ยวข้องกับ การนำไปคำนวณหารอบหมุนเวียนน้ำ  เพื่อให้น้ำในบ่อใสอย่างมีคุณภาพ จะอาศัยการใส่เครื่องกรองแต่เปิดรอบหมุนเวียนน้ำไม่ได้ น้ำจะไม่ใสจริง  อยากให้น้ำใสเร็วและใสตลอดไป ต้องให้ปริมาณน้ำทั้งหมดหมุนเวียนผ่านห้องกรองประมาณ 15-18 รอบต่อวัน คือ 24 ชม. เมื่อได้รอบหมุนเวียนน้ำที่ต้องการแล้วนั่นแล จึงมาเลือกใช้ปั๊มน้ำและท่อเมนระบบได้อย่างไม่ผิดพลาดเลย

เรื่องการหารอบหมุนเวียนน้ำได้โพสต์มาบ้างแล้ว แต่คงไล่ตามหากันยาก จะอธิบายซ้ำอีกครั้ง โดยใช้บ่อเลี้ยงปลานี้เป็นตัวอย่าง ดังนี้ครับ

ปริมาณน้ำนั้นเราจะคิดในบ่อปลาและบ่อกรองรวมกัน คือ 16.25 ลบ.ม. คราวนี้ผมต้องการรอบหมุนเวียนแค่ 15 รอบใน 1 วัน คิดโดยเอาปริมาณน้ำคูณกับจำนวนรอบที่ต้องการ คือ 16.25x15 = 243.75 ลบ.ม. หมายถึง ในเวลา 24 ชม. ต้องให้น้ำจำนวน 243.75 ลบ.ม.ไหลผ่านห้องกรองได้ทั้งหมด

คราวนี้ ให้คิดเวลาเป็นชั่วโมง เพื่อหาขนาดปั๊มน้ำ ให้เอา 24 ไปหารจำนวนน้ำที่ต้องไหลผ่านกรอง

243.75 / 24 = 10.15 ลบ.ม. ใน1ชั่วโมง ต้องให้น้ำไหลผ่านห้องกรองคิดตัวเลขเต็มๆได้ 10 ลบ.ม. เราจะได้ขนาดของปั๊มที่ต้องการคือ ปั๊มที่ให้น้ำ(Q) 10 ลบ.ม./ชั่วโมง แต่....

ให้จดจำไว้เลยว่า ในเบื้องต้นของการเลือกใช้ปั๊มน้ำนั้น เราต้องเผื่อปริมาณน้ำเอาไว้ประมาณ 15-20 % ของปริมาณน้ำที่ใช้จริง(ตามแต่ลักษณะการใช้งานของปั๊ม)  ในกรณีนี้คิดเผื่อไว้ 15% จึงต้องเลือกใช้ปั๊มที่ให้ปริมาณน้ำ(Q) 10x1.5 = 15 ลบ.ม. เราเลือกใช้ปั๊มที่ให้น้ำสูงสุด 15 ลบ.ม./ชม. เพื่อเอามาใช้ให้น้ำ 10 ลบ.ม. อย่างนี้จะได้ปริมาณน้ำเต็มจำนวนตามที่คำนวณไว้แน่นอน...!

ปั๊มที่ให้น้ำ 15 ลบ.ม./ชม. หากคิดเป็นนาที ก็จะได้ 15,000/60 = 250ลิตร/นาที ซึ่งเป็นปั๊มที่หาซื้อได้ทั่วไป เมื่อได้ขนาดปั๊มน้ำแล้ว ก็หาขนาดของท่อน้ำที่จะนำมาใช้ในระบบหมุนเวียนน้ำ และการเลือกท่อน้ำให้คิดจากปริมาณที่คำนวณได้ครั้งแรกคือ 10 ลบ.ม.ครับ หลักการนี้ก็สำคัญ

ท่อพีวีซีแต่ละขนาดจะบอกปริมาณน้ำที่ยอมให้ไหลผ่านได้ไม่เท่ากันครับ เราต้องเลือกท่อที่ให้น้ำ 10 ลบ.ม/ชม (หรือ 167 ลิตร/นาที) ผ่านได้ เรื่องนี้ผมไม่สามารถลงตารางแสดงอัตราการไหลไว้ในโพสต์นี้ได้ แนะนำให้เปิดเข้าไปใน google พิมพ์ข้อความ “อัตราการไหลของท่อพีวีซี”

ตามตัวอย่างนี้ ต้องเลือกใช้ท่อเมนขนาด 2 นิ้ว เพราะท่อ 2 นิ้ว มีอัตราการไหลของน้ำ 12.45 ลบ.ม./ชม. แต่เราต้องการใช้น้ำเพียง 10 ลบ.ม./ชม. เท่านั้น ถือว่าใช้ได้ แต่หากเลือกท่อขนาด 1 ½ นิ้ว หรือเล็กกว่านี้ น้ำจะไหลไม่ทัน รอบน้ำก็ไม่ครบ น้ำก็ไม่ใส ส่วนปั๊มน้ำที่ได้มา จะมีทางน้ำออกเท่าใด ไม่เป็นปัญหากับระบบ เราแค่หาข้อต่อลดหรือขยายให้เข้ากับเมน 2 นิ้ว เท่านั้นเอง เพราะการเลือกปั๊มสำหรับทำระบบหมุนเวียนน้ำนั้น เลือกเอาปริมาณน้ำที่ปั๊มทำได้เป็นหลักสำคัญ..!

จากท่อเมน 2 นิ้ว ก็ต่อแยกออกไปเป็น หัวพ่นอากาศขนาด 1 นิ้ว 2 หัว เป็นท่อน้ำไหลกลับขนาด 1 นิ้ว 2 ท่อ การต่อแยกของท่อระบบนี้ ต้องคิดด้วยนะครับว่า ให้น้ำไหลออกให้ได้ไม่น้อยกว่า 10 ลบ.ม/ชม หรือ  167 ลิตร/นาที ซึ่งในตารางอัตราการไหลของท่อทุกขนาดจะบอกปริมาณน้ำเอาไว้แล้ว  ไม่ใช่ว่า ใช้ท่อเมนระบบ 2 นิ้วจริง แต่ต่อแยกเป็นท่อพ่นอากาศ 1 นิ้วแค่ 2 หัวอย่างเดียว เพราะท่อพ่นอากาศ 1 นิ้ว มีขนาดทางน้ำออกเหลือเพียง ¾ นิ้วเท่านั้น ปริมาณน้ำหมุนเวียนไม่พอรอบแน่นอน 

เมื่อวางระบบท่อแล้ว แนะนำให้ปั๊มแบบจุ่ม 2 ตัว ตั้งเวลาสลับการทำงานตัวละ 2-3 ชม.หมุนเวียนกันไปตลอด 24 ชม. ในการต่อปั๊ม 2 ตัวในท่อเมนเดียวกัน ก็ใช้ข้อต่อ 3 ทาง และใส่เช็ควาล์วไว้กับปั๊มน้ำแต่ละตัวก่อนจะต่อเข้ากับท่อเมนระบบ  แล้วมีตู้ควบคุมติดตั้งระบบควบคุมการทำงานของปั๊มน้ำ ซึ่งมีอุปกรณ์สำคัญๆคือ สวิตซ์เบรกเกอร์ (Circuit Breaker) แม็กเนติก(Magnetic Contactor) และตัวตั้งเวลา(Timer)

1. วางผังขุดบ่อ รักษาผนังบ่อเพื่อใช้เป็นแบบเทคอนกรีตต่อไป

2.วางท่อระบบ ตรวจสอบการติดตั้งให้มั่นใจ วางท่อให้อยู่ในระนาบบนพื้น

3.ใส่ทรายหยาบรองพื้นหนาประมาณ 5 ซม. รดน้ำให้แน่น วางเหล็กเสริม ตามแบบ

4. เทคอนกรีต สังเกตว่าบ่อกรองจะอยู่ติดกับบ่อเลี้ยง ใช้ผนังบ่อร่วมกัน บ่อกรองต้องลึกกว่าบ่อเลี้ยงเสมอห้องวางปั๊มในบ่อกรองก็ต้องลึกกว่าห้องอื่นๆ

5.ภายในบ่อกรอง แบบกรองห้องเดียว

6. ในห้องกรอง วางไม้เนื้อแข็งเป็นแผงเพื่อรับแผ่นใยกรองและวัสดุกรอง วัสดุกรองที่ใช้ครั้งนี้คือ หินพัมมิส หรือหินภูเขาไฟแบ่งใส่ถุงตาข่าย วางเรียงสลับถุงให้มีปริมาณตามที่กำหนดคือ 100-200 กิโลกรัมต่อพื้นที่ห้องกรอง 1 ตารางเมตร นอกจากหินพัมมิสแล้วยังใช้วัสดุอื่นๆ ร่วมด้วยก็ได้ เช่น อวนเก่า/ตาข่ายไนล่อน/เปลือกหอย

7.ลักษณะของบ่อเลี้ยงปลาและบ่อกรอง

8. ฝาบ่อกรองทำด้วยไม้สังเคราะห์ ควรแยกชิ้น เพื่อสะดวกในการยกปิด เปิด

หวังว่าคงได้รับแนวคิดกันตามสมควรนะครับ

 

โดย ขวัญชัย_จิตสำรวย

 

กลับไปที่ www.oknation.net